Phí tác quyền âm nhạc lễ hội pháo hoa từ 1,8 tỷ xuống còn 130 triệu đồng

(NTD) - Giảm còn 130 triệu đồng phí tác quyền âm nhạc tại lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng trong khi trước đó Trung tâm Bảo vệ bản quyền âm nhạc Việt Nam đòi thu 1,8 tỷ đồng.

Ngày 13/7, tại hội thảo lấy ý kiến về một số điều và biện pháp thi hành Luật sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan, do Bộ VH-TT&DL tổ chức tại Đà Nẵng, Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng Nguyễn Thị Hội An, cho hay: Gần đây đã diễn ra tình trạng cơ quan được ủy thác quyền và người sử dụng chưa có sự đồng thuận, thậm chí không thống nhất được cách thu nên gây tranh cãi, bức xúc trong dư luận, dẫn đến việc thực thi chưa tốt các quyền và nghĩa vụ liên quan trong Luật sở hữu trí tuệ, trong khi việc thực hiện nghĩa vụ tác quyền âm nhạc giữa người sử dụng với tác giả, hoặc người đại diện là thỏa thuận dân sự trên cơ sở thống nhất giữa hai bên.

10387702_10204356695477413_7894545500176205426_n
 Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF 2017) .

Bà An cho biết: “Tôi lấy ví dụ như cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng vừa rồi, Trung tâm Bảo vệ bản quyền âm nhạc Việt Nam đòi thu 1,8 tỷ đồng, sau đó đòi hơn 500 triệu đồng. Chúng tôi la làng, đàm phán nhiều lần thì giảm còn 130 triệu đồng”. Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng là một sự kiện mang tính phục vụ cộng đồng, trong đó ở nhiều khu vực xem biểu diễn nghệ thuật người dân được tặng vé miễn phí. Do vậy trong vấn đề thu phí tác quyền, bà An cho rằng cần có thêm quy định để việc thu chi minh bạch.

Về vấn đề này, ông Bùi Nguyên Hùng - Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả (Bộ VH-TT&DL) cho biết, ngay khi biết thông tin giá thu tác quyền âm nhạc trong chương trình pháo hoa tại Đà Nẵng quá cao, ông đã gọi điện cho lãnh đạo Trung tâm Bảo vệ bản quyền âm nhạc Việt Nam để can thiệp.

Hải Đăng