Phú Thọ: Mỏ đá bị tố gây ô nhiễm, Chủ tịch xã “phừng phừng” đuổi phóng viên

(NTD) – Theo người dân, mỏ đá hoạt động hơn 15 năm nay gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Khi PV liên hệ làm việc thì Chủ tịch xã “phừng phừng” đuổi phóng viên.

Sống trong ô nhiễm!

Vừa qua, báo Người tiêu dùng nhận được phản ánh của người dân tại xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập, Phú Thọ về việc mỏ đá Mèo Gù của Công ty TNHH Thắng Lợi gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Theo tìm hiểu của PV, mỏ đá Mèo Gù được UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép từ năm 2003, trải qua 15 năm khai thác đã khiến người dân nơi đây sống trong sợ hãi. Trao đổi với PV, một người dân cho biết: “Trước mỏ đá Mèo Gù đã bị cho tạm dừng hoạt động một thời gian nhưng khoảng 1 tuần nay, mỏ đá này lại hoạt động trở lại và nổ mìn. Thời gian nổ mìn có ngày thì 11 giờ, có ngày thì 12 giờ. Nói chung, dân sống ở gần đây thì ồn và bụi lắm, nhà tôi đóng cửa suốt không dám mở. Nhà tôi có lần bị đá văng vào vườn rồi, nhưng may không sao. Chứ có 3 nhà đối diện với gần đấy, cả tảng đá to bay vào rồi. Quanh đây, hầu như nhà nào cũng bị nứt”.

Theo người dân, mỏ đá khai thác khiến ô nhiễm bụi và tiếng ồn, ngoài ra, những lúc nổ mìn khiến nhà dân bị rung lắc mạnh.

46367107_121115185442775_2482516763812560896_n
Mỏ đá Mèo Gù hoạt động gây ô nhiễm khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng. 

Trước phản ánh của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ đã ra công văn số 1740/TNMT-KS đề nghị Công ty TNHH Thắng Lợi tạm dừng hoạt động nổ mìn, khai thác khoáng sản. Đồng thời báo cáo và phối hợp với UBND huyện Tân Lập, UBND xã Phúc Khánh có phương án giải quyết dứt điểm, thỏa đáng, không để 3 hộ dân sinh sống trong vùng bị ảnh hưởng do khai thác nổ mìn tại mỏ đá Mèo Gù. Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ cũng đề nghị Công ty TNHH Thắng Lợi phải hoàn thiện các yêu cầu nêu trên trước ngày 31/12/2018. Sau khi hoàn thiện Công ty TNHH Thắng Lợi mới được hoạt động trở lại. Trường hợp Công ty TNHH Thắng Lợi không thực hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ báo cáo, đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ đình chỉ, thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản.

Được biết, mỏ đá Mèo Gù được UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép cho Công ty TNHH Thắng Lợi hoạt động từ năm 2003 có trữ lượng 620.861 m3 và công suất khai thác 20.000 m3/năm.

Muốn gặp xã phải qua huyện!

Trước vụ việc này, PV đã liên hệ với lãnh đạo UBND xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập để tìm hiểu thông tin. Khi PV đang ngồi tại phòng làm việc của ông Hoàng Xuân Trường – Phó chủ tịch UBND xã Phúc Khánh thì ông Lê Thanh Liêm – Chủ tịch UBND xã đi đâu về mặt “phừng phừng” đuổi phóng viên và nói không tiếp.

“Mỏ nó thế nào mà phải về mỏ nhỉ, nó có xảy ra sự việc gì đâu”, ông Liêm nói.

Tuy nhiên, khi PV trao đổi là nhận được phản ánh của người dân nên liên hệ với UBND xã để xác minh thì ông Liêm cho rằng không có phản ánh nào cả, xong hết rồi.

“Chú không hiểu gì về luật cả, vào đây thì phải qua huyện. Anh không tiếp, chú về huyện có thế thôi mà, nó có xảy ra cái gì đâu. Tất cả về xã làm việc phải về qua huyện, và từ nay không tiếp các chú. Muốn về xã phải qua huyện, muốn về huyện phải qua tỉnh”, ông Liêm nói.

Trước sự việc này, PV đã liên hệ với UBND huyện Yên Lập để tìm hiểu xem có quy định làm việc nào khi PV muốn về làm việc với xã phải qua huyện không. Ông Đinh Hải Nam - Chánh Văn phòng UBND huyện cho hay, PV tác nghiệp bất cứ ở chỗ nào khi đủ điều kiện và giấy tờ liên quan. Ở huyện không có văn bản nào quy định làm việc với xã phải thông qua huyện. Như vậy, hành vi của ông Lê Thanh Liêm – Chủ tịch UBND xã đã cản trở báo chí tác nghiệp theo đúng pháp luật.

46345847_1126700100839633_6882030513054285824_n
Khai thác từ năm 2003 mỏ đá Mèo Gù đã gây xáo trộn cuộc sống của các hộ dân nơi đây.

Trong một diễn biến khác về vụ việc này, ông Hoàng Hồng Quang - Phó trưởng phòng Tài nguên và Môi trường huyện Yên Lập cho biết: “Sau khi có 3 hộ dân giáp ranh với mỏ có ý kiến thì Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ có văn bản chỉ đạo yêu cầu di rời 3 hộ dân đó và công ty phải đảm bảo không ảnh hưởng đến bà con nhân dân. Sau đó, phía công ty có làm việc với 3 hộ dân và nhận chuyển nhượng 3 hộ đó. Công ty đó đã được cấp phép từ lâu, sau đó, mở rộng khai thác thì có ảnh hưởng đến người dân”.

Còn bà Đỗ Thị Mai – Giám đốc Công tyTNHH Thắng Lợi cho biết, sự việc bắt đầu từ 9/2016, sau khi một số hộ dân có ý kiến về việc mỏ đá hoạt động gây ồn, ô nhiễm và có đá văng gây nguy hiểm, công ty đã thuê lại nhà và đất của 3 hộ dân theo quy định về khoảng cách an toàn. Tiếp tục đến 8/2018, các hộ dân đó lại có ý kiến và kiện công ty, UBND tỉnh đã tạm đình chỉ hoạt động của công ty để rà soát lại hồ sơ.

“Những hộ dân nằm trong bán kính không an toàn sẽ phải di dời nhưng sau khi các sở ban ngành liên quan vào làm việc thì các hộ dân này đã nằm ngoài bán kính an toàn của mỏ đá, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục hộ trợ cho các hộ này 5 triệu đồng/năm và trả tiền điện cho cả khu này để dùng miễn phí. Vấn đề bụi, ô nhiễm thì không tránh khỏi nhưng chúng tôi đã cố gắng tưới nước để giảm thiểu phần nào. Về đá văng, đúng là có trường hợp này nhưng chỉ là đá nhỏ, do công nhân chưa thể nắm bắt hết được phiến đá từng khu vực có độ cứng khác nhau nên có thể định lượng mìn nhiều hơn làm sức nổ lớn”, bà Mai cho hay.

Theo bà Mai, sau thời gian tạm dừng thì đến 20/10/2018, Công ty đã được cấp phép hoạt động khai thác trở lại.

Bên cạnh đó, ngày 19/10/2018, UBND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản số 4730/UBND-KTN đồng ý với nội dung đề xuất của Sở Công thương cho phép Công ty TNHH Thắng Lợi được tiếp tục sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để khai thác đá tại mỏ đá Mèo Gù xã Phúc Khánh, huyện Yên Lập trên cơ sở thiết kế khai thác mỏ được Sở Xây dựng thẩm định.

Ngọc An