Thế giới sàn vàng chui và các hoạt động vi phạm pháp luật

(NTD) Mặc dù hoạt động giao dịch tại các sàn vàng bị cấm, tuy nhiên, do lợi ích thu được từ việc tổ chức những sàn vàng này quá lớn đã khiến nhiều tổ chức, cá nhân bất chấp luật pháp mở ra các sàn giao dịch chui.

Thêm vào đó, sự “nhầm lẫn” của nhà đầu tư khi nghĩ rằng “lướt sóng” vàng cũng giống như “lướt sóng” chứng khoán đã khiến thị trường này thêm phần sôi động.

Kinh doanh vàng ảo, tiền thật… “hóa ảo”

Có thể nói, chưa có năm nào thị trường tài chính lại ồn ào và “náo nhiệt” như năm 2014. Nếu như vào giai đoạn đầu năm, liên tiếp các sàn giao dịch tiền ảo bị đánh sập hoặc đóng cửa khiến nhiều “cú đêm” hoang mang thì giai đoạn gần cuối năm 2014 đầu năm 2015, thêm một lần nữa thị trường tài chính Việt Nam “rúng động” khi lần lượt 2 sàn vàng chui bị cơ quan chức năng truy quét. Cụ thể, ngày 26/9/2014, Cục Cảnh sát hình sự (C45) phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) bắt khẩn cấp và khám xét đối với ông Vũ Đức Hiếu - Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư VGX (gọi tắt là VGX). Chưa đầy một tuần sau, ngày 1/10/2014, Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Khải Thái (Khải Thái) cũng bị lực lượng chức năng “sờ gáy”; mới đây nhất, sàn vàng chui của CTCP Đầu tư Tài chính Hà Nội vàng (HGI) cũng bị lực lượng chức năng “đánh sập” vào ngày 16/1/2015 khiến dư luận lần nữa dậy sóng.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, từ năm 2012, VGX đã mở sàn vàng tài khoản để lôi kéo nhà đầu tư. Khối lượng giao dịch của mỗi lệnh mua, bán trên sàn này được tính bằng lot (1 lot = 100.000 USD), giao dịch tối thiểu là 0,01 lot/lệnh và tối đa là 10 lot/lệnh. Để tham gia giao dịch, nhà đầu tư phải nộp trước một khoản tiền ký quỹ tối thiểu 100 USD và khoản tiền này đảm bảo cho nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hay bán số vàng gấp 100 lần số tiền ký quỹ. Cơ quan chức năng xác định có khoảng 700 người tham gia mở tài khoản tại sàn này với tổng số tiền lên đến hơn 110 tỷ đồng.

Còn tại Khải Thái, doanh nghiệp được xác định kinh doanh vàng trái phép. Khi không được cấp phép kinh doanh ngoại hối, mua bán vàng nhưng công ty này vẫn huy động vốn từ khách hàng với lãi suất cao để đầu tư vào các sàn vàng thế giới.

Riêng đối với “thành viên” HGI vừa được cơ quan chức năng ra lệnh bắt khẩn cấp, doanh nghiệp này “làm ăn” với phương thức có khác đôi chút so với 2 sàn vàng chui bị bắt trước đó. Cụ thể, khi “đến” với HGI, nhiều nhà đầu tư sẽ bị lầm tưởng loại hình “lướt sóng” vàng này cũng tương tự như “lướt sóng” chứng khoán vì có cách thức giao dịch tương tự nhau và đặc biệt là không bị pháp luật ngăn cấm.

Theo Cơ quan điều tra, HGI được thành lập từ năm 2009 và đến nay có đến 3.037 người chơi. Ngoài hoạt động kinh doanh vàng tài khoản như 2 sàn vàng trên, từ tháng 5/2012, HGI còn tổ chức huy động vốn dưới dạng hợp đồng ủy quyền, ủy thác đầu tư với lãi suất rất cao. Kỳ hạn 3 tháng, lãi suất 1,5%/tháng; kỳ hạn 6 tháng lãi suất 1,8%/tháng; kỳ hạn 1 năm lãi suất 2%/tháng. Khi giới thiệu được nhà đầu tư, nhân viên sẽ được hưởng 0,3% số tiền của nhà đầu tư ủy thác, nhân viên kế toán được hưởng 2,5% số tiền đó. Trong quá trình hoạt động, công ty đã nhận của nhiều nhà đầu tư 270 tỷ đồng, số tiền được sử dụng vào kinh doanh bất động sản và chi tiêu cá nhân, đến nay HGI không có khả năng thanh toán.

Chia sẻ với phóng viên Báo Người Tiêu Dùng, một người làm lâu năm trong các sàn vàng chui tiết lộ, cách thức HGI lừa đảo là theo kiểu Ponzi, tức nghĩa, là trò vay tiền của người này để trả nợ cho người khác. Kẻ đi vay thường đưa ra những cam kết trả lợi tức rất cao và quảng cáo về những tấm gương đã từng nhận được mức lợi tức ấy để “dụ dỗ” người cho vay. Người cho vay bị mê muội bởi lợi tức và tham gia giới thiệu những người cho vay mới hơn. Bằng cách này, kẻ đi vay càng vay được nhiều khoản tiền lớn từ nhiều người cho vay mới hơn.

