Thấy gì qua việc Mỹ ra lệnh bắt Giám đốc Tài chính Huawei (Trung Quốc)

(NTD) - Ông Ian McLeod, phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Canada, mới đây cho biết, bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông Huawei (Trung Quốc), đã bị bắt tại Vancouver (Canada) và có thể bị dẫn độ sang Mỹ.

Chia sẻ với phóng viên của hãng tin Reuters (Anh), ông Ian McLeod phát biểu: "Mỹ đang tìm cách dẫn độ bà Meng và một cuộc điều trần về bảo lãnh tại ngoại sẽ diễn ra vào ngày 7/12. Theo quy định về công bố thông tin được áp dụng theo đề nghị của bà Meng Wanzhou, chúng tôi chưa thể cung cấp thêm chi tiết nào vào thời điểm này".

1
Bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei (Ảnh: CNN)

Lý do cụ thể về việc bắt giữ bà Meng Wanzhou chưa được công bố nhưng hiện tại, Bộ Tư pháp Mỹ đang mở cuộc điều tra về nghi án Tập đoàn Huawei vi phạm các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Iran. Huawei bị nghi có hành động vi phạm lệnh trừng phạt quy định cấm tập đoàn này bán thiết bị cho Iran.

Ngoài ra, Huawei cũng đang bị cáo buộc tham gia hoạt động gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Đầu năm nay, cộng đồng tình báo Hoa Kỳ đã lên tiếng cảnh báo người dân nước này không nên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của những tập đoàn công nghệ Trung Quốc như Huawei và ZTE. Đây là kết luận được đưa ra trong cuộc họp Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ với sự tham gia của các lãnh đạo Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Theo hãng tin CNN (Mỹ), bà Meng Wanzhou, 46 tuổi, con gái nhà sáng lập Huawei - Ren Zhengfei, đã bị bắt giữ tại sân bay Vancouver. Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada tuyên bố họ kiên quyết phản đối vụ bắt giữ này và kêu gọi thả bà Meng Wanzhou ngay lập tức.

2

Khách tham quan chiêm ngưỡng bảng hiệu của Huawei tại Triển lãm hàng tiêu dùng điện tử châu Á 2018 tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 14/6/2018 (Ảnh: Reuters)

Được biết, Huawei thành lập vào năm 1987 và hiện là tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ 4G không dây. Theo báo cáo mới nhất của Công ty phân tích thị trường Counterpoint (Trung Quốc) về thị trường smartphone toàn cầu, năm 2018, Huawei đã vượt Apple, trở thành công ty sản xuất smartphone lớn thứ hai toàn cầu (chỉ xếp sau Samsung). Trong quý 3/2018, Huawei đã bán ra tổng cộng 52 triệu thiết bị, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thế Anh