“Sóng ngầm” tại cơ sở cai nghiện ma túy Bình Triệu

(NTD) - Cán bộ nhân viên không đồng lòng, nội bộ nổi “sóng ngầm”, tố cáo lẫn nhau khiến công tác quản lý, điều hành gặp khó khăn… là những vấn đề đang hiện hữu tại cơ sở cai nghiện ma túy Bình Triệu.

Ban giám đốc, các trưởng phó khu, cán bộ chủ chốt tại cơ sở cai nghiện ma túy Bình Triệu thường xuyên tổ chức ăn nhậu trong giờ hành chính, quan liêu, thiếu trách nhiệm… là những vấn đề bức xúc được ông V.V.P. phản ánh đến nhiều cơ quan báo chí. Tuy nhiên, câu chuyện không phải chỉ đơn giản như vậy…

Nhiều cán bộ bị tố ăn nhậu trong giờ hành chính

Theo đơn phản ánh của ông V.V.P, ban lãnh đạo cùng nhiều cán bộ chủ chốt tại cơ sở cai nghiện ma túy Bình Triệu (địa chỉ 463 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) thường xuyên tổ chức ăn nhậu trong giờ hành chính, buông lỏng quản lý dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khi người nghiện bạo động trốn trại. Hành vi này vi phạm nghiêm trọng chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính Nhà nước các cấp.

IMG-7014
Hơn một năm qua, cơ sở cai nghiện ma túy Bình Triệu xuất hiện “sóng ngầm” trong nội bộ khiến công tác tại đơn vị gặp khó khăn. Ảnh: Thiên Nam

“Hiện Ban Giám đốc chỉ có hai người, khu quản lý người nghiện chỉ có hai phó trưởng khu (trưởng khu đã về hưu), nhưng tất cả lãnh đạo có trách nhiệm cùng hầu hết cán bộ chủ chốt thường xuyên ra ngoài ăn nhậu, bỏ trống cơ quan và khu quản lý người nghiện không ai điều hành”, ông V.V.P., công tác tại cơ sở cai nghiện ma túy Bình Triệu bức xúc.

Một ngày cuối tháng 10, PV báo Người Tiêu Dùng tiếp tục nhận được phản ánh về việc hàng loạt cán bộ tại cơ sở cai nghiện ma túy này trốn việc, tổ chức ăn nhậu trong giờ hành chính.

Theo đó, ngày 29/10 cơ sở cai nghiện Bình Triệu trao quyết định đến tuổi nghỉ hưu cho ông Nguyễn Công Trang – Trưởng Khu Quản lý người nghiện và Quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Khu Quản lý người nghiện cho ông Nguyễn Văn Tâm. Đến 12 giờ cùng ngày, ông Lê Bá Hoàng (Giám đốc), ông Nguyễn Trí Thanh (Phó Giám đốc) cùng nhiều cán bộ chủ chốt của cơ sở này rủ nhau đến quán bờ sông Hoa Lộc Vừng (đường Nơ Trang Long, Q.Thủ Đức) ăn nhậu từ trưa cho đến chiều tối.

2-3
Cuộc vui diễn ra từ trưa cho đến chiều tối. Ảnh: Thiên Nam

 “Sóng ngầm” trong cơ sở cai nghiện

Trao đổi với PV chiều ngày 8/11, ông Lê Bá Hoàng – Giám đốc cơ sở cai nghiện Bình Triệu xác nhận sự việc phản ánh nêu trên là có xảy ra nhưng không chính xác. Lý giải về điều này, ông Hoàng cho biết, do cơ chế làm việc đặc thù của cơ sở cai nghiện không giống với những nơi cơ quan khác nên những hình ảnh mà phóng viên ghi nhận được chỉ là sự hiểu lầm. Tại đơn vị, cán bộ nhân viên được phân công trực 24 giờ và luân phiên nhau, có nghĩa mỗi người sẽ phải trực một ngày và được nghỉ một ngày.

Để giải thích rõ hơn. ông Lê Bá Hoàng cho biết, ngày 28/10 ông trực chỉ huy và ông đã hoàn thành ca trực của mình. Sáng hôm sau (ngày 29/10 là ngày ông được nghỉ bù) do nhiệm vụ phân công ông ở lại cơ quan trao quyết định nghỉ hưu và bổ nhiệm phó trưởng khu cho ông Trang cùng ông Tâm. Sau đó, ông cùng vài đồng nghiệp đã hết ca trực ra quán Hoa Lộc Vừng dùng bữa cơm thân mật với hai người vừa nhận quyết định phân công của tổ chức.

1-4
Cán bộ, nhân viên cơ sở cai nghiện ma túy Bình Triệu ăn nhậu tại quán bờ sông Hoa Lộc Vừng trưa ngày 29/10. Ảnh: Thiên Nam

“Trong những đồng chí dùng cơm vào trưa ngày 29/10, có ba đồng chí vẫn phải làm việc vào buổi chiều. Tuy nhiên, ba đồng chí này sau khi chúc mừng đồng nghiệp thì trở về cơ quan làm việc đúng như quy định”, ông Hoàng nói thêm.

Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy Bình Triệu cũng thẳng thắn thừa nhận khuyết điểm của mình trong công tác quản lý, ông Hoàng chia sẻ: “Khi dùng cơm chúc mừng đồng nghiệp không thể tránh khỏi phải sử dụng rượu bia, nhưng dùng vài ly để chúc mừng có chừng mực khác với việc ăn nhậu bê tha quá đà như phản ánh”.

Trước thông tin phản ánh của PV, ông Hoàng cho rằng đây là sự hằn học, trả thù đối với tập thể của một số cá nhân có khúc mắc trong quyền lợi tại đơn vị. Bằng chứng là hơn một năm nay đơn vị phải liên tục giải trình các đơn phản ánh, hoàn tất hồ sơ để hầu tòa do chính cán bộ, nhân viên trong đơn vị khởi kiện ra TAND Q.Bình Thạnh đòi hỏi quyền lợi về chế độ làm thêm giờ tại cơ sở cai nghiện ma túy Bình Triệu. Mặc dù cán bộ này đã công tác tại cơ sở từ năm 2008 và quy định của đơn vị trước giờ không thay đổi.

Gần đây, nhiều tỉnh thành trên cả nước liên tiếp xảy ra tình trạng học viên các cơ sở cai nghiện bạo động, bỏ trốn gây hậu quả xấu đến xã hội khiến dư luận xôn xao. Có thể thấy công tác quản lý, sự đồng lòng, đoàn kết trong nội bộ của một đơn vị làm công tác quản lý người nghiện là hết sức quan trọng.

Vấn đề nổi “sóng ngầm” trong nội bộ tại cơ sở cai nghiện ma túy Bình Triệu hiện nay đã lên đến tình trạng đáng báo động. Thiết nghĩ, các cơ quan có trách nhiệm như UBND TP.HCM, Sở LĐ-TBXH TP.HCM cần nhanh chóng xử lý, lập lại trật tự, kỷ cương tại cơ sở này để quản lý tốt hơn các học viên đang cai nghiện tại đây cũng như những cơ sở cai nghiện trên địa bàn TP.HCM.

Thiên Nam