Ra mắt Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam

(NTD) - Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (VST) chính thức ra mắt, với mục tiêu tạo dựng một "sân chơi" thực sự cho doanh nghiệp khoa học công nghệ (KHCN).

Hiện cả nước có khoảng 700 nghìn doanh nghiệp (DN) hoạt động trên mọi lĩnh vực, nhưng số lượng DN được công nhận là DN khoa học và công nghệ (KH & CN) chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chỉ 468 DN. Số lượng ít, nên hầu hết đều hoạt động độc lập. Chính phủ đã dành nhiều quyền lợi cho DN KH & CN với mục đích phát triển nền KH & CN cho Việt Nam. Nhưng do số lượng còn khiêm tốn, không có lực lượng hỗ trợ đồng hành, nên quyền lợi dành cho DN KH & CN còn chưa được bảo đảm.

anh-1-1570500754
BCH Hiệp hội doanh nghiệp KH&CN ra mắt tại Đại hội lần thứ Nhất.

Vì các lý do nêu trên, đã thôi thúc lãnh đạo Bộ KH & CN chỉ đạo cho Cục Phát triển thị trường và DN KH & CN đứng ra, kết hợp với DN KH & CN vận động thành lập ra một tổ chức VST. Ông Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP KH & CN Việt Nam (Busadco) được giao nhiệm vụ làm Trưởng ban vận động.

Phát biểu tại Lễ ra mắt và Đại hội VST lần thứ Nhất, Thứ trưởng Bộ KH & CN Bùi Thế Duy cho biết: "Hiệp hội ra đời được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự phát triển số lượng DN KH & CN. Thông qua đó, hoạt động của VST sẽ trở thành đầu tàu phát triển KH & CN, đặc biệt các công nghệ lõi.

Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, CN&MT Quốc hội khẳng định, sự ủng hộ mạnh mẽ và hy vọng rằng, Hiệp hội sẽ là nơi hội tụ của trí tuệ, hỗ trợ phát triển thị trường KH & CN nói riêng và ngành KH & CN nói chung.

Ông Hoàng Đức Thảo kỳ vọng VST sẽ nhanh chóng lớn mạnh và khẳng định được vị thế, vai trò dẫn dắt nền khoa học công nghệ ứng dụng nước nhà. Đồng thời, VST sẽ là một "sân chơi" để tất cả các DN KHCN có thể hội tụ, thể hiện quyết tâm tạo dựng một thị trường các sản phẩm KHCN với hàm lượng chất xám của người Việt, cho người Việt và do người Việt làm chủ.

Ban vận động thành lập VST đã tập hợp được hơn 40 DN cùng chung tay góp sức đứng ra vận động thành lập VST. Ngoài ra, nhiệm vụ quan trọng của VST còn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên Hiệp hội (như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ và hỗ trợ DN hội viên tiếp cận các chính sách ưu đãi của Nhà nước; tư vấn hỗ trợ pháp lý, hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của DN KH và CN…). Đặc biệt, VST sẽ hỗ trợ, phối hợp xây dựng cơ chế chính sách liên quan tới DN KH và CN; tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm, toạ đàm, đối thoại, hỏi đáp chính sách giữa các thành viên của VST với Bộ KH & CN, cùng các cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền các cấp và các tổ chức xã hội nghề nghiệp khác có liên quan.

Hiệp hội sẽ chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ, Bộ KH & CN (cơ quan bảo trợ) và các bộ, ngành khác có liên quan về ngành, lĩnh vực hoạt động theo quy định của pháp luật.

Hoàng Mai