Thận trọng với các thương hiệu địa ốc “nhái”

(NTD) - Hưng Thịnh Group, Nam Long Real, Vincomreal là những tên gọi đang khiến nhiều khách hàng lầm tưởng tới các tập đoàn bất động sản đã lừng danh như Hung Thinh Corp, Vingroup hay Nam Long. Thật ra chúng không hề liên quan, nếu không thận trọng người tiêu dùng rất dễ “dính bẫy” của môi giới.

Lập lờ đánh lận con đen

Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh vừa phát đi thông báo cho biết, đơn vị này không có bất cứ liên quan gì tới Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hung Thinh Group (trụ sở tại đường Trường Chinh, Q.Bình Tân, TP.HCM).

Điều đáng nói, Hung Thinh Group vừa bị hàng trăm khách hàng kéo tới trụ sở đòi lại tiền mua đất nền dự án Hưng Thịnh Cát Tường tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Vụ việc lùm xùm này chưa rõ đúng sai, nhưng lại khiến Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp) bị ảnh hưởng. Bởi lẽ, có khá nhiều khách hàng lẫn cơ quan báo chí lầm tưởng đó chính là vụ việc của Hung Thinh Corp.

Tương tự, phóng viên cũng nhận được phản ánh liên quan đến việc do nhẫm lẫn giữa Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Nam Long Real và Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long nên dẫn tới việc khách hàng mua đất ở những dự án không đúng như quảng cáo. Theo lời kể của khách hàng, nhân viên môi giới của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nam Long Real (địa chỉ 1055 Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp, TP.HCM) gọi điện cho biết có dự án ở Q.9, TP.HCM, tuy nhiên, khi dẫn đi xem đất họ lại đưa khách tới tận Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo chị Hạnh (một khách hàng mua đất thông qua môi giới Nam Long Real), khi nghe tên Nam Long, chị nghĩ đây là Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG), một tên tuổi lớn, uy tín trên thị trường bất động sản TP.HCM nên rất tin tưởng. Tuy nhiên, sau khi xuống tiền tìm hiểu thì mới “tá hỏa” Nam Long Real không hề liên quan đến Công ty Nam Long.

Một cái tên khác cũng đang bị phản ánh rất nhiều trên thị trường là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Vincomreal (Vincomreal). Vincomreal được giới thiệu là chủ đầu tư dự án Golden Central Park (tỉnh lộ 44A, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Tuy vậy, hiện khu đất dự án Golden Central Park vẫn đang là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, hiện tại bên chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng, để có thể hoàn thành thủ tục lên thổ cư. Việc đặt tên Golden Central Park cùng với Vincomreal khiến khách nhầm tưởng có liên quan tới Tập đoàn Vingroup nhưng theo xác minh của phóng viên thì hoàn toàn không có liên quan.

Nam-Long-Real
Nam Long Real không liên quan gì tới Công ty Nam Long.

Thận trọng không thừa

Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long cho biết, việc Nam Long Real cố tình sử dụng tên Nam Long để gây nhầm lẫn đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của Công ty.

Theo đại diện của Nam Long, việc Nam Long Real sử dụng thương hiệu Nam Long để giới thiệu và chào bán các dự án của họ, dù chưa thể khẳng định là cố tình hay không, song sự mập mờ trong cách đặt tên công ty cũng như đặt tên các dự án như vậy đã gây ra nhầm lẫn nghiêm trọng cho khách hàng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Nam Hiền, Phó Tổng Giám đốc Hung Thinh Corp, cho rằng theo Luật Sở hữu trí tuệ và thương hiệu thì chỉ khi đặt giống toàn bộ tên doanh nghiệp kèm logo doanh nghiệp đã đăng ký mới bị cho là vi phạm luật. Trong khi đó, ở đây các doanh nghiệp lại lập dự án hoặc tên công ty na ná tên doanh nghiệp lớn và logo cũng khác nên họ không đủ bằng chứng khởi kiện và cơ quan chức năng không thể xử lý được.

Hiện nay, Hung Thinh Corp đang dùng biện pháp cuối cùng để bảo vệ mình bằng cách ghi tên các sàn giao dịch, trụ sở công ty và lưu ý: “Hung Thinh Corp bao gồm hệ thống các công ty thành viên được công bố chính thức theo thông tin như trên website hungthinhcorp.com.vn. Các tổ chức, đơn vị khác ngoài hệ thống này không thuộc sự quản lý của Hung Thinh Corp. Quý đối tác và quý khách hàng xin vui lòng lưu ý để tránh nhầm lẫn trong các hoạt động giao dịch, kinh doanh”.

36983633_1691718957608096_1935657188106174464_n
Dự án Golden Central Park do Vincomreal làm chủ đầu tư không hề liên quan tới Tập đoàn Vingroup.

Nguyên Vũ