Tác dụng bất ngờ từ giấm táo

(NTD) - Giống như các loại giấm khác, giấm rượu táo có chứa axit axetic, vi khuẩn lactic, citric và axit malic có tác dụng làm giảm cholestrol, hạ huyết áp...

Theo Altmedicine, giấm rượu táo là loại dám lên men tự nhiên từ rượu táo. Trong quá trình lên men, lượng đường trong táo bị phân hủy bởi các vi sinh vật và nấm men thành rượu và sau một thời gian sẽ thành giấm. Giống như các loại giấm khác, giấm rượu táo có chứa axit axetic và vi khuẩn lactic, citric và axit malic.

Sau một số những nghiên cứu, các nhà dinh dưỡng đã đưa ra những lợi ích từ giấm rượu táo:

Tốt cho người tiểu đường

Theo những nghiên cứu sơ bộ cho thấy, giấm rượu táo và các loại giấm rượu trái cây khác có lợi cho người tiểu đường. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí về bênh tiểu đường năm 2007, các nhà nghiên cứu cho biết, những bệnh nhân bị tiểu đường type 2 mối ngày dùng 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ cho thấy được lượng đường trong máu giảm và cải thiện đáng kể và sáng ngày hôm sau. Hơn thế nữa, giấm táo cũng giúp lượng mỡ có hại trong máu. 

Tác dụng giảm cân

Trong một cuốn sách về Công nghệ sinh học và hóa sinh xuất bản năm 2009, một người béo phì sử dụng những thực phẩm chứa axit axetic trong vòng 12 tuần có mức giảm trọng lượng đáng kể so với người bình thường.

Hạ huyết áp

Axit axetic có khả năng hạ huyết áp, trên một nghiên cứu dựa trên cuốn sách sách về Công nghệ sinh học và hóa sinh xuất bản năm 2001.

Giảm lượng cholestrol trong máu

Được công bố trên tạp chí  British Journal of Nutrition, một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng axit axetic trên chuột trong 19 ngày cho thấy lượng cholestrol và mỡ có hại giảm đáng kể.

giam-tao

 Giấm rượu táo có chứa axit axetic và vi khuẩn lactic, citric và axit malic. Ảnh minh họa.
Gàu

Một phương pháp khá hiệu quả trong việc làm sạch da đầu từ gàu và làm cân bằng lượng pH cho da đầu đó là việc sử dụng 1/4  chén giấm táo và 1/4 chén nước thoa đều lên khi gội đầu rồi xả lại bằng nước sạch sẽ làm giảm lượng gàu đáng kể.

Trị mụn

Một cách trị mục trứng cá hiệu quả đó là thoa 1 phần giấm táo và 3 phần nước lên phẩn bị mụn. Chúng ta nên thận trọng thoa đúng lượng giấm vừa đủ để tránh bị bỏng do lượng axit axetic có trong giấm táo.

Cân bằng lượng kiềm trong máu

Chế độ ăn uống không khoa học có thể ăng lượng kiềm trong máu. Điều này sẽ làm lượng axit sụt giảm dẫn đến thiếu năng lượng, nhiễm trùng, gây lo lắng, khó chịu, đau họng... và 1 số vấn đề liên quan. Sử dụng giấm táo có thể giúp cân bằng lượng kiềm này. Mỗi ngày chúng ta nên sử dụng 1-2 muỗng cà phê giấm táo sẽ giúp giải quyết được những vấn đề trên.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo.

Ngọc Hoài