Tại sao nhân viên dùng iPhone đăng lên tài khoản Twitter của Huawei bị phạt?

(NTD) - Hãng tin Reuters tiết lộ câu chuyện nội bộ của Huawei: Hai nhân viên sử dụng iPhone để đăng dòng tweet lên tài khoản Twitter của Huawei đã bị trừng phạt. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh quan ngại về việc sử dụng mạng 5G của Huawei khi làn sóng tẩy chay sản phẩm Huawei ngày càng lan rộng khắp các nước phương Tây.

Dòng tweet được đăng vào ngày đầu năm mới, chúc người theo dõi tài khoản Twitter của Huawei: "Chúc mừng #2019". Tuy nhiên, Twitter có một chức năng, đó là hiển thị thiết bị mà dòng tweet này được đăng, và nó ghi: "đăng lên Twitter từ iPhone".

Bị phạt theo quy định khắt khe của Huawei

Được biết, hai nhân viên chịu trách nhiệm cho dòng tweet này đã bị "giáng chức và trừ lương". Dòng tweet này cũng nhanh chóng bị xóa khỏi trang Twitter của Huawei nhưng người dùng mạng xã hội đã nhanh chóng chụp lại và chia sẻ rộng rãi. Thông tin nội bộ lãnh đạo Huawei cho rằng việc này xảy ra do liên quan đến "vấn đề VPN" (virtual private network - mạng riêng ảo) với một máy tính bàn và đã "gây thiệt hại cho thương hiệu Huawei".

Với mục đích duy trì sức mạnh của thương hiệu, nhiều công ty Trung Quốc luôn tìm cách khuyến khích nhân viên sử dụng các sản phẩm của Huawei, nhất định tránh xa đối thủ Apple của Mỹ. Năm 2017, Huawei đã vượt qua Apple và đứng thứ hai sau Samsung về số lượng thiết bị cầm tay được buôn bán trên toàn cầu. 

APPleParadise
Hai nhân viên dùng iPhone đăng lên tài khoản Twitter của Huawei bị phạt (Getty Images)

Trung Quốc thường chặn truy cập vào nhiều website nước ngoài, bao gồm cả Twitter, mặc dù nhiều người vẫn có thể truy cập bằng cách sử dụng VPN phá vỡ tường lửa. Nhiều công ty Trung Quốc vẫn có tài khoản trên Twitter và thậm chí cả hãng thông tấn Tân Hoa Xã cũng sử dụng Twitter để quảng bá các bài báo của mình.

Anh quan ngại về việc sử dụng mạng 5G của Huawei

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson "quan ngại rất sâu sắc" về việc công ty Huawei của Trung Quốc đang liên quan đến việc nâng cấp mạng di động ở Vương quốc Anh. Những bình luận của ông được đưa ra khi một số quốc gia bắt đầu hạn chế sử dụng các sản phẩm mạng di động 5G của Huawei vì lo ngại an ninh bảo mật.

Người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc ngoại Anh (MI-6) cũng cho biết Anh phải đối mặt với các quyết định về quyền sở hữu công nghệ của Trung Quốc. MI-6 cho biết Trung Quốc đứng sau các hoạt động tin tặc nhắm vào bí mật thương mại, trong khi đó, lãnh đạo Huawei phủ nhận họ có bất kỳ mối quan hệ nào với Bắc Kinh.

Ông Williamson được tờ Times dẫn lời: "Tôi có những quan ngại rất sâu sắc về việc Huawei cung cấp mạng 5G ở Anh. Đây là điều chúng ta phải xem xét rất kỹ". Australia, New Zealand và Mỹ đã hạn chế sử dụng công nghệ mạng di động 5G của Huawei và ông cho biết Anh sẽ học hỏi từ kinh nghiệm của ba nước này.

Huawei được thành lập bởi một cựu sĩ quan trong Quân đội Giải phóng Nhân dân nhưng công ty này phủ nhận có bất kỳ mối quan hệ nào với chính phủ Trung Quốc, ngoài việc tuân thủ luật thuế. Lãnh đạo Huawei đã mạnh mẽ phủ nhận bất kỳ thông tin nào cho rằng họ đang gây ra một mối đe dọa an ninh.

IphoneHuawei2
 Vượt mặt Apple, Huawei đã trở thành thiết bị cầm tay được buôn bán nhiều nhất trên thế giới (Ảnh: Reuters)

Đầu tháng 1, Giám đốc MI-6 Alex Younger cho biết Anh cần "quyết định chúng ta sẽ thoải mái với quyền sở hữu của Trung Quốc đối với các công nghệ này tới mức độ nào".

Công ty viễn thông BT của Anh cho biết họ đã loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng 3G, 4G và cam kết không sử dụng sản phẩm của Huawei trong các phần chính của mạng di động 5G.

Tuần này, tin xác nhận cho hay thiết bị của Huawei đã bị gỡ bở khỏi một hệ thống liên lạc đang được phát triển cho dịch vụ khẩn cấp của Anh nhưng không rõ lý do vì sao. Trước đó, vào cuối tháng 12/2018, Mỹ đã truy tố hai đàn ông quốc tịch Trung Quốc vì đã hack mạng máy tính của các công ty và một số cơ quan chính phủ Mỹ và phương Tây. 

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt mô tả hành vi của những người này như "một trong những cuộc xâm nhập mạng nghiêm trọng và lan rộng nhất nhắm vào Anh và các đồng minh được phát hiện từ trước cho đến nay". Giới chức cho biết các hoạt động của mạng lưới tin tặc này rất sâu rộng và "đe dọa" tăng trưởng kinh tế ở Anh và kinh tế toàn cầu.

                                                                                                 Khánh Phương

                                                                                      (Theo BBC News, AFP)