Philippines "chơi lớn" sử dụng kim loại đắt gấp 6 lần vàng để làm huy chương SEA Games 30

(NTD) - Theo truyền thông Philippines, những tấm huy chương ở SEA Games 30 được tạo nên bởi Rhodium - loại kim loại cực kỳ đắt tiền, đắt gấp 6 lần vàng.

Theo GMA News, ngoài việc sử dụng Rhodium, những tấm huy chương vàng tại SEA Games 30 còn được mạ bằng vàng 24K. Trong khi đó, các tấm huy chương đồng lại không sử dụng chất liệu đồng thường thấy mà được sử dụng vàng hồng - một hợp kim của vàng với đồng có sắc hồng đặc trưng, vốn thường được sử dụng trong ngành chế tác trang sức.

 Rõ ràng, Philippines đã "chơi lớn" ở khâu này khi được biết rằng, kể từ Thế vận hội Stockholm 1912, huy chương vàng tại các sự kiện thể thao không được làm từ vàng nguyên khối mà chỉ được mạ bằng vàng hoặc các kim loại khác.

Rhodium được xem là kim loại quý giá và đắt tiền bậc nhất thế giới được tìm thấy vào năm 1803 bởi nhà hóa học và vật lý học người Anh William Hyde Wollaston.

2
Huy chương tại SEA Games 30

 Cùng một khối lượng, giá thành của Rhodium cao gấp 6 lần vàng. Nhờ khả năng phản xạ ánh sáng cực kỳ cao - một đặc tính hiếm thấy trên các kim loại, Rhodium thường được dùng trong ngành chế tác kim hoàn cùng với bạc và các vật liệu khác tạo nên những món đồ trang sức đẹp mắt và quý giá nhờ công nghệ mạ.

 Theo thống kê, 80% số lượng Rhodium trên thế giới được khai thác tại Nam Phi và tổng sản lượng thu được mỗi năm chỉ khoảng 20 tấn.

 Theo BTC SEA Games 30, sẽ có tổng cộng 4.800 huy chương vàng, bạc và đồng sẽ được trao cho các VĐV xuất sắc tại các nội dung thi đấu ở 56 môn thể thao.

 Được biết, những tấm huy chương trên được thiết kế bởi nhà điêu khắc nổi tiếng của Philippines - Daniel dela Cruz, lấy cảm hứng dựa trên những biểu tượng của nước chủ nhà. Mặt trước của huy chương là logo của SEA Games nằm trên một cánh buồm thường dùng trên thuyền của Philippines. Bao quanh logo là những con sóng biển biểu thị cho quần đảo của Philippines. Ở mặt sau của huy chương là hình vẽ của các cơ sở thể thao tại thành phố New Clark - địa điểm tổ chức SEA Games.

Lý Trường