Sổ tay: Tổng thống Trump “dọn dẹp” Nhà Trắng như thế nào?

(NTD) - Ngày 20/3, Tổng thống Donald Trump đã đánh tiếng chuẩn bị sa thải một số nhân vật thân cận mà ông bất ngờ “cảm thấy không vừa ý”. Điều này chứng tỏ có khả năng báo trước cho một đợt biến động nhân sự lớn tại Nhà Trắng.

Theo các phân tích gia, “mây đen” từ những vấn đề khách quan cũng như chủ quan là cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống năm 2016 - vấn đề mà nay Công tố viên đặc biệt Robert Swan Muller (Giám đốc FBI thứ sáu) vẫn còn tiếp tục điều tra mặc dù đã có kết luận rằng Nga không “giúp” ông Trump thắng cử.

Tổng thống Trump là “vua” dùng mạng xã hội Twitter. Sau khi tuyên bố sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson qua Twitter, ông Trump đã phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng rằng: “Tôi thực sự đang ở thời điểm làm mới nội các và nhiều thứ khác mà tôi muốn”. Và ông sẽ “làm mới” như thế nào?

Cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe đã bị Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions sa thải hôm 16/3, vài ngày trước khi nghỉ hưu mà thông thường sẽ được hưởng quyền hưu trí. Ông Sessions nói một cuộc rà soát nội bộ đã phát hiện ra rằng ông McCabe đã tiết lộ thông tin và đánh lừa các điều tra viên. Ông McCabe bác bỏ cáo buộc này và nói rằng ông đã bị “nhắm mục tiêu” do đã tham gia vào cuộc điều tra về vụ can thiệp được cho là của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Báo The Washington Post dẫn nguồn thạo tin cho biết Tướng 3 sao, Cố vấn An ninh quốc gia H.R. McMaster có khả năng sẽ sớm rời Nhà Trắng. Cũng còn có nguồn tin cho biết ông Trump đã từng nổi giận với Bộ trưởng Cựu chiến binh Mỹ David Shulkin, có thể sẽ sa thải ông này, và thay Shulkin là Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry...

TrumpMcMaster1
Tổng thống Donald Trump (phải) sa thải Cố vấn An ninh quốc gia H.R. McMaster. (Ảnh: Reuters).

Giới thạo tin lobby đầy trên chính trường Mỹ cho rằng những quyết định thay đổi nhân sự của Tổng thống Trump sẽ được thực hiện trong tháng 3 và 4. Với Tướng McMaster, thời gian sa thải sẽ nhanh hơn vì người trong Nhà Trắng đồn đoán rằng tình thế của ông McMaster “không còn cứu vãn được nữa”.

Theo thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders, hai ông McMaster và Tillerson có lập trường phản đối hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, phản đối rút Mỹ khỏi thỏa thuận đạt được năm 2015 nhưng cũng lên tiếng đề nghị các đồng minh châu Âu tạo thay đổi với thỏa thuận này.

Các ứng viên tiềm năng có thể được xem xét thay thế cho tướng McMaster bao gồm hai người làm việc thời George W. Bush làm Tổng thống: Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc John R. Bolton và Stephen Biegun; lãnh đạo công ty phần mềm máy tính Oracle là Safra Catz và Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ - Đô đốc Mike Rogers.

Cũng trong đợt “dọn dẹp” này, tướng Thủy quân lục chiến về hưu, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly đang ở trong “tầm ngắm” vì có xu hướng quản lý nghiêm khắc kiểu nhà binh, theo đồn đoán, đã có nhiều “va chạm” với cách làm việc của ông Trump. Tướng Kelly “cùng cánh” với ông Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, theo đó, nếu một trong hai ông bị sa thải, thì ông Kelly cũng khó trụ lại Nhà Trắng.

Vị trí của Bộ trưởng Cựu chiến binh David Shulkin đang ở trong tình thế mong manh. Ông Trump đã giận dữ với ông Shulkin bởi cho rằng ông này hạ thấp Nhà Trắng. Vả lại, ông Shulkin cũng đã từng vướng phải vụ sử dụng tiền thuế không đúng quy định trong chuyến thăm châu Âu năm 2017...

Vậy, thì đến lúc nào một số nhân vật bị ông Trump “chiếu tướng” sẽ ra đi? Thời điểm về bất cứ thay đổi nào luôn được giữ kín và ông Trump có thể “nổi hứng” đăng về quyết định thay đổi nhân sự của ông trên Twitter bất cứ lúc nào mà không cần báo trước.

 Lê Miên Tường

 

_NTD_So 420 _In_Page_22