Thêm nhiều khách hàng tố cáo trò ma giáo của SG Vi Sa

(NTD) - Sau khi Báo Người Tiêu Dùng đăng bài “Nhiều khách hàng của SG Vi Sa kêu cứu”, đã có thêm nhiều khách hàng nữa gửi đơn tố cáo Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn (SG Vi Sa). Họ cho rằng Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn và Công ty TNHH Thị Thực Địa Cầu Nhỏ Hơn (có cùng tên viết tắt là SG Vi Sa, do ông Tôn Thất Huy và bà Nguyễn Hồng Nhung làm người đại diện theo pháp luật) và một số công ty khác nữa đang cấu kết với nhau để lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của khách hàng có nhu cầu định cư ở Mỹ theo chương trình EB3 (định cư Mỹ cho cả gia đình diện làm việc).

Thêm nhiều khách hàng kêu cứu!

Bạn đọc Trần Phú Hậu (ngụ TP.HCM) cho hay: “Năm 2016, qua các thông tin quảng cáo chúng tôi được biết về Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn do ông Tôn Thất Huy và bà Nguyễn Hồng Nhung làm chủ và thực hiện dịch vụ “lao động định cư” tại Mỹ. Sau đó, tôi có liên hệ với công ty này tại lầu 14 tòa nhà HDTC, số 36 Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM”.

Tại đây, ông Hậu đã ký với Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn 4 hợp đồng, bao gồm: Hợp đồng tư vấn quản lý hồ sơ với Smaller Globe; Hợp đồng tư vấn quản lý hồ sơ với Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn; Hợp đồng tư vấn mở Công ty LLC, mua và quản lý nhà và hồ sơ EW với SGV Property Management Detroit LLC; Hợp đồng dịch vụ với Công ty CP đào tạo NY - Cơ sở ngoại ngữ Nữu Ước. Tổng chi phí cho các hợp đồng trên là 105.000 USD.

Đáng nói, tuy phải ký hợp đồng với rất nhiều công ty, nhưng khi nộp tiền ông Hậu chỉ nhận được phiếu thu của một đơn vị là Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn cho toàn bộ số tiền đã nộp mà không có bất kỳ hóa đơn chứng từ nào khác!

“Sau gần 2 năm kể từ khi ký kết hợp đồng, tình hình của tôi vẫn không mấy tiến triển, tôi đã liên hệ đại diện Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn nhưng đơn vị này im lặng và từ chối tiếp xúc với chúng tôi. Sau này tôi mới biết là nhiều khách hàng đã ký hợp đồng từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa đi được”.

Cũng theo ông Hậu, số lượng khách hàng ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn theo chương trình EB3 là rất lớn (số liệu do công ty này cung cấp là trên 1.000 hồ sơ). Trong đó bao gồm đủ các thành phần đương đơn khác nhau là nam, nữ, ít tuổi, nhiều tuổi.

Cùng chung hoàn cảnh với ông Hậu, bà Phó Tú Cầm (ngụ TP. Cần Thơ) là một nạn nhân khác của Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn.

Theo phản ánh của bà Cầm, bà đã ký kết các hợp đồng với Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn với tổng giá trị lên đến 65.000 USD. Đến bây giờ bà Cầm đã chuyển vào tài khoản của bà Nguyễn Hồng Nhung số tiền 39.000 USD.

“Tôi đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn vào tháng 4/2016 với ước mơ con cái sẽ được sang Mỹ trong vòng 18 tháng mà không cần xem kỹ các điều khoản trong hợp đồng, cũng như chấp nhận tất cả cách giải thích của công ty này về việc tài khoản của công ty đứng tên cá nhân (bà Nguyễn Hồng Nhung), về bảo mật thông tin hợp đồng (không được tiết lộ cho bên thứ ba, ngay cả Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam…). Trong quá trình này, nhiều lần Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn yêu cầu chúng tôi phải xóa hết tất cả các email qua lại giữa công ty và chúng tôi với giải thích là làm như vậy để giúp dễ dàng hơn trong xét duyệt hồ sơ của phía cơ quan Mỹ, tôi cũng tin và làm theo. Tuy nhiên, họ còn yêu cầu đích thân tôi phải lên trụ sở công ty đưa tài khoản và mật khẩu email cho họ xóa. Vì ở xa nên tôi không lên nhưng có đưa tài khoản và mật khẩu email cho Công ty SG Vi Sa. Nghĩ lại tôi thật ngây thơ!” - bà Cầm cho biết thêm.

