"Thân phận nàng Kiều": Tác phẩm mới của sân khấu múa rối

(NTD) - Ngày 3/7, Nhà hát Múa Rối Việt Nam chính thức khởi công vở diễn mới mang tên “Thân phận nàng Kiều”. Đây là tác phẩm sân khấu thử nghiệm mới, mang tính đột phá khi các nghệ sĩ mạnh dạn đưa nhân vật Thúy Kiều lên sân khấu múa rối.

Thân phận nàng Kiều được xây dựng dựa trên tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Vở diễn này là sự phối hợp của nhiều nghệ sĩ lão làng trong các lĩnh vực nghệ thuật: Tác giả - NSND Lê Chức, nhà văn Nguyễn Hiếu; chuyển thể kịch bản và đạo diễn - NSND Nguyễn Tiến Dũng; họa sĩ tạo hình - Lê Đình Nguyên; trang trí, thiết kế sân khấu - họa sĩ Ngô Thắng; âm nhạc - nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến; biên đạo múa - NSƯT Hồng Phong.

777
Buổi khởi công thực hiện vở diễn mới "Thân phận nàng Kiều" (Ảnh:CAND)

Theo những chia sẻ của ekip, cảnh trí sẽ được dàn dựng công phu, mảng miếng; Không gian và ánh sáng được đầu tư bài bản, trừu tượng, đặc sắc và mới lạ; các trò diễn múa sẽ rất sáng tạo, hấp dẫn. Đặc biệt, âm nhạc được sử dụng trong vở diễn là sự kết hợp độc đáo giữa hai yếu tố truyền thống và đương đại.

Vở diễn sẽ tái hiện, khắc họa tính cách từng nhân vật chính một cách khác biệt và nghệ thuật hóa bằng ngôn ngữ múa rối. Do đó, dù có nhiều yếu tố mới nhưng nhân vật trong thơ của đại thi hào Nguyễn Du sẽ lên sân khấu múa rối sắc nét nhưng vô cùng gần gũi. 

Ngoài ra, đây là vở diễn đặc biệt được đầu tư dàn dựng để tham dự Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ IV năm 2019 tại Hà Nội.

Hiểu Thiên