Ninh Bình quê hương tôi

(NTD) - Người dân Ninh Bình vốn hiền hòa và chân thật, về đây bạn có thể hỏi người dân địa phương về những nơi bạn muốn tới, những quán ăn ngon, những nơi có homestay đẹp… Tôi tin rằng, Ninh Bình sẽ không làm bạn thất vọng!

ninhbinh3
Toàn cảnh Bái Đính.

Cách Thủ đô Hà Nội 90km về phía Nam, mất khoảng 2 giờ đi xe bạn sẽ về tới Ninh Bình quê tôi, về với vùng đất núi non trùng điệp có những con sông uốn lượn bao quanh, với quần thể danh thắng nổi tiếng Bái Đính - Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, nhà thờ đá Phát Diệm, Thung Nham, rừng Cúc Phương, cùng các khu dự trữ sinh quyển quý báu đã được công nhận… Và chỉ cần 2 ngày, bạn sẽ đi được hầu hết những điểm nổi tiếng ở Ninh Bình.

Đến với quần thể chùa Bái Đính bạn sẽ được trải nghiệm, thanh tĩnh trong không gian văn hóa tâm linh, gồm một khu chùa cổ và một khu chùa mới xây dựng từ năm 2003 mang đậm kiến trúc Việt Nam. Chùa nằm trên sườn núi, giữa những thung lũng mênh mông hồ và núi đá, tới đây bạn có thể leo lên đỉnh tháp để chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp bao quát cả một vùng núi sông rộng lớn.

Trước khi vào Bái Đính, bạn sẽ đi qua Tràng An - không chỉ là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam mà còn được Unesco công nhận là khu di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới vào năm 2014. Hàng năm, Tràng An thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách trong và ngoài nước đến thăm quan và khám phá hệ thống dãy núi đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, hàng trăm thung lũng, hang động, hồ đầm và đền chùa…

Đến Ninh Bình vào tháng 6 bạn sẽ được chiêm ngưỡng mùa lúa chín rực vàng ôm lấy con sông Ngô Đồng, chạy dài suốt địa danh Tam Cốc - Bích Động. Mùa lúa chín bên sông Ngô Đồng được ví như một thiên đường để cho dân nhiếp ảnh đổ đây, nếu đứng từ trên Hang Múa bạn sẽ ngắm được nhiều hơn và sẽ có được nhiều bức ảnh tuyệt đẹp. Sang tháng 7 này, con sông Ngô Đồng như được thay áo mới với một màu xanh biếc của mạ non lúa mới.

Khi chiều về, bạn đừng quên ghé đầm Vân Long để nhìn ngắm những đàn cò trắng và ngắm hoàng hôn khi chiều đến.

Trước khi về, bạn đừng quên ghé nhà thờ đá Phát Diệm (nhà thờ chính tòa Phát Diệm) nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn. Nơi đây là thánh đường nổi tiếng đã hơn 100 năm tuổi, là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam.

Người dân Ninh Bình vốn hiền hòa và chân thật, về đây bạn có thể hỏi người dân địa phương về những nơi bạn muốn tới, những quán ăn ngon, những nơi có homestay đẹp… Tôi tin rằng, Ninh Bình sẽ không làm bạn thất vọng!

ninhbinh
Sông Ngô Đồng mùa lúa chín.
ninhbinh1
Vào Tràng An.
ninhbinh4
Hang múa.
ninhbinh2
Thuyền trên sông Tràng An.

Xuyên Lê

Ảnh: Công Phạm