Sập giàn giáo tại Formosa: Bộ trưởng Bộ Xây dụng yêu cầu điều tra làm rõ sự việc

(NTD) - Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đề nghị: UBND tỉnh Hà Tĩnh thành lập ngay đoàn điều tra liên ngành theo quy định của pháp luật để điều tra làm rõ nguyên nhân sập giàn giáo tại Formosa.

Ngay sau khi xảy ra sự cố tai nạn lao động nghiêm trọng tại công trường thi công hạng mục Giếng Chìm, đê chắn sóng công trình xây dựng cảng Sơn Dương, khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh, chiều ngày 26/3, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có mặt tại hiện trường vụ sập giàn giáo tại Formosa, Hà Tĩnh, kiểm tra tình hình cứu hộ, tháo dỡ đống sắt còn lại của giàn giáo bị sập.

Đến hiện trường vụ tai nạn, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo nhiệm vụ số một là cứu hộ, cứu nạn, tập trung cứu chữa cho những người bị thương và tìm kiếm những người có thể còn chưa tìm được.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh tích cực chỉ đạo các đơn vị trên công trường tập trung khẩn trương tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân còn mắc kẹt, đồng thời phải thành lập ngay đoàn điều tra liên ngành để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ sập giàn giáo.

“Chúng ta cũng xử lý nghiêm khắc những tổ chức và cá nhân để xảy ra những sự cố hết sức đau lòng như thế này. Nhà thầu, chủ đầu tư phải có trách nhiệm hỗ trợ các nạn nhân, gia đình các nạn nhân, và không chỉ hỗ trợ hôm nay mà phải hỗ trợ lâu dài để đảm bảo họ có cuộc sống ổn định về sau” - ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

bộ trưởng bộ xây dung làm việc tại hà tĩnh-uy vũ
Bộ trưởng Xây dựng yêu cầu điều tra rõ vụ sập giàn giáo ở Formosa.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với chức năng thống nhất quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh lao động chỉ đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh rà soát công tác quản lý an toàn vệ sinh lao động trên công trường.

Giao Cục Quản lý hoạt động xây dựng chủ trì cùng với Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Viện Khoa học công nghệ xây dựng thuộc Bộ Xây dựng phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội kiểm tra công tác quản lý chất lượng, quản lý an toàn lao động, kỹ thuật thi công xây dựng của công trình này.

bộ trưởng bộ xây dung làm việc tại hà tĩnh-uy vũ-t
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi các nạn nhân vụ tai nạn.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh thực hiện các nội dung nêu trên và báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 15/4/2015.

Được biết, vụ tai nạn kinh hoàng tại Formosa (huyện Kỳ Anh - Hà Tĩnh) khiến 16 người tử vong, các nạn nhân bị thương đã được chuyển đến bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Anh và bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu.

Trâm Moon