Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 07/01/2021, 08:00 AM

Nhiều dự án nhà ở tại TP.HCM chưa đảm bảo chất lượng xây dựng

(CL&CS) - Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM chỉ ra một số lỗi về vấn đề chất lượng công trình và một số lỗi khác như chưa được nghiệm thu, chưa cung cấp văn bản về thoả thuận xác định cao độ nền quy hoạch... có thể ảnh hưởng đến những gia đình mua sử dụng.

Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo về kết quả kiểm tra định kỳ chất lượng, công tác quản lý chất lượng, an toàn thi công xây dựng tại các công trình trên địa bàn thành phố trong năm 2020.

Từ cuối tháng 9/2020 đến đầu tháng 11/2020, Đoàn kiểm tra do Sở Xây dựng TP.HCM thành lập đã tổ chức kiểm tra chất lượng xây dựng và an toàn thi công tại 22 công trình trên địa bàn. Trong đó, có 22 công trình dân dụng và 2 công trình hạ tầng kỹ thuật.

Chủ đầu tư dự án Carillon 7 sử dụng gạch nung thay vì gạch không nung như quy định (Ảnh: TL)

Chủ đầu tư dự án Carillon 7 sử dụng gạch nung thay vì gạch không nung như quy định (Ảnh: TL)

Đáng chú ý, đơn vị này đã phát hiện nhiều tồn tại, khiếm khuyết ở một số dự án nhà ở. Các lỗi chủ yếu là thấm, răng nứt tường, nứt các vị trí tiếp giáp cột, chưa có biện pháp đảm bảo an toàn điện đối với các cột đèn chiếu sáng ngoài trời; vị trí lan can cầu thang có độ hở lớn không đảm bảo an toàn chống ngã, chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ điều kiện năng lực. Có công trình đã tạm thời bàn giao cho đơn vị thụ hưởng đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu…

Đơn cử như chung cư 47/67 Lương Minh Nguyệt, quận Tân Phú do CTCP Thương mại xây dựng dịch vụ Phúc Bảo Minh làm chủ đầu tư xuất hiện nhiều vết nứt trên sàn, dầm các tầng, vết nứt tường tại bể chứa nước, không sử dụng vật liệu xây không nung.

Cao ốc văn phòng và căn hộ Cecico 135 Tower (St.Moritz), quận Thủ Đức do CTCP Tập đoàn Đất Xanh làm chủ đầu tư chưa thực hiện báo cáo thông tin công trình và kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công xây dựng, chưa cung cấp văn bản chấp thuận phòng thí nghiệm vật liệu xây dựng, chưa lập bản vẽ hoàn công đối với phần ngầm đã thi công hoàn thành, chưa cung cấp văn bản về thoả thuận xác định cao độ nền quy hoạch và lộ giới các tuyến đường liên quan, chưa có hợp đồng thu gom chất thải rắn xây dựng…

Chung cư Tilia Residences (lô 2-16 và 2-17, phường Thủ Thiêm, Q.2) do Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương làm chủ đầu tư, công trình đã thi công xong phần kết cấu, đang thi công hoàn thiện và lắp đặt thiết bị. Về thực hiện báo cáo thông tin công trình và kiểm tra công tác nghiệm thu trong quá trình thi công xây dựng của cơ quan chuyên môn, chủ dự án chưa cung cấp báo cáo và kết quả kiểm tra cho đoàn kiểm tra.

Ngoài ra, có nhiều vấn đề về chất lượng công trình tại chung cư Cụm B – Khu chức năng 13E, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh. Thời điểm kiểm tra, dự án này đang thi công hoàn thiện, thi công nội thất từ tầng 10 đến tầng 24, các tầng dưới đang xây thô. Một số dầm bê tông cốt thép tại các tầng nổi của block A và B có khuyết tật như rỗ bề mặt, phình bê tông. Các vị trí đã đục bê tông bị phình để lộ cốt thép chịu lực nhưng chưa xử lý đảm bảo kỹ thuật. 

Tại block C và phần kết cấu dầm sàn của block A, B tiếp giáp block C có nhiều vị trí dầm, sàn bê tông thép bị răng nứt. Đa số dầm, sàn bê tông tại tầng hầm 1 và hầm 2 bị răng nứt. Một số vị trí vách hầm có hiện tượng thấm. 

Làm việc với đoàn kiểm tra, chủ đầu tư chưa cung cấp hồ sơ quản lý chất lượng vật liệu, hồ sơ kiểm định, báo cáo kết quả xử lý các khiếm khuyết về chất lượng hiện trạng công trình. 

Chủ đầu tư cho biết công trình đã được Cục Công tác phía Nam kiểm tra trong quá trình thi công nhưng lại chưa cung cấp văn bản báo cáo thông báo kết quả kiểm tra. 

Sở Xây dựng đã giao Thanh tra Sở Xây dựng xử lý các sai phạm tại dự án, đồng thời sẽ tiếp tục chuyển xử lý các công trình chưa khắc phục hoàn toàn các thiếu sót như trên. 

T.L

Bình luận

Nổi bật

Giá căn hộ tại TP.HCM vẫn có chiều hướng tăng trong năm 2021

Giá căn hộ tại TP.HCM vẫn có chiều hướng tăng trong năm 2021

sự kiện🞄Thứ năm, 21/01/2021, 12:31

(CL&CS) - Theo HoREA, có nhiều yếu tố khiến thị trường bất động sản TP.HCM năm 2021 và các năm tiếp theo phục hồi và tăng trưởng.

Năm 2021, thị trường nhà đất Đồng Nai sẽ dậy sóng?

Năm 2021, thị trường nhà đất Đồng Nai sẽ dậy sóng?

sự kiện🞄Thứ tư, 20/01/2021, 07:48

(CL&CS) - Nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS) cho rằng, với những thông tin hỗ trợ tích cực từ các dự án cao tốc, sân bay Long Thành, năm 2021, thị trường BĐS của Đồng Nai sẽ có bước những tiến mạnh mẽ và đột phá.

TP.HCM: Năm 2020, không có dự án căn hộ bình dân nào được chào bán

TP.HCM: Năm 2020, không có dự án căn hộ bình dân nào được chào bán

sự kiện🞄Thứ ba, 19/01/2021, 04:13

(CL&CS) - Tập đoàn tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam cho biết, cả năm 2020, thị trường không có sản phẩm bình dân nào được chào bán tại TP.HCM.