Thanh niên Hàn Quốc học vấn cao vẫn đổ xô ra nước ngoài tìm việc

(NTD) - Theo Reuters, vì môi trường cạnh tranh quá khắc nghiệt, nhiều người trẻ tại Hàn Quốc dù có học vấn cao vẫn đổ xô tham gia các chương trình hỗ trợ việc làm do chính phủ tổ chức ở nước ngoài, trong đó có Việt Nam, để tìm kiếm cơ hội.

Chương trình K-move đã giới thiệu việc làm thành công cho gần 6.000 người Hàn tại 70 quốc gia khác nhau. Nhật Bản và Mỹ - hai nước đang thiếu hụt lao động, trở thành điểm đến hàng đầu của họ.

thegioi1
 

Khác với nhiều nước như Singapore, chính phủ Hàn Quốc không lo ngại đến nguy cơ chảy máu chất xám, mà vấn đề khẩn thiết hiện nay là giảm tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ nước này, theo phân tích từ chuyên gia Kim Chul-ju của Học viên Ngân hàng châu Á. Tuy vậy, nhiều người sau khi “chạy trốn” khỏi thị trường Hàn Quốc, lại vỡ mộng vì công việc ở nước ngoài không được như họ mong muốn. Lee Jae-young - một người được K-move giới thiệu việc làm, cho biết những gì cô có được sau vài năm làm việc ở nước ngoài chỉ là một dòng trong CV. Khi trở về nước, cô lại tiếp tục hành trình tìm việc đầy khó khăn.

 Kim Vân