Ông Trump muốn giải quyết nhanh vấn đề Triều Tiên, nhưng vẫn gia hạn cấm vận thêm một năm

(NTD) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố Bình Nhưỡng vẫn còn là mối đe dọa hạt nhân và gia hạn thêm một năm các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với quốc gia này.

Trump6
Nội các của Tổng thống Donald Trump đang muốn giải quyết kho vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên nhanh chóng, trong vài tuần hay vài tháng. Nhưng ông Trump cũng khẳng định cấm vận chỉ được dỡ bỏ sau khi "xác minh là Triều Tiên không còn là mối nguy hạt nhân". (Ảnh: AP)

“Sự tồn tại và nguy cơ phổ biến nguyên liệu hạch tâm để phát triển vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng như chính sách của chính phủ Triều Tiên vẫn là mối đe đọa đặc biệt đối với an ninh quốc gia, chích sách đối ngoại và nền kinh tế Hoa Kỳ. Tôi sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp đối với Triều Tiên thêm một năm”, Tổng thống Donald Trump viết trong bản báo cáo gởi Quốc hội Hoa Kỳ hôm qua 22/6.

Bản báo cáo của ông Trump cho thấy hai nước còn phải đẩy nhanh tốc độ làm việc theo lộ trình chi tiết mà Washington và Bình Nhưỡng đã vạch ra để giải trừ hạt nhân, mang lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Lời tuyên bố của ông Trump khiến mọi người sửng sốt bởi trước đó chỉ một ngày – ngày 21/6 – ông tuyên bố Triều Tiên đã phá hủy bốn bãi thử hạt nhân. Trong khi đó, một quan chức cấp cao Hoa Kỳ nói “đã xác định được bãi thử tên lửa Sohae mà Chủ tịch Kim cam kết với Tổng thống Trump là sẽ phá hủy”.

Quyết định gia hạn một năm lệnh cấm vận của ông Trump được đưa ra chỉ 10 ngày sau cuộc gặp lịch sử diễn ra tại Singapore ngày 12/6. Tổng thống Trump coi đó là sự kiện thành công và nói rằng Bình Nhưỡng cam kết sẽ giải trừ hạt nhân toàn diện. Ông Trump cũng nói tại cuộc họp báo tại Singapore ngay sau khi hai bên ký thỏa thuận chung rằng “các lệnh trừng phạt chỉ được xóa bỏ khi chúng tôi biết chắc rằng vũ khí hạt nhân không còn là vấn đề gây lo ngại”.

MikeXi
Ngoại trưởng Mike Pompeo trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 14/6/2018 tại Bắc Kinh (Ảnh: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ)

Hoa Kỳ muốn quá trình giải trừ hạt nhân Triều Tiên “trong vài tuần, vài tháng”

Trump cũng tuyên bố dừng tập trận với Hàn Quốc, mà theo dự định là chính thức dừng trong tháng 8 sắp tới. Theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis sẽ đến Bắc Kinh và Seoul trong tuần tới để bàn thảo và xúc tiến việc thực hiện này. Trong diễn biến khác, Nhật Bản cũng thông báo dừng diễn tập trú ẩn khi có tên lửa (Triều Tiên) tấn công.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ sớm có chuyến công du đến Triều Tiên. 

Trong ngày 14/6, ông Pompeo đã hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản tại Seoul về các bước tiếp theo của quá trình giải trừ hạt nhân tại Triều Tiên. Sau đó, ông đã bay sang Bắc Kinh gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo biên bản ghi đối đáp của cuộc gặp do Trung tâm Báo chí châu Á – Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gửi Báo Người Tiêu Dùng, Ngoại trưởng Pompeo nói với ông Tập rằng Hoa Kỳ muốn “quá trình phi hạt nhân hóa và lập lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên diễn ra trong vài tuần, vài tháng sắp đến”.

Ricky Hồ