Phiên xét xử chiều 16/1: Ông Đinh La Thăng xin được thay đổi biện pháp ngăn chặn

(NTD) - Tự bào chữa bổ sung tại phiên tòa buổi chiều ngày 16/01/2018, ông Đinh La Thăng xin HĐXX thay đổi biện pháp ngăn chặn cho mình và một số bị cáo.

ong-dinh-la-thang-xin-cho-cap-duoi-duoc-thay-doi-b
 

Chiều 16/1, đại diện Viện Kiểm sát đã đối đáp lại ý kiến của các luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm. Theo đại diện VKS, về tham ô tài sản, VKS đã đưa ra ý kiến phân tích đánh giá chứng cứ một cách khách quan, phù hợp hồ sơ chứng cứ có trong vụ án. Quan điểm của Viện là vấn đề đã được phân tích đánh giá đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội tham ô tài sản của Trịnh Xuân Thanh nên không có ý kiến gì thêm.

Bị cáo Đinh La Thăng đề nghị VKS xem xét phát biểu xác nhận của giám định viên Bộ Tài chính về việc nếu không có việc sử dụng tiền sai mục đích thì không có thiệt hại cho PVN, nhưng trong phần luận tội của đại diện VKS lại không thấy nói điểm này.

Ông Thăng cũng xin HĐXX và các cơ quan công tố xem xét cho các bị cáo bị khởi tố, truy tố về tội "cố ý làm trái" được thay đổi hình thức ngăn chặn, vì một số bị cáo được tại ngoại rồi. Ông Thăng cho rằng "Bị cáo và một số bị cáo khác chắc là không có hành vi gây nguy hiểm cho xã hội"

Tranh luận với đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó TGĐ PVN) bày tỏ sự ân hận về những lỗi lầm của mình, mong được HĐXX ghi nhận những tình tiết giảm nhẹ, cho bị cáo được hưởng lượng khoan hồng. Theo bị cáo Khánh, trong lỗi lầm này, bị cáo không tư lợi. Bị cáo mong HĐXX xem xét cho mình được thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Đối đáp lại với các luật sư và bị cáo, đại diện VKS cho rằng, các luật sư tập trung vào năng lực, kinh nghiệm của PVC. Theo đại diện VKS, trong vụ án này, đóng vai trò chủ mưu xuyên suốt là bị cáo Đinh La Thăng, khởi nguồn từ chỉ định thầu. Vai trò của các bị cáo sau là biết nhưng vẫn thực hiện, đó là hành vi cố ý làm trái.

“Các bị cáo nói do sức ép tiến độ, nhưng thử hỏi từ ngày tạm ứng đến ngày PVC thực hiện các hạng mục là bao nhiêu thời gian? Thực chất việc ký các hợp đồng này để nhằm hợp thức chuyển tiền cho PVC.” - VKS nêu quan điểm khi đánh giá xâu chuỗi nội dung vụ án.

“Một quan điểm đánh giá chứng cứ là không đặt vấn đề chứng cứ riêng biệt trong một mối liên quan. Với tất cả lập luận cơ sở và phân tích, VKS thấy rằng đủ cơ sở buộc tội đối với các bị cáo.” - đại diện VKS nói.

Đỗ Hoàng