Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 22/02/2017, 18:21 PM

Sự kiện & bình luận: Đừng trơ trẽn thế, Mỹ Tâm!

(NTD) - Sự kiện ca sĩ Mỹ Tâm chính thức giới thiệu MV "Em thì không" trên trang fanpage mang tính giễu cợt lại tác giả Vũ Xuân Hùng, người viết lời Việt ca khúc “Anh thì không”, sau khi tác giả này lên tiếng về việc ca sĩ Mỹ Tâm vi phạm bản quyền nhưng lại được fan hâm mộ hả hê khen ngợi, như một sự “trơ trẽn” của một người nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Tối 21/2, ca sĩ Mỹ Tâm bất ngờ tung MV "Em thì không", lời Việt của tác giả Châu Đăng Khoa, thay thế cho bản "Anh thì không" (lời Việt từ ca khúc tiếng Pháp "Toi Jamais") của tác giả Vũ Xuân Hùng. Trên fanpage, ca sĩ Mỹ Tâm viết phần giới thiệu clip mới của mình: "Nữ quàng siêu ciu" đã xuất hiện trở lại...hehe... Mời các bạn cùng thưởng thức nha", lời Việt trong ca khúc “Em thì không” đầy sự giễu cợt, như một gáo nước lạnh hắt vào mặt tác giả ca khúc “Anh thì không” Vũ Xuân Hùng.

Nhiều fan hâm mộ Mỹ Tâm hả hê với MV “Em thì không” nhưng cũng không ít người có lòng tự trọng và có văn hóa với lĩnh vực văn hóa nghệ thuật thì ngỡ ngàng, không nghĩ rằng Mỹ Tâm lại có thể hành xử như trẻ con và thiếu đạo đức nghệ thuật như thế.

nhung-hinh-anh-dep-cua-my-tam
Ca sĩ Mỹ Tâm. Ảnh: Internet

Trước đó, khi tung MV “Anh thì không”, Mỹ Tâm đã không hề xin phép tác giả lời Việt Vũ Xuân Hùng, sau khi bị tác giả “tuýt còi” đã phải xin lỗi. Nhưng lời xin lỗi kèm theo việc “đặt hàng” tác giả Châu Đăng Khoa viết lời Việt cho ca khúc Pháp "Toi Jamais" không thể bao biện cho hành vi "vô tình ăn cắp" quyền sở hữu trí tuệ của cô. Đã là một người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, người ca sĩ không thể nói rằng mình không biết ai là tác giả của một ca khúc nào đó để rồi lờ đi việc xin phép sử dụng. “Anh không thể ra đường, thấy một vật nào đó vô chủ rồi vơ lấy để sử dụng và đổ thừa là không biết của ai”, bởi đó chẳng khác nào một hành vi ăn cắp tài sản của người khác, mà trong trường hợp này là quyền sở hữu trí tuệ. 

Còn nhớ, vào năm 2009 chính ca sĩ Mỹ Tâm là người “to mồm” nhất trong việc đòi quyền liên quan của người biểu diễn trong các bản nhạc chuông, nhạc chờ và đã thắng kiện khiến hàng loạt nhà mạng, đặc biệt là Viettel, phải “đau đớn” bỏ ra hàng tỷ đồng để trả “quyền liên quan của  người biểu diễn” cho cô, dù Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam – đơn vị nhận ủy thác bản quyền – lên tiếng phủ nhận quyền liên quan của ca sĩ Mỹ Tâm. Vì thế, hơn ai hết Mỹ Tâm quá rõ “quyền sở hữu trí tuệ” của người sáng tác quan trọng như thế nào.

Sau khi tung MV Anh thì không, Mỹ Tâm đã nhận sai và lên tiếng xin lỗi khi sử dụng lời Việt trong ca khúc Pháp "Toi Jamais" của tác giả Vũ Xuân Hùng mà lấp lửng không xin phép nhưng lại "vô tình" lún sâu vào một sai lầm khác, ngỡ là hả hê chế giễu lại người đã “tuýt còi” mình, mà không hình dung được việc tác giả viết lời Việt Châu Đăng Khoa chưa hẳn đã không vi phạm quyền tác giả khi viết lời Việt cho ca khúc Pháp "Toi Jamais" theo công ước Berne. Như thế, liệu Mỹ Tâm có đảm bảo không vi phạm bản quyền thêm một lần nữa, lần này, không phải là Vũ Xuân Hùng mà chính là tác giả gốc của ca khúc Pháp "Toi Jamais" hay không? Đã làm người của công chúng và hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật thì đừng trơ trẽn thế, Mỹ Tâm.

Võ Đức Phúc

Bình luận

Nổi bật

Đường sắt tổ chức chạy nhiều đoàn tàu dịp Tết dương lịch 2021

Đường sắt tổ chức chạy nhiều đoàn tàu dịp Tết dương lịch 2021

sự kiện🞄Thứ sáu, 27/11/2020, 16:49

(CL&CS) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách vào dịp Tết Dương lịch 2021, ngoài các chuyến tàu hiện đang hoạt động trên tuyến đường sắt Bắc Nam, Công ty tổ chức chạy thêm các đoàn tàu từ TPHCM đến Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng và ngược lại.

Doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng trước xu thế chuyển đổi số

Doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng trước xu thế chuyển đổi số

sự kiện🞄Thứ năm, 26/11/2020, 14:12

(CL&CS) - Năm 2020 bắt đầu, các tổ chức, doanh nghiệp cùng với những kỳ vọng về một thập niên mới, những khởi đầu mới đi kèm những kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo, bỗng chốc mọi thứ bị xáo trộn bởi một sự kiện lịch sử mang tên đại dịch Covid-19. Đại dịch đã tác động và để lại những hệ lụy nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu, tuy nhiên một mặt khác, Covid đã tạo ra những cơ hội cho một nền ‘kinh tế mới’.

Đà Nẵng: Số ca mắc “vi khuẩn ăn thịt người” Whitmore tăng, 2 bệnh nhân tử vong

Đà Nẵng: Số ca mắc “vi khuẩn ăn thịt người” Whitmore tăng, 2 bệnh nhân tử vong

sự kiện🞄Thứ năm, 26/11/2020, 09:38

(CL&CS) - Gần 2 tháng Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận điều trị cho 29 ca bệnh Whitmore, trong đó có 2 người tử vong.