Nhà thiết kế Võ Công Khanh: Chào 2016, chào cái đẹp!

(NTD) - “Tôi chọn 2015 là một năm yên lặng để suy ngẫm và nhìn lại chính mình truớc khi bắt tay vào từng dự án mới. Với tôi, con số 16 là con số đầy may mắn để trải nghiệm giấc mơ của mình. Bởi thế, tôi chọn 2016 là năm để chia sẻ tình yêu và niềm đam mê bất tận dành cho cái đẹp. Chào 2016, chào cái đẹp!” – Nhà thiết kế Võ Công Khanh chia sẻ về cảm xúc trong những ngày đầu năm mới.

Thời trang không chỉ để mặc

Mỗi ngày, khi thức dậy, cảm nhận được hơi thở của cuộc sống xung quanh, thấy mình vẫn căng đầy những đam mê, những khát vọng. Để rồi ngày cứ dần ngắn lại, mỗi ngày trôi qua là mỗi ngày gần hơn cho một sự chia li mơ hồ. Trong tiềm thức tiếc nuối, tôi lại nhớ đến những thiết kế “điên rồ”của NTK Võ Công Khanh và cái cách anh thổi hồn vào chúng.

Hẳn nhiên, sẽ là sự tiếc nuối vô cùng khi đến một lúc nào đó mỗi chúng ta sẽ không còn cơ hội để mặc một chiếc áo đẹp khi đã quá tuổi sở hữu chúng. Những lúc ấy tôi chợt nghĩ, có lẽ Võ Công Khanh đã thiết kế những trang phục của mình trong đỉnh điểm của sự lo lắng về cảm thức thời gian, về sự tiếc nuối mơ hồ khi cuộc đời chẳng có bao lâu mà hững hờ. Chỉ có điều, khi đã nhập vào màu sắc, hình khối và tình cảm của Khanh thì những câu chuyện hàng ngày bỗng trở nên đẹp và tình đến bất ngờ. Cũng chính trong nhận thức đột ngột ấy, một kẻ mù mờ về thời trang như tôi bỗng dưng thấy mình dường như “ngộ” thêm một chút về thiết kế. Và tôi hoàn toàn đồng ý với Võ Công Khanh khi anh nói: “ Tôi tin vào quyền năng của cái đẹp, bản thân tôi là một người duy mỹ và công việc trao cho tôi trọng trách là tạo ra những thứ khoác lên người khiến người mặc chúng hài lòng. Thật tuyệt vời khi tôi nhìn họ. Khi đó, tôi chợt nhận ra rằng thời trang không chỉ để mặc, nó còn gắn kết chúng ta lại gần nhau hơn.

IMG_4082
NTK Võ Công Khanh với phong cách thời trang có phần “ngông và điên dại”

Đam mê và đầy kiên định với phong cách thời trang có phần “ngông và điên dại”. Võ Công Khanh chủ ý đi tìm cái đẹp được gợi lên từ những nguồn cảm hứng bất tận về cuộc sống vốn vô thường. Với Võ Công Khanh, cái đẹp là thứ sinh ra để được phá vỡ vì trong thế giới hiện sinh không có gì là bất tử. Những gì đẹp nhất chỉ xảy ra trong hiện tại, ở tương lại mọi thứ sẽ phải thay đổi. Bởi đôi khi, thời trang là cuộc hành trình của sự tái sinh, một thứ phải luôn luôn được lột xác để trở thành một thực thể mới mang tính thời đại.

“Tôi tin cái đẹp là tất cả những gì sáng tạo ra ở hiện tại được đúc kế và học hỏi trong quá khứ. Bản thân tôi là một người thích những điều mới lạ, điều đó không chỉ thể hiện trên sàn diễn mà nó còn thể hiện ở chính bản thân tôi. Bằng chứng là ngày thường tôi vốn dĩ là người ăn mặc khá đơn giản, nhưng rất nghiêm khắc khi chọn trang phục cho mình. Tôi luôn biết giá trị và ý nghĩa của từng loại trang phục mà tôi sử dụng. Chúng là bản  tuyên ngôn về tính cách con người tôi, đôi khi chúng cũng rất ngông cuồng và điên dại…”- Võ Công Khanh chia sẻ.

Cuộc chơi sáng tạo của màu sắc và những khối hình

Võ Công Khanh là một NTK mang trong mình cá tính nổi loạn nhưng tràn đầy năng lượng, và rằng cái cách anh suy nghĩ về cuộc đời cũng khiến anh trở nên khác biệt trong làng thiết kế Việt. Mỗi thiết kế của Võ Công Khanh giống như một bức tranh nghệ thuật thể hiện rõ cá tính và niềm đam mê của một người luôn khát khao vươn tới sự hoàn mỹ. Những mẫu thiết kế có chiều sâu, cầu kì, với những đường cắt cúp sang trọng. Xem quần áo anh thiết kế như thế đang chiêm ngưỡng một bức họa hình đóng khung tỉ mẩn với phong cách khác lạ. Vừa phảng phất đường nét cổ xưa như những câu chuyện kể trong dân gian, thần thoại. Vừa cuốn hút bởi những nét tinh tế, hiện đại đầy mê hoặc.

