Phát tán phần mềm gián điệp, 2 hacker 9x trộm 90 triệu đồng

(NTD) - Sau khi phát tán phần mềm gián điệp, cả hai bị can thâm nhập vào hệ thống của người khác rồi chiếm đoạt tiền.

Ngày 5/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Hà Đông, TP.Hà Nội cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Tuấn (33 tuổi, ở Hà Đông, TP.Hà Nội) và Nguyễn Tuấn Anh (21 tuổi, ở Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

hacker
Hai hacker 9x trộm tiền bằng phần mềm gián điệp. Ảnh: Zing

Theo kết quả điều tra, Tuấn Anh là học viên lớp đào tạo bảo mật máy tính do Quang Tuấn mở tại nhà riêng. Trong quá trình theo học, Tuấn Anh được chỉ sử dụng phần mềm gián điệp để đánh cắp thông tin trên máy tính của người khác.

Sau đó, các bị can đã phát tán mã độc dưới dạng phần giải trí, học tiếng Tuấn Anh. Trong quá trình xâm nhập nhiều máy tính, Tuấn Anh phát hiện anh Ngô Đình Cương (ngụ TP.Hà Nội) chứa thông tin tài khoản ngân hàng cùng mã xác nhận giao dịch OTP qua email. Tuấn Anh đã nhờ Quang Tuấn tìm cách truy cập hòm thư cá nhân.

Vào tháng 9/2016, nhân lúc anh Cương không theo dõi email, Quang Tuấn truy cập vào tài khoản Internet Banking của nạn nhân và thực hiện lệnh chuyển 90 triệu đồng mua 6,3 bitcoin qua mạng.

Sau đó, Quang Tuấn bán 6,3 bitcoin cho người khác, thu về 82 triệu đồng rồi ăn chia với Tuấn Anh. Sau khi nhận được trình báo của nạn nhân, lực lượng chức năng sau nhiều tháng điều tra cũng tìm ra được IP của của bị can và tiến hành bắt giữ.

 Quang Thuận