Tạm giữ 465 mắt kính không rõ nguồn gốc

(NTD) - Tại thời điểm kiểm tra, 465 cái kính đeo mắt các loại không có hóa đơn chúng từ, không có căn cứ để xác định được nguồn gốc xuất xứ. Chủ cơ sở tự nhận số kính đeo mắt này được mua trôi nổi trên thị trường để bán kiếm lời.

Đội QLTT số 8 (Cục QLTT tỉnh Gia Lai) vừa tiến hành kiểm tra đột xuất và tạm giữ 465 kính đeo mắt không có hóa đơn chứng từ, không có căn cứ để xác định nguồn gốc, xuất xứ.

Qua thời gian trinh sát, Đội QLTT số 8 đã tiến hành kiểm tra đột xuất Cơ sở Kinh doanh Kính mắt Nguyễn Hiền (Lô 32 A, Khu A2, Trung tâm thương mại Huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) do ông Nguyễn Hiền làm chủ cơ sở.

Tại thời điểm kiểm tra, 465 cái kính đeo mắt các loại không có hóa đơn chúng từ, không có căn cứ để xác định được nguồn gốc xuất xứ. Chủ cơ sở tự nhận số kính đeo mắt này được mua trôi nổi trên thị trường để bán kiếm lời. Tổng giá trị lô hàng theo giá niêm yết tại cơ sở là 19 triệu đồng. Đội QLTT số 8 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nói trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Kinh
 Chủ cơ sở tự nhận 465 cái kính đeo mắt các loại được mua trôi nổi trên thị trường để bán kiếm lời.

Đợt kiểm tra này nằm trong kế hoạch số 2644/KH-BCĐ ngày 14/11/2019 của Ban Chỉ đạo 389 về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Theo Tổng Cục QLTT, trong cùng ngày, Cục QLTT Lạng Sơn cũng đã tạm giữ lô hàng sản xuất ngoài Việt Nam, chưa rõ về chủ sở hữu, nguồn gốc nhập khẩu.

Cụ thể, Đội QLTT số 9 (Cục QLTT Lạng Sơn) đã phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Văn Lãng tiến hành kiểm tra xe ô tô tải biển kiểm soát 12C-087.58, do có dấu hiệu vận chuyển hàng hóa nhập lậu.

GOC2

Hàng hóa trên xe gồm 14 mặt hàng sản xuất ngoài Việt Nam, chưa rõ về chủ sở hữu, nguồn gốc nhập khẩu.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe là ông Hoàng Văn Giang (xã Tân Mỹ, tỉnh Lạng Sơn) nhận là chủ hàng và xuất trình cho đoàn kiểm tra 2 tờ hóa đơn bán hàng. Tổng trị giá hàng hóa ghi trên 2 tờ hóa đơn bán hàng là 59.500.000 đồng. Kiểm tra hàng hóa trên xe gồm 14 mặt hàng sản xuất ngoài Việt Nam, phù hợp với hóa đơn. 

Tuy nhiên, xét thấy lô hàng là hàng hóa sản xuất ngoài Việt Nam, chưa rõ về chủ sở hữu, nguồn gốc nhập khẩu, Đội QLTT số 9 đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ hàng hóa, hóa đơn cùng phương tiện vận chuyển. Sau khi xác minh các đối tượng liên quan, làm rõ chủ sở hữu, nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa, sẽ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

 Hoàng Yến