Quảng Trị: Dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, 1 trường hợp tử vong

(NTD) – Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, hiện địa phương có trên 5.000 ca bị mắc sốt xuất huyết. Một trường hợp đã tử vong.

phun thốc
Phun thuốc diệt muỗi. Ảnh minh họa: TNMT

Trường hợp tử vong là bệnh nhân Q. (sinh 1967, ngụ P.Đông Lễ, TP.Đông Hà). Trước đó, ông Q. ốm 4-5 ngày, nhưng không đến cơ sở y tế thăm khám mà chỉ nằm ở nhà. Ngày 12/11, thấy bệnh tình của ông biến chuyển xấu nên gia đình mới đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cấp cứu.

Khi nhập viện, ông Q. đã ngừng tim, ngừng thở, hôn mê sâu, da môi tím tái… Sau khi được tiến hành cấp cứu thì có mạch, huyết áp trở lại. Qua kiểm tra nhanh và làm công thức máu, phát hiện bệnh nhân Q. có dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết. Dù được tích cực điều trị nhưng bệnh nhân đã tử vong trong ngày.

Được biết, dịch sốt xuất huyết bùng phát tại Quảng Trị từ khoảng 2 tháng nay, tập trung nhiều nhất tại TP.Đông Hà và các huyện Triệu Phong, Hướng Hoá.

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết bùng phát và diễn biến phức tạp như hiện nay, Sở Y tế Quảng Trị khuyến cáo người dân khi có sốt hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám, điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, người dân nên ngủ màn, mang áo quần dài tay để phòng muỗi đốt và cần thường xuyên vệ sinh, lật úp, đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Lý Trường