Thị trường bất động sản QIII/2019 tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh

(NTD) - Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản (BĐS) QIII/2019 của Batdongsan.com.vn đưa ra những góc nhìn chuyên sâu về biến động giá, mức lợi nhuận của 3 loại hình BĐS nhà riêng, nhà mặt phố và chung cư tại Hà Nội và Tp.HCM.

Với nguồn dữ liệu lớn (Big data) mà kênh thông tin bất động sản (BĐS) số 1 Việt Nam hiện sở hữu, kết hợp cùng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), khai phá dữ liệu (Data mining), trong Báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS của Batdongsan.com.vn được tổng hợp từ 3 chỉ số chính: chỉ số tin đăng, chỉ số mức độ quan tâm và chỉ số giá, cho thấy, chỉ số tin đăng thể hiện nguồn cung cả sơ cấp và thứ cấp của toàn thị trường BĐS; chỉ số mức độ quan tâm thể hiện xu hướng và nhu cầu thị trường; chỉ số giá thể hiện sự biến động cung cầu của thị trường.

1
 

Báo cáo cũng cho hay, lượng tin đăng trên Batdongsan.com.vn chỉ tăng nhẹ 5% so với QII/2019, do nguồn cung mới ở các thị trường chính như HN và Tp.HCM khan hiếm. So với cùng kỳ 2018,  9 tháng năm 2019 chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ lượng tin đăng ở phân khúc đất nền, nhà riêng bên cạnh lượng tin đăng chung cư.

Mặc dù xu hướng nguồn cung sơ cấp cũng như lượng tin đăng tăng lên ít trong QIII/2019, mức độ quan tâm tăng đáng kể (17%) và chủ yếu là phân khúc chung cư (tăng 36%), và BĐS nghỉ dưỡng ven biển. Điều này thể hiện sự quan tâm của các nhà đầu tư, người mua nhà là rất lớn đối với 2 phân khúc này.

Chỉ số giá tại HN và Tp. HCM không có quá nhiều biến động trong QIII/2019. Hà Nội tăng khoảng 3% (Tp.HCM tăng nhẹ ở mức 1%). Riêng tại thị trường HN, giá rao bán nhà riêