Phim tài liệu về cuộc đời bất hạnh của ngôi sao Whitney Houston

(NTD) - Phim tài liệu có tựa đề là “Whitney” của Kevin Macdonald dành hầu hết thời gian kể lại cuộc đời bất hạnh của ca sĩ Whitney Houston, nhưng với 30 phút cuối phim, nó đem đến cho khán giả đầy những thông tin, tư liệu xứng đáng để đạt được một vị trí quan trọng tại Hollywood và trong lòng hàng trăm triệu fan thế giới..

Đó không chỉ là một bộ phim hấp dẫn và đau lòng, mà còn là một bộ phim nặng ký, “Chữ tài liền với chữ tai một vần”.

Một cuộc đời bất hạnh

Houston (biệt danh Nippy) là một trong những ca sĩ có lượng băng đĩa bán chạy nhất trong thế kỷ 20, nhưng việc nghiện ma túy đã biến cô thành đối tượng bị săn đuổi của các tờ báo lá cải và của cả một chat show chuyên châm biếm trong nhiều năm, trước khi cô qua đời trong bồn tắm khách sạn hồi năm 2012, khi mới 48 tuổi đời.

Macdonald - người gắn với nhiều phim tài liệu (như Touching the Void và Bob Marley) và phim truyện (The Last King of Scotland và State of Play), đặt câu hỏi vì sao Houston đã không thể thoát khỏi cơn nghiện, và làm thế nào mà một người trông luôn rạng ngời hạnh phúc và đầy sức sống, hóa ra lại là nạn nhân bị ma túy hành hạ tàn tạ cả thân xác lẫn tâm hồn.

Phim đã phỏng vấn hầu hết những cộng sự gần gũi nhất của cô, kể cả Bobby Brown - chồng cũ. Vì thế, Macdonald cho rằng có lẽ nữ danh ca đã vừa bị một lời nguyền, lại vừa được ban phước ngay từ ngày mới chào đời.

Cô bé xinh xắn và sở hữu giọng ca mượt mà đến kỳ diệu Houston đã nhanh chóng trở thành đề tài được bàn tán ở nhà thờ Newark, New Jersey. Nhưng tình yêu của cô với các giai điệu phúc âm đã bị tổn thương khi mẹ cô, Cissy Houston - ca trưởng của dàn đồng ca nhà thờ, có quan hệ tình cảm với vị mục sư. Mối quan hệ này đã tất yếu dẫn đến cuộc chia tay của cha mẹ cô.

Cô bắt đầu đến với cocaine vào lần sinh nhật lần thứ 16, lúc đã được tuyển vào làm thành viên ca đoàn trong các chương trình của mẹ, cũng giống như bản thân bà Cissy trước đây đã từng được tuyển làm thành viên hát nền cho những giọng ca như Elvis Presley và Aretha Franklin.

Khi trở thành một siêu sao ở độ tuổi mới ngoài đôi mươi, Houston nổi tiếng nhờ giọng ca tuyệt vời trời phú và hình thể người mẫu. Cô trở thành gương mặt được cả nước Mỹ yêu mến, và được cho là xuất thân từ một gia đình Tin lành nền nếp. Thế nhưng, ở phía sau hậu trường, trong khá nhiều các video gia đình, chúng ta thấy cô lúc đùa vui và cả lúc rơi vào tình trạng phê ma túy thảm hại.

Houston4
 
Houston5
 
Houston6
Whitney Houston. (Ảnh: Miramax, Getty).

Bi kịch

Gần đây, đã xuất hiện xu hướng làm phim tài liệu về những giọng ca nữ vô cùng tài năng nhưng cuộc đời lại rơi vào bi kịch - như phim Janis: Little Girl Blue của đạo diễn Amy Berg; Amy, phim về Amy Winehouse của Asif Kapadia; và cả một phim về Houston vừa mới ra năm ngoái, Whitney: Can I be Me của Nick Broomfield.

Tìm hiểu về những nguyên nhân gây đau khổ cho Houston, Macdonald nêu ra một số điểm tương tự như nỗi nghi ngờ của Broomfield: một cô gái Mỹ gốc Phi xuất thân từ gia đình bình dân cố gắng giành tình cảm của dân da trắng nước Mỹ; xu hướng tình dục lưỡng giới mà Houston không muốn công khai thừa nhận nhưng không thể giấu mãi được.

Và có một số điểm giống tới mức khủng khiếp như những gì đã được nêu trong bộ phim tài liệu về Amy Winehouse: một cuộc hôn nhân địa ngục với người chồng đáng sợ (Brown đã trở nên ganh ghét ghen tị khi sự nghiệp của Houston làm lu mờ hoàn toàn sự nghiệp của chồng, sau khi phim The Bodyguard được phát hành); một người cha - ông John Houston, đã kiện con gái mình để đòi 100 triệu USD!).

Macdonald phát hiện ra một điều có lẽ là chủ chốt, nguyên do tồi tệ có thể là nguồn cơn gây ra nỗi đau của Houston, và bộ phim của ông bỗng khiến cho người xem cảm thấy choáng váng. Ông đã thể hiện rõ ràng rằng Houston cùng các anh em trai thường phải ở cùng những người thân khác, từ người này tới người kia, trong thời gian mẹ cô đi lưu diễn xa nhà.

Cáo buộc mà ông đưa ra sau đó là cô gái trẻ đã bị một trong những người họ hàng đó có hành vi lạm dụng tình dục khi còn nhỏ. Thủ phạm là Dee Dee Warwick, chị họ của cô và cũng là em gái của Dionne Warwick.

Nếu như vậy vẫn là chưa đủ khủng khiếp, thì câu chuyện tiếp tục kể cho người xem về vòng tròn lặp lại những hành vi bạo hành trẻ em. Tuy không đưa ra gợi ý rằng con gái của Houston với Brown là Bobbi Kristina Brown đã bị lạm dụng tình dục, nhưng khi chúng ta nghe về việc cô bé bị nhốt trong một biệt thự hẻo lánh, nơi bố mẹ cô vẽ nguệch ngoạc hình ảnh những con quỷ lên khắp các bức tường và sàn nhà, thì từ “bạo hành trẻ em” dường như rất phù hợp để mô tả những gì đã diễn ra.

Bobbi qua đời vào năm 2015, chỉ ba năm sau khi mẹ mất. Nhưng có lẽ bằng cách chiếu sáng vào bóng tối giữa những thế hệ này, phim của Macdonald sẽ giúp đỡ cho những đứa trẻ đau khổ khác, ngay cả những đứa trẻ sống trong nhà của những người có đầy đủ cả danh vọng lẫn tiền của.

Bộ phim rất đáng xem. Nó đem lại cho ta cảm giác ngột ngạt, căng thẳng, nhưng không khiến ta ngạc nhiên.

Bản nhạc bất hủ của Houston: I Will Always Love You. Say sưa xem phim và nghe bản nhạc này, rồi buồn thương cho cuộc đời bất hạnh Houston.

Thủy Tiên

_NTD_So 439-440_In_Page_38