Mặc dù việc 3 sàn vàng ảo trên bị cơ quan chức năng đánh sập thu hút đông đảo sự quan tâm từ dư luận, hàng ngàn nhà đầu tư “hồi hộp” khi đứng trước nguy cơ mất trắng tiền thật. Tuy nhiên, theo một số môi giới trong nghề, hoạt động giao dịch vàng ảo vẫn diễn ra… bình thường. Bởi lẽ, hầu hết nhà đầu tư đều tham gia “chơi” trên các sàn vàng nước ngoài và thực tế, trên google mỗi khi tìm kiếm từ khóa “forex” sẽ xuất hiện hàng chục đường dẫn vào các trang web. Hơn thế, lợi ích thu được từ những sàn vàng chui này có thể nói là quá lớn, việc cơ quan chức năng “khai tử” một vài sàn vàng chui như vậy cũng không khiến thị trường này bớt sôi động.    

(16-1-15) Nam 2014 nhieu nha dau tu vo mong khi lu

Cơ quan công an vừa “gỡ bỏ” thêm một sàn vàng vào ngày 16/1/2015

Luật pháp ngăn cấm là vậy, hàng ngàn nhà đầu tư tán gia bại sản theo các “đợt sóng” giao dịch vàng là vậy. Thế nhưng, loại hình kinh doanh bất hợp pháp này vẫn có một sức hút kỳ lạ đối với nhiều người. Theo một số nhà đầu tư vàng ảo lâu năm, giao dịch vàng cũng gần giống với “lướt sóng” chứng khoán, khác nhau ở chỗ giao dịch vàng sẽ có tính mạo hiểm cao hơn và mức độ “ăn thua” sẽ cao hơn gấp chục lần so với “lướt sóng” chứng khoán. Do đó, cũng không khó hiểu khi lần lượt các nhà đầu tư từ có kinh nghiệm chơi lâu năm cho đến người mới ra trường đều mong muốn tìm kiếm vận may “trở thành siêu đại gia sau một đêm” ở những sàn vàng này.

Chia sẻ của một người từng làm việc trong “thế giới ngầm” và đồng thời cũng là nhà đầu tư tại các sàn vàng ảo, anh N.H cho biết: “Thị trường vàng ảo này có sức hút rất lớn. Trước kia, nghe đến giao dịch vàng trên tài khoản tôi thấy rất lạ và cũng muốn thử sức với trò chơi đầy mạo hiểm này. Bỏ số vốn khoảng 200 triệu đồng, chỉ trong vòng vài ba ngày tôi thu lại số tiền rất lớn vượt xa con số mình vừa bỏ qua. Thấy “dễ kiếm ăn”, tôi bắt đầu lao theo và đặt cược tất cả gia sản của mình với hy vọng vận may một lần nữa tìm đến. Tuy nhiên, lần đó vận may đã không đến và toàn bộ gia sản cũng như số tiền kiếm được bỗng chốc tan theo mây khói. Giờ này nghĩ lại tôi vẫn còn thấy rùng mình”.

Thêm vào đó, anh cũng chia sẻ, “thế giới vàng ảo” mặc dù có sức cuốn hút người chơi rất lớn nhưng cũng rất “mafia” và đáng sợ.

Chia sẻ của những người từng là nạn nhân của vàng ảo là vậy, nhưng đối với phần đông nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường này lại luôn nghĩ rằng, giao dịch vàng cũng giống “lướt sóng” chứng khoán. Khác nhau ở chỗ muốn tham gia thị trường này thì cần “trái tim sắt” và “cái đầu lạnh”.

Cơ quan chức năng nói gì?

Vấn đề cảnh báo những hậu quả có được từ việc giao dịch vàng tại các sàn vàng đã được các cơ quan chức năng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lên tiếng rất nhiều. Và đây là loại hình không được công nhận tại Việt Nam, có thể nói là thuộc vào danh mục kinh doanh bị cấm.

Mới đây, trả lời câu hỏi của phóng viên, có nhiều người dân nhầm lẫn về bản chất hoạt động của các sàn vàng như HGI nên vẫn có trường hợp cả ngàn người tham gia kinh doanh vì nghĩ giống như đầu tư chứng khoán. Phía NHNN có cảnh báo gì tới người dân về những rủi ro từ hoạt động giao dịch vàng tài khoản?

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối NHNN cho biết: “Căn cứ Nghị định 24/2012/NĐ-CP, hoạt động kinh doanh sàn giao dịch vàng, kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài đều là hoạt động kinh doanh thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh. Đến nay, Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép và NHNN cũng chưa cấp giấy phép cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác (gồm cả sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản). Như vậy, mọi tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch vàng hay kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài khi chưa được phép đều vi phạm quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh vàng”.

Bên cạnh đó, ông Cảnh cũng nhấn mạnh: “Hoạt động kinh doanh vàng tài khoản tiềm ẩn rủi ro rất cao, đặc biệt cho chính bản thân nhà đầu tư. Phần lớn nhà đầu tư tham gia giao dịch trên sàn giao dịch vàng, nói cách khác là kinh doanh vàng tài khoản đều bị thua lỗ và nguy cơ vỡ nợ là rất lớn do được sử dụng đòn bẩy tài chính cao. Do đó, NHNN khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch trên sàn giao dịch vàng và thực hiện kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài”.

Có thể nói, hoạt động giao dịch vàng tại các sàn vàng chui ở Việt Nam là loại hình bất hợp pháp. Hơn thế, những rủi ro dễ mắc phải khi nhà đầu tư “đeo đuổi” loại hình kinh doanh “đen” này rất lớn. Tuy nhiên, thị trường đầy mạo hiểm này vẫn hoạt động rất nhộn nhịp và không có dấu hiệu hạ nhiệt. Thiết nghĩ, NHNN cần phải quyết liệt hơn nữa trong công tác xử lý các vấn đề trên, tăng hình phạt đối với những hành vi cố ý làm trái quy định.

Tin tức mới nhất về xã hội mời bạn đọc xem thêm tại đây

Ngọc Diễm