26
Trước đó, Báo Người Tiêu Dùng cũng đã thông tin về phản ánh của nhiều bạn đọc cho rằng Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Công ty TNHH Thị Thực Địa Cầu Nhỏ Hơn và Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn có mối liên hệ gì với nhau?

Theo thông tin mà chúng tôi thu thập được, Công ty TNHH Thị Thực Địa Cầu Nhỏ Hơn và Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn là hai công ty độc lập, có mã thuế và ngành nghề đăng ký kinh doanh khác nhau.

Thế nhưng, theo phản ánh của bạn đọc, từ năm 2015, Công ty TNHH Thị Thực Địa Cầu Nhỏ Hơn đã đứng ra thu tiền của các khách hàng có nhu cầu định cư Mỹ theo chương trình EB3 và từ năm 2016 khách hàng sẽ ký kết hợp đồng với Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn.

Điều kỳ lạ là khi hồ sơ của nhiều khách hàng ký kết với Công ty TNHH Thị Thực Địa Cầu Nhỏ Hơn bị Sở Di trú trả về thì Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn lại đứng ra trả lời khiếu nại của khách hàng. Như vậy, giữa hai công ty này có mối liên hệ gì với nhau hay không? Và, liệu hai công ty này và các công ty khác mà khách hàng phải ký kết hợp đồng có mối liên hệ nào khác nữa?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bà Nguyễn Hồng Nhung giữ nhiều chức vụ chủ chốt trong 4 công ty mà khách hàng ký hợp đồng. Cụ thể, bà Nhung là Giám đốc tài chính của Công ty CP đào tạo NY - Cơ sở ngoại ngữ Nữu Ước; là Giám đốc tài chính của Công ty SGV Property Management Detroit LLC; là Giám đốc tài chính của Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn; trước năm 2011 bà Nhung là Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thị Thực Địa Cầu Nhỏ Hơn. Sau này bà Nhung đã ủy quyền cho ông Tôn Thất Huy điều hành nhưng vẫn là người đại diện theo pháp luật của công ty nói trên.

Trong khi đó, ông Tôn Thất Huy tại thời điểm ký kết hợp đồng với khách hàng đang giữ chức vụ Giám đốc điều hành Công ty TNHH Vi Sa Sài Gòn. Từ những thông tin trên, có thể thấy các công ty trên gần như có mối liên hệ khá mật thiết với nhau.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các kỳ sau…

Vào vai một khách hàng có nhu cầu định cư tại Mỹ theo chương trình EB3, PV Báo Người Tiêu Dùng đã liên hệ với Công ty SG Vi Sa thông qua đường dây nóng của công ty này.

Sau vài câu chào hỏi, nhân viên trên hẹn gặp chúng tôi tại số 36, Bùi Thị Xuân, P.Bến Thành, Q.1.

Giống như những “nạn nhân” trước đó của SG Vi Sa, chúng tôi cũng nhanh chóng được nhân viên bắt chuyện, tư vấn và… hứa hẹn!

“Thời gian xét duyệt hồ sơ định cư rất nhanh (từ 16-24 tháng), thậm chí còn nhanh hơn (khoảng 14 tháng) nếu em làm theo các quy định của công ty. Phía công ty sẽ hỗ trợ em hết sức khi đi phỏng vấn, do anh Huy Tôn đã từng làm việc tại Lãnh sứ quán Mỹ nên hiểu rất rõ các câu hỏi khi người ta phỏng vấn. Chi phí toàn bộ hết 60.000 USD (đã bao gồm phí chính phủ)” -s nhân viên tư vấn đon đả.

Bài & ảnh: Quang Linh

_NTD_So 163_In_Page_27