Quảng Nam: Đập thủy điện Sông Tranh 2 sẽ đảm bảo an toàn trước những trận động đất có cường độ 5,5 richter

(NTD) - Trước tình hình động đất xảy ra liên tiếp ở 2 huyện miền núi Bắc Trà My và Nam Trà My, đại diện các cơ quan liên quan đều khẳng định đập thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My) vẫn an toàn.

Ngày 27/7, ông Nguyễn Văn Lân (Phó Giám đốc Công ty thủy điện Sông Tranh 2) xác nhận, đơn vị đã có báo cáo nhanh gửi đến cơ quan chức năng về các trận động đất xảy ra trong thời gian gần đây. Đặc biệt là 4 trận động đất liên tiếp xảy ra vào buổi sáng 26/7. Ông Lân khẳng định: “Chúng tôi đã kiểm tra và hiện tại các thông số của đập thủy điện đều ở mức bình thường. Những trận động đất với cường độ nhỏ chắc chắn không ảnh hưởng đến độ an toàn của đập thủy điện”.

Theo thiết kế, đập thủy điện Sông Tranh 2 ở Quảng Nam có thể chịu đựng các trận động đất có cường độ 5,5 richter đổ lại.

dap nuoc
Đập thủy điện Sông Tranh 2 sẽ đảm bảo an toàn trước những trận động đất có cường độ 5,5 richter (ảnh: H.Tân)

Ông Trương Tý, Ban Phòng chống bão lụt tỉnh, cho hay tất cả các trận động đất vừa qua đều có cường độ ở mức thấp hơn ngưỡng thiết kế an toàn của thủy điện Sông Tranh 2. Đập thủy điện Sông Tranh 2 có thể chống chịu trước những trận động đất có cường độ dưới 5,5 richter. Suốt nhiều năm qua, trận động đất có cường độ lớn nhất xảy ra ở đây chỉ dừng ở mức 4,7 độ richter.

Mới đây nhất, vào ngày 26/7, 4 trận động đất liên tiếp đã khiến người dân 2 huyện cảm thấy hết sức lo lắng.

Cụ thể, vào 5h24’ cùng ngày, trận động đất với cường độ 3,5 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ 15,167 độ vĩ Bắc và 108, 0324 độ kinh Đông (huyện Nam Trà My) cùng độ sâu chấn tiêu khoảng 4,7km.

Trong vòng 30 phút sau trận động đất trên, tại huyện Bắc Trà My xảy ra liên tiếp 3 trận động đất với cường độ lần lượt 3,2 richter, 2,7 richter và 3,1 richter.

Hoàng Tân