Nếu như các nhà thiết kế trẻ hiện nay mải mê với những nguồn cảm hứng từ những chuyển động nhanh quanh nhịp sống của mình. Thì ở Võ Công Khanh, nguồn cảm hứng sáng tạo của anh được thể hiện rất rõ trong mỗi BST của mình, đó đôi khi là sống chậm lại, cảm nhận những điều giản đơn, bình dị xung quanh chính cuộc sống của mình. Thời trang của Võ Công Khanh đề cao về tính ứng dụng đồng thời nổi bật sự sáng tạo rất riêng của anh. Mỗi trang phục anh thiết kế ra chính là cuộc chơi sáng tạo của màu sắc, của những góc cạnh và của hình khối.  Với Võ Công Khanh, cuộc chơi ấy đã tạ nên vẻ đẹp đầy quyền lực giữa thời trang và nghệ thuật.

IMG_4058
NTK Võ Công Khanh

“ Tôi rất quan tâm đến cấu trúc khi tạo ra những thiết kế của mình và thích phá vỡ bề mặt chất liệu để tái sinh chúng vì trong thế giới mỹ quan của tôi tất cả phải trở nên đặc biệt. Màu sắc, với tôi là trò chơi đầy thú vị, chúng cho tôi cảm giác được tự do như một đứa trẻ. Tôi thường dùng màu đen để bắt đầu và ném thêm những màu sắc khác lên chúng. Có lẽ bởi vậy mà mỗi thiết kế của tôi trông giống như những bức tranh mà phần hình và phần sắc là hai yếu tố quan trọng để tạo nên nó. Mỗi người luôn chọn cho mình một hình mẫu để định hình phong cách thiết kế cho riêng mình. Bản thân tôi luôn phát cuồng với sự cực đoan trong những thiết kế của NTK quá cố Alexander McQueen. Bởi đó là một thế giới mà cái đẹp không có những rào cản và định kiến, chính vì thế mà ở đó mọi thứ đều nổ tung và vỡ òa. Tôi cũng đang  xây dựng cho mình một thế giới tuyệt vời như vậy, một thế giới hoàn mỹ trong thế kỷ 21 được bước ra từ các câu chuyện thần thoại.”

2016 là năm dành cho cái đẹp

Ngoài việc trở thành cái tên đình đám đứng đằng sau những bộ trang phục cá tính của những nghệ sĩ nổi tiếng như Trần Thu Hà, Hoàng Quyên, Nguyễn Đình Thanh Tâm và gần đây nhất là Văn Mai Hương. Năm 2015, NTK Võ Công Khanh còn là một trong những cái tên mang lại sự khởi sắc cho làng thời trang Việt khi chiếc áo khoác do anh và nhà thiết kế Trương Thanh Long cùng lên ý tưởng được nữ ca sĩ Alicia Keys đặt mua.

inline(1)
Ca sĩ Trần Thu Hà trong một chiếc váy độc đáo của NTK Võ Công Khanh

“Tôi quan niệm rằng, trong một cuộc hành trình phong độ, có những lúc bạn sẽ ở ngưỡng cao nhất và thấp nhất. Riêng tôi luôn là người dám từ bỏ sự hài lòng về bản thân để bước vào một ngưỡng khác đầy thử thách hơn. Tôi chưa bao giờ tự mãn với những thành công và cũng không thích tự đóng khung mình. Tôi sẵn sàng bung mình vào những điều thú vị hơn trong cuộc đời thay vì cứ ngồi đó mải đắm chìm với một quá khứ chói loá. 2015 với tôi, có thể coi như kết thúc một chặng đường để bước đến một trang mới đầy thú vị. Vì lẽ đó,tôi chọn 2015 là một năm yên lặng để suy ngẫm và nhìn lại chính mình truớc khi bắt tay vào từng dự án mới. Với tôi, con số 16 là con số đầy may mắn để trải nghiệm giấc mơ của mình. . Tôi chọn 2016 là năm để chia sẻ tình yêu và niềm đam mê bất tận dành cho cái đẹp. Vì bản thân nhà thiết kế thời trang đã được xem như một ngành kinh doanh nghệ thuật, và cái thứ nghệ thuật kỳ lạ riêng của tôi thì có vẻ như đang được xem là của hiếm mà nhiều người muốn sở hữu. Tôi may mắn có một lượng khách hàng đồng cảm với quan điểm nghệ thuật của mình. Đó chính là động lực cho tôi tin tưởng vào khả năng của bản thân. Với cuộc hành trình “bay” trong thế giới sáng tạo này, tôi luôn yêu và khát khao vươn đến cái đẹp. Hãy luôn yêu bản thân và hướng tới cái đẹp.Chào 2016, chào cái đẹp!”- anh chia sẻ.

Võ Công Khanh thẳng thắn và đôi lúc sự thẳng thắn ấy khiến anh trở thành một kẻ “đáng ghét” trong mắt nhiều người. Nhưng, tôi tin người đàn ông thẳng thắn, cá tính là người biết nuông chiều cảm xúc của mình. Và một khi cảm xúc đủ tròn đầy bên cạnh những kỹ năng đã được đào tạo thì việc anh hiện thực chúng qua những phác thảo chẳng còn là điều quá khó khăn.

Một số thiết kế nổi bật của Võ Công Khanh trong năm 2015:

IMG_2532
Chiếc váy lấy cảm hứng từ viên kim cương huyền bí
IMG_3355
 
IMG_3011
 
IMG_3410
 
IMG_4080
Một chiếc váy lấy cảm hứng từ vỏ sò của NTK Võ Công Khanh
IMG_3010
 
IMG_2022
 

Mọi thông tin liên quan đến Văn hóa - đời sống, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây

Mộc Miên