Phòng ngừa bệnh tay chân miệng có nguy cơ phát thành dịch

(NTD) - Là bệnh nhiễm virus cấp tính, có nguy cơ lây nhiễm qua đường tiêu hóa, bệnh tay chân miệng đang có nguy cơ bùng phát thành dịch nếu không ngăn ngừa kịp thời.

rua-tay-thuong-xuyen-de-phong-benh-tay-chan-mieng
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để ngăn ngừa bệnh bùng phát thành dịch, người dân cần chủ động rửa tay dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày.

Thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đến nay cả nước có hơn 2.000 ca mắc bệnh tay chân miệng và có nguy cơ bùng phát tại các tỉnh phía Nam vào thời điểm tháng 3 và 5.

Chủ yếu bệnh thường phát hiện chủ yếu ở trẻ nhỏ thông qua các triệu chứng như: Sốt, đau họng, ho và bị tổn thương ngoài da như: Tổn thương niêm mạc miệng, phòng da bàn tay, chân… Và thông thường bệnh thường ở mức độ nhẹ nhưng nếu chuyển biến nặng có thể ảnh hưởng đến viêm não - màng não, cơ tim… dẫn đến tử vong.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để ngăn ngừa bệnh bùng phát thành dịch, người dân cần chủ động rửa tay dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, vệ sinh kỹ trước khi chế biến thực phẩm, ăn chín, uống chín, không cho trẻ tiếp xúc với đồ vật nghi nhiễm bệnh, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, cần sớm đưa trẻ đi khám tại cơ sở gần nhất khi có dấu hiệu nhiễm bệnh…

Thuận Phong