Sa thải người trái quy định: Siêu thị Nguyễn Kim bị kiện ra tòa!

(NTD) - Cho rằng sa thải nhân sự không đúng quy định, buộc bồi thường bất hợp lý, Giám đốc Chi nhánh Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Bình Dương đã kiện Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim (63-65-67 Trần Hưng Đạo, quận 1) ra tòa để đòi quyền lợi.

Theo trình bày của ông NDTC (quận 10, TP.HCM), tháng 8/2013, ông C. được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nguyễn Kim Bình Dương với hợp đồng làm việc không thời hạn.

IMG_3756
Quyết định của Nguyễn Kim về việc đuổi người.

Mất tiền bắt nhân viên đền rồi đuổi!

Vào khuya 26/5/2016, Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Bình Dương bị mất hơn 712,7 triệu đồng. Theo chia sẻ của ông C., sáng hôm sau bà H. (trưởng phòng kế toán) sau khi nhận bàn giao phòng ngân quỹ, khoảng 10 phút sau lại nhờ một kế toán khác qua mở két sắt để đếm tiền thì phát hiện bị mất trộm. Việc ký nhận bàn giao niêm phong ngân quỹ buổi tối và sáng hôm sau được bà H. và các nhân viên ký nhận đầy đủ vào sổ theo dõi hiện đang được lưu giữ tại Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bình Dương. Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án và đến nay chưa xác định ai là thủ phạm lấy trộm số tiền này.

Tuy nhiên, vì việc này Công ty Nguyễn Kim đã ra quyết định sa thải ông C. với lý do “Thiếu trách nhiệm trong việc quản lý gây hậu quả nghiêm trọng. Vi phạm quy định của công ty trong việc điều chỉnh lương cho cán bộ nhân viên”. Kèm theo đó là Quyết định số 69.2016/NK/TGĐĐH/QĐ ngày 27/9/2016, buộc 19 người lao động tại Trung tâm mua sắm Bình Dương phải bồi thường 100% số tiền đã mất trộm. Riêng ông C. buộc bồi thường 238,7 triệu đồng. “Trong quyết định này nêu rõ việc giải quyết khoản bồi thường mất trộm này bằng cách trừ vào các khoản lương, thưởng mà công ty chưa thanh toán cho tôi để trừ vào khoản đã mất trộm. Điều khó hiểu là buộc nhân viên phải đền 100% số tiền bị mất nhưng bảo hiểm cũng đã hoàn trả một nửa rồi” - ông C. bức xúc!

IMG_3757
Văn bản của TAND quận 1 gửi Công an Bình Dương
IMG_3759
 
IMG_3758
Nguyễn Kim ra quyết định buộc nhân viên phải bồi thường số tiền đã bị mất cắp.

Nhập nhằng!

Ông C. đã khiếu nại và yêu cầu công ty này bồi thường thiệt hại khoảng 1,3 tỷ đồng, bao gồm tiền lương và phúc lợi từ tháng 9/2016. Ông C. cũng cho biết đã nhiều lần làm đơn đề nghị Ban Giám đốc Công ty Nguyễn Kim thu hồi các quyết định trên nhưng công ty không đồng ý.

Cũng theo ông C. sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Kim thành lập ban điều tra nội bộ để điều tra vụ việc. Danh sách gồm: Bà Vũ Thu Mười - Giám sát tài chính, ông Trần Đình Chiến - Phó Giám đốc khối pháp lý, ông Hồ Văn Quý - Giám đốc kiểm soát nội bộ, bà Nguyễn Thị Hồng Nhan - Giám đốc tài chính. Nhưng cũng theo ông này thì việc thành lập ban điều tra thiếu khách quan. Bởi, bà Mười là chị dâu bà H. “Càng “khó hiểu” hơn khi ban này lại soạn thảo một bản báo cáo với nhiều nội dung suy diễn để quy kết cho 19 nhân viên từ chuyên viên đến giám đốc công ty thiếu trách nhiệm để xảy ra mất trộm mà không có bất cứ một văn bản nào được thành lập đối với bà H. là người chịu trách nhiệm chính quản lý tiền của công ty” - ông C. đặt vấn đề.

Chưa dừng lại, ông C. gửi đơn khiếu nại lên Thanh tra Lao động (Sở LĐ-TB&XH TP.HCM). Cơ quan này đã tiến hành xác minh và kết luận: Công ty Nguyễn Kim không tổ chức cuộc họp xử lý kỷ luật, không tổ chức cuộc họp xử lý trách nhiệm vật chất đối với trường hợp ông C. mà ban hành quyết định sa thải và quyết định buộc bồi thường là không đúng pháp luật. Mặt khác, công ty buộc 19 nhân viên (trong đó có ông C.) bồi thường số tiền bị mất trộm nhưng không thực hiện đúng trình tự thủ tục.

Về thẩm quyền ký quyết định xử lý kỷ luật lao động và quyết định bồi thường thiệt hại, theo kết luận Thanh tra Lao động, ông Warren Richard Hodder, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Nguyễn Kim, được ủy quyền quản lý điều hành công ty. Vì vậy ông này không phải là người sử dụng lao động để ra hai quyết định sa thải ông C. và buộc ông C. cùng 19 nhân viên bồi thường thiệt hại.

Cũng theo lời kể của ông C, Công ty Nguyễn Kim đã không thành lập hội đồng xử lý kỷ luật, không thành lập hội đồng xử lý trách nhiệm, không có biên bản xử lý kỷ luật, không có đại diện công đoàn, không chứng minh được lỗi của người vi phạm và vụ án đang được cơ quan CSĐT CA tỉnh Bình Dương khởi tố chưa có quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, việc trừ 30% lương mỗi tháng của các nhân viên là hoàn toàn trái pháp luật. Do Nguyễn Kim Bình Dương có mua bảo hiểm rủi ro tài sản nên được bồi hoàn 100% tài sản mất mát. Hiện nay, bảo hiểm đã bồi hoàn 50% và số còn lại sẽ bồi hoàn cho công ty khi có quyết định cuối cùng của Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bình Dương về vụ mất trộm. - ông C. cho biết

Cao Tuấn - Trung Hiếu

_NTD_So 441-442 In_Page_33