Nhà văn Kazuo Ishiguro đoạt giải Nobel Văn học 2017

(NTD) - Vào lúc 18h ngày 5/10 (giờ Việt Nam), Hội đồng giải thưởng Nobel của Thụy Điển đã công bố giải Nobel Văn học 2017 thuộc về nhà văn Kazuo Ishiguro, mang quốc tịch Anh.

Nhà văn Kazuo Ishiguro sinh năm 1954, tại Nagasaki, Nhật Bản, cùng gia đình chuyển đến năm 1960; được đánh giá là một trong những tiểu thuyết gia hiện đại nổi tiếng nhất trong nền văn chương Anh ngữ hiện nay với 4 lần được đề cử giải Man Booker, trong đó cuốn tiểu thuyết "The Remains of the Day" (Điều còn lại trong ngày) của ông đã được giải này năm 1989.

Ishiguro
 Giải Nobel Văn học 2017 thuộc về nhà văn Kazuo Ishiguro (Ảnh: Reuters)

Sự nghiệp sáng tác của ông khởi đầu từ năm 1982, với tác phẩm đầu tay "A Pale View of Hills", đoạt giải thưởng Winifred Holtby của Viện Văn học Hoàng gia Anh. Các chủ đề tác phẩm của ông thường liên quan đến ký ức, thời gian và ảo giác với văn phong giản dị và tách biệt với thực tế.

Những tiểu thuyết gần đây của ông như "Never Let Me Go" (Mãi đừng xa tôi) còn mang đậm chất giả tưởng. Tiểu thuyết này cũng được chuyển thể thành phim nổi tiếng năm 1993, từng được đề cử 8 giải Oscar. Ngoại trừ "A Pale View of Hills" và "The Buried Giant" (Người khổng lồ ngủ quên), toàn bộ các tác phẩm và tuyển tập truyện ngắn của ông đều từng lọt vào danh sách đề cử của nhiều giải thưởng lớn. Kazuo Ishiguro đã viết 8 quyển sách, được dịch sang hơn 40 thứ tiếng.

Ishiguro1
Kazuo Ishiguro đã viết 8 quyển sách, được dịch sang hơn 40 thứ tiếng (Ảnh: JONATHAN NACKSTRAND)

Nhiều tác phẩm của ông đã được chuyển thể thành phim truyện và phim truyền hình. Năm 2008, ông Ishiguro đã xếp thứ 32 trong danh sách 50 tác giả vĩ đại nhất của Anh kể từ năm 1945 của tạp chí Time. Cuốn tiểu thuyết "Never Let Me Go" ra đời năm 2005 được Time xếp vào danh sách 100 cuốn sách tiếng Anh hay nhất từ năm 1923 -2005.

Hội đồng trao giải đánh giá những cuốn tiểu thuyết của Ishiguro: "Đầy sức mạnh cảm xúc, đã mở ra một biển cả sâu thẳm nằm bên dưới những cảm nhận mơ hồ của chúng ta về sự kết nối trong thế giới này".

Ishiguro2
Viện Hàn lâm Thụy Điển loan báo giải Nobel Văn học (Ảnh: Getty)

Bắt đầu được trao từ năm 1901 đến nay, Giải Nobel Văn học đến nay được trao 109 lần nhưng có đến 113 tác giả nhận giải do có 4 lần hai người đồng đoạt giải. Cho tới thời điểm này, chỉ mới có 14 nhà văn nữ. Năm 2016, giải Nobel Văn học đã thuộc về nhà biên kịch, ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng người Mỹ Bob Dylan vì đã tạo ra "những biểu đạt thi ca mới trong âm nhạc truyền thống của Mỹ".

                                                                                                                                                    Tường Quyên