Sở Tài nguyên và Môi trường nói gì về dự án Picity High Park?

(NTD) - Báo Người Tiêu Dùng từng có bài viết liên quan đến việc căn hộ dự án khu dân cư Gò Sao (tên thương mại Picity High Park) đang được môi giới chào bán khi chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng. Liên quan đến việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nói trên, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP.HCM đã có những báo cáo gửi cho UBND thành phố.

Cụ thể, tại Văn bản số 7823 Sở TN-MT gửi cho UBND TP.HCM liên quan tới việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu nhà ở Gò Sao, P. Thạnh Xuân, Q.12 do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Gia Cư (Công ty Gia Cư) làm chủ đầu tư có nội dung:

Khu đất hiện nay đang được trình xin chấp thuận chủ trương đã được Sở TN-MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Gia Cư, mục đích sử dụng đất ở do trúng đấu giá. Hiện quy mô đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 do UBND Q.12 phê duyệt khác biệt so với quy mô do Sở Quy hoạch - Kiến trúc cung cấp để làm cơ sở duyệt giá khởi điểm để bán đấu giá, nên Sở TN-MT kiến nghị UBND thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc rà soát, có ý kiến về việc điều chỉnh quy mô sau khi hoàn tất thủ tục trúng đấu giá. Về nguyên tắc, trường hợp có thay đổi quy mô sử dụng đất thì xác định lại nghĩa vụ tài chính đối với quy mô điều chỉnh đó.

a
Nhà mẫu kiên cố được xây dựng để thu hút khách hàng nhưng theo UBND Q.12 đây là công trình sai phép đang bị yêu cầu tháo dỡ.

Sở TN-MT kiến nghị xem xét bổ sung thời gian hoạt động đầu tư dự án khu nhà ở Gò Sao không quá 50 năm để phù hợp với thời hạn sử dụng đất được quy định tại khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai.

Mặt khác, hiện nay việc khai thác, quản lý sử dụng đối với công trình hạ tầng xã hội (Trường mầm non GD1 và Trường tiểu học GD2), nên Sở TN-MT kiến nghị UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng rà soát báo cáo.

Như vậy, có thể hiểu hiện nay dự án khu nhà ở Gò Sao chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng... thì nghĩa vụ tài chính tiền sử dụng đất với Nhà nước cũng chưa hoàn thành.

Dự án Picity High Park được quảng cáo là do Tập đoàn Pi Group phát triển nhưng thực chất là dự án khu dân cư Gò Sao do Công ty Gia Cư làm chủ đầu tư. Trả lời Báo Người Tiêu Dùng, Công ty Gia Cư cho biết hiện “đang khẩn trương thực hiện hoàn tất công tác chấp thuận đầu tư và xin phép xây dựng cho toàn dự án. Trong đó: Hồ sơ chấp thuận đầu tư dự án được tổ chức lập, đệ trình theo nội dung hướng dẫn của luật và đang trình xin UBND thành phố xem xét ban hành quyết định chấp thuận đầu tư, dự kiến hoàn thành đầu tháng 11/2019. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng sẽ được Công ty Gia Cư tiếp tục hoàn thiện và trình nộp cơ quan quản lý xem xét cấp phép ngay sau đó, dự kiến hoàn thành công tác cấp phép đầu tháng 1/2020.

Tuy nhiên, những trả lời của chủ đầu tư chỉ mang tính tham khảo, quá trình xin các thủ tục pháp lý cho dự án còn liên quan đến nhiều sở, ngành và tốn rất nhiều thời gian. Đó là chưa kể, chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư là các bước đầu của một dự án bất động sản, quá trình này hoàn tất thì chủ đầu tư mới tiến tới các bước chấp thuận đầu tư, xin giấy phép xây dựng, phòng cháy chữa cháy...

Được biết, căn hộ dự án đang được các sàn giao dịch bất động sản Pi Home, Rever... cho giữ chỗ 50 triệu đồng, dự kiến tháng 11 tới sẽ chuyển qua ký “thỏa thuận giữ chỗ” thu 10% giá trị căn hộ. Việc huy động vốn tại dự án đang hoàn thiện pháp lý là rất rủi ro cho khách hàng.

Báo Người Tiêu Dùng đã phản ánh tình trạng này lên tới các cấp thẩm quyền nhằm bảo đảm quyền lợi cho người mua nhà. Tuy nhiên, hiện Sở Xây dựng, UBND Q.12 là những đơn vị trực tiếp quản lý việc bán nhà hình thành trong tương lai của dự án Gò Sao vẫn chưa có văn bản thông báo về tình trạng pháp lý của dự án để cảnh báo cho khách hàng không dính bẫy của môi giới.

Cưỡng chế nhà mẫu dự án Picity High Park xây trái phép

Ngày 23/8/2019, UBND Q.12 đã ra Quyết định số 5378/QĐ-CCXP cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Gia Cư, có địa chỉ tại 2849/1B Vườn Lài, P. An Phú Đông, Q.12, TP.HCM về việc tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng tại thửa đất số 147, tờ bản đồ số 65 (tài liệu 2004-2005) thuộc tổ 11, khu phố 6, P. Thạnh Xuân, Q.12.

Theo quyết định này buộc Công ty Gia Cư tháo dỡ phần công trình vi phạm xây dựng với diện tích 7,6m x 13,2m + 32,2m x 34,4m, tổng diện tích là 1.208m2 có kết cấu khung kèo sắt, tường gạch + kiếng và mái tôn. Thời gian thực hiện trong 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định này.

Tuy nhiên cho đến nay, Công ty Gia Cư không những không thực hiện việc tự tháo dỡ phần công trình không phép, mà tiếp tục xây dựng hoàn thành và tiến hành đưa khách đến tham quan dự án.

 Nguyên Vũ