Sổ tay: Malala - người gieo ngọn lửa hòa bình vĩnh cửu

(NTD) - Malala - người đoạt giải Nobel Hòa bình, ngày 2/4 đã trở lại Pakistan lần đầu tiên kể từ khi bị các thành viên cuồng chiến Taliban bắn. Khỏi phải nói, các vòng vây an ninh siết chặt quanh cô gái đã từng bị chết hụt bởi bàn tay Taliban tàn bạo.

Cô Malala, 20 tuổi và là nhà hoạt động nhân quyền, bị một tay súng bắn vào đầu trong lúc đang đi vận động cho các bé gái được đến trường vào năm 2012. “Tôi thà hy sinh mạng sống, chứ không thể để những bé gái bị Taliban cấm đến trường. Sự tàn bạo không thể buộc nữ giới không đến trường trau dồi kiến thức. Tôi thà chết chứ không thể để điều đó xảy ra trên đất nước Pakistan” - Khôi nguyên Nobel Hòa bình nói.

Malala dự kiến sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Shahid Khaqan Abbasi. Thông tin chi tiết về cuộc gặp được giữ kín “vì lý do nhạy cảm” - một giới chức chính phủ Pakistan nói với phóng viên AFP.

Yousafzai1
Malala Yousafzai hiện đang theo học tại Trường Đại học Oxford danh giá của Vương quốc Anh. (Ảnh: Getty).

Truyền hình Pakistan cũng chiếu cảnh cô Malala cùng bố mẹ xuất hiện tại sân bay quốc tế Benazir Bhutto ở Islamabad và được bảo vệ cẩn mật. Theo báo chí, chuyến đi dự kiến dài 4 ngày và cô đi cùng nhân viên tổ chức Quỹ Malala (Malala Fund).

Chưa rõ là cô có về thăm lại quê hương ở Swat, vùng nông thôn phía tây - bắc của Pakistan hay không?

Năm 11 tuổi, Malala bắt đầu viết nhật ký vô danh cho BBC Tiếng Urdu về cuộc sống của cô dưới thời Taliban. Là người vận động cho các bé gái được đến trường trong bối cảnh đàn áp ở Pakistan, năm 15 tuổi, cô bị Taliban phục kích tấn công khi đang ngồi trên một chiếc xe buýt tới trường học. Vết thương đã đe dọa tính mạng và cô phải qua những ca phẫu thuật sinh tử để chỉnh xương sọ. Và, sau khi cấp cứu tại một quân y viện ở Pakistan, Malala được chuyển tới Vương quốc Anh để phục hồi tại Birmingham, nơi gia đình cô tiếp tục sinh sống, với những giáo sư, bác sĩ giỏi nhất nước này và hoàn toàn miễn phí.

Câu chuyện bi kịch của Malala đã thực sự thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Thời điểm đó, Taliban nói, họ bắn Malala vì cô “ủng hộ phương Tây” và “quảng bá văn hóa phương Tây ở vùng Pashtun”. Thù hận và sự tàn bạo đã mang lê lưỡi hái tử thần khắp mọi nơi và gieo hơn 600 cái chết xuống dải Gaza cho người Palestine ở khu Bờ Tây, khi Israel tiến hành ném hàng chục tấn bom xuống khu dân cư...

Sau khi bị bắn, Malala được Hội đồng Na Uy và Thụy Điển trao giải Nobel Hòa bình rất xứng đáng. Vượt qua nỗi sợ hãi của một con người, vượt qua cái chết một cách dũng cảm, Malala đã xóa mọi ranh giới quốc gia, ranh giới thù hận, ranh giới giữa sự sống và cái chết để trở thành biểu tượng của ngọn lửa hòa bình.

Lê Miên Tường

_NTD_So 424_In_Page_28