Tập đoàn 1.000 tỷ USD Apple Inc còn thua ai?

(NTD) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Apple Inc đã trở thành công ty đầu tiên của Mỹ có giá trị vốn hóa lên tới 1.000 tỷ USD. Vậy, đối thủ của “Ông lớn” Apple là ai?

Vào tối 14/8, cổ phiếu của “Quả táo cắn dở” đã tăng 2,9% lên mức 208,07 USD/cổ phiếu. Trước đó, Apple đã công bố lợi nhuận của hãng tăng 30%, lên mức 11,5 tỷ USD trong quý 2/2018 - vượt qua mọi dự đoán lạc quan của ông chủ Tim Cook, bất chấp doanh số sản phẩm số một iPhone bán ra giảm nhẹ so với dự báo.

Apple thông báo rằng, doanh thu của họ trong quý 3 (chỉ mới 10 ngày đầu quý) đã tăng 17% so với cùng kỳ năm 2017, đạt mức 53,3 tỷ USD, chủ yếu nhờ tăng giá các sản phẩm iPhone, những dịch vụ trực tuyến cùng các thiết bị đeo tay điện tử.

Tổng Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết đây là báo cáo tốt nhất từ trước tới nay và là quý thứ 4 liên tục mức doanh thu của Apple đạt tăng trưởng 2 con số; trong khi các nhà phân tích thị trường dự báo 42 triệu chiếc iPhone, Apple đã bán được 41,3 triệu - thấp hơn không đáng kể. Nhưng con số này sẽ còn tăng từ đây cho tới cuối năm 2018, nhất là dòng iPhone 8, iPhone X.

Kinh doanh mạnh mẽ như thế, đạt được số lợi nhuận khổng lồ như thế, vậy “Ông lớn” Apple còn thua ai?

Đó là Công ty điện tử Samsung Electronics Co. của Hàn Quốc. Theo các nhà chuyên môn, tính đến thời điểm 14/8, Samsung đã vượt Apple về tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu trong quý 2/2018. Lý do? Các phân tích gia cho rằng sở dĩ Samsung vượt qua Apple là nhờ doanh số bán con chip nhớ tăng mạnh, cho dù doanh số bán điện thoại thông minh ít hơn dự kiến.

ST-30
Biểu tượng Apple tại cửa hàng Upper West Side ở New York. (Ảnh: AFP).

Cụ thể, ngày 12/8, lãnh đạo Samsung thông báo đạt tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu là 25,4% trong quý 2/2018, với doanh thu đạt 58.400 tỷ won (52,1 tỷ USD), tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu là 14.800 tỷ won (13,2 tỷ USD). Cùng ngày, Apple công bố doanh thu là 53,2 tỷ USD, tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu là 23,7%, đạt 12,6 tỷ USD.

Đây là một kết quả đáng kể và đáng khích lệ đối với Samsung, vì trước đây tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu của Samsung thấp hơn 10 điểm phần trăm so với mức của Apple trong nửa cuối năm 2016. Trong quý 1/2018, tỷ lệ này của Samsung cũng thấp hơn 0,2% so với Apple.

Sang quý 2, Samsung đã qua mặt Apple. Các nhà chuyên môn cho rằng, với tình hình này, Samsung có thể vượt Apple về tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu trong cả năm 2018. Tuy vậy, do mảng kinh doanh con chip nhớ điện tử chiếm gần 80% tổng lợi nhuận trong quý 2 của Samsung nên sự so sánh trực tiếp của hai hãng không có nghĩa là Samsung chiếm ưu thế hơn trong phân khúc smartphone vốn đang được nhiều hãng sừng sỏ trên thế giới theo đuổi và cạnh tranh khốc liệt.

Nhìn chung, tại Hàn Quốc, mảng công nghệ thông tin và điện thoại ghi nhận lợi nhuận hoạt động đạt 2.670 tỷ won trong quý 2, giảm 34% so với mức 4.060 tỷ won đạt được trong cùng kỳ năm trước. Vậy nên sự vượt trội của Samsung sẽ giúp ngành điện tử Hàn Quốc không bị Mỹ bỏ xa.

Còn riêng về Apple, thua Samsung về tỷ lệ lợi nhuận/doanh thu nhưng lại hơn về tổng doanh thu. Nhìn về tổng thể, ngành điện tử nói chung và smarphone nói riêng, Mỹ phát triển mạnh và căn cơ hơn Hàn Quốc. Trong tương lai, cũng theo các phân tích gia, Samsung cũng khó qua mặt được “Ông lớn” Apple.

Và, ông chủ Tim Cook của “Quả táo cắn dở” vẫn cứ ung dung ngồi rung đùi thu lợi nhuận kếch xù.

Lê Miên Tường

_NTD_So 160_In_Page_28