Quảng Nam: Giám sát y tế với 40 người đi cùng với bệnh nhận thứ 17 trên chuyến bay VN0054

(NTD) - Tối 8/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã thông tin về công tác kiểm tra, giám sát các trường hợp du khách đi trên chuyến bay VN0054 cùng với bệnh nhân thứ 17 di chuyển đến địa bàn Quảng Nam.

Theo đó, qua điều tra giám sát ghi nhận có 40 trường hợp đang có mặt tại Quảng Nam, trong đó có 32 người quốc tịch Anh, 1 quốc tịch Ba Lan đi cùng chuyến bay VN0054 cùng với bệnh nhân thứ 17 (31 người đang ở Hội An, 2 người đang ở Điện Bàn và 7 người đi cùng nhóm với 33 người trên).

Hiện tại, tất cả 40 trường hợp ở 13 khách sạn (12 khách sạn trên địa bàn Hội An, 1 khách sạn tại Điện Bàn) đã lấy mẫu và gởi xét nghiệm (đang chờ kết quả). Kiểm tra dịch tể các trường hợp tiếp xúc gần với 40 trường hợp này, Sở Y tế Quảng Nam đã lập danh sách 331 trường hợp và đưa vào quản lý y tế. Tại tất cả các cơ sở có các trường hợp được cách ly, các địa điểm được điều tra dịch tễ có liên quan với các trường hợp trên đều đã được khoanh vùng và xử lý môi trường theo quy định.

hoi an
Thành phố Hội An đang tập trung xây dựng các phương án để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh (ảnh: Đ.Hải)

Ngoài ra, ngành y tế tỉnh cũng khuyến cáo 624 người thân của những người tiếp xúc gần với các trường hợp còn lại tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc nơi đông người... thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Song hành các biện pháp, chỉ định các cơ quan ban ngành xác định lộ trình đi lại của các du khách và người tiếp xúc để khuyến cáo, nhắc nhở, tiếp tục giám sát. Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã có phương án xử lý theo kế hoạch, bảo đảm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Quảng Nam hiệu quả, kể cả phương án phòng, chống dịch bệnh nếu có trường hợp dương tính với Covid-19.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam yêu cầu: Sở Y tế kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, chủ động cập nhập kết quả xét nghiệm và công khai thông tin một cách sớm nhất. Đồng thời, phối hợp với Sở Tài chính chuẩn bị cơ số khẩu trang và dung dịch sát khuẩn bảo đảm theo yêu cầu về chất lượng, số lượng để phục vụ người dân khi có nhu cầu. Thành phố Hội An tập trung xây dựng các phương án để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh, bảo đảm tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố. Các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được Ban chỉ đạo phân công.

Đông Hải