Panama cắt quan hệ với Đài Loan vì Trung Quốc

(NTD) - Panama cắt quan hệ với Đài Loan và lập quan hệ với Trung Quốc. Chính phủ nước Trung Mỹ này nói họ nhận ra rằng chỉ có "Một Trung Quốc" và xem Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Đài BBC News đưa tin chiều 13/6 (giờ VN), Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và có lập trường cương quyết là sẽ thống nhất Đài Loan với đại lục. Panama là một trong số ít nước có quan hệ với Đài Loan thay vì Trung Quốc, nhưng đã thay đổi lập trường. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đầu tư nhiều vào đất nước tại Trung Mỹ này, nơi có kênh Panama có giá trị kinh tế hết sức quan trọng.

Giới chức ngoại giao Đài Loan bày tỏ sự phẫn nộ và đáng tiếc về quyết định của Panama và nói quyết định này sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao. Vào tháng 6/2016, lãnh đạo chính quyền Đài Loan Thái Anh Văn đã thăm Panama.

PanamaTaiwan2
 
PanamaTaiwan
Trung Quốc tăng cường đầu tư kinh tế vào Panama những năm gần đây (Ảnh: CHINA NEWS SERVICE)

Được biết, sau quyết định của Panama ủng hộ Bắc Kinh, chỉ còn 20 nước đứng về phía Đài Loan. Nhiều nước ủng hộ Đài Loan tách khỏi Trung Quốc là các đảo quốc nhỏ bé tại Trung và Nam Mỹ, là khu vực có ít quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Với thế mạnh kinh tế và chính trị, Bắc Kinh ngày càng khuynh đảo được tình hình và giành sự ủng hộ về lập trường Một Trung Quốc. Panama không đưa ra lý do thay đổi lập trường ngoại giao nhưng nước này ngày càng có nhiều hợp tác kinh tế với Trung Quốc.

PanamaTaiwan1
Kênh Panama là một tuyến hàng hải trọng yếu (Ảnh: AFP) 

Hiện đang có các dự án hạ tầng từ những công ty của Trung Quốc trong việc phát triển các cảng tại Panama. Các tập đoàn nhà nước Trung Quốc được quan tâm phát triển vùng đất xung quanh kênh Panama một khi nước này cho mở thầu phát triển khu vực đất liền nội trong năm 2017.

Kênh Panama là một tuyến hàng hải trọng yếu và vì Trung Quốc đang muốn hiện thực hóa tham vọng sáng kiến “Một Vành đai Một con đường”, nên chính phủ Bắc Kinh triển khai tuyến nối với bờ biển phía Đông của Nam Mỹ và Hoa Kỳ.

                                                                                                                    Thủy Tiên (Theo BBC News, 6/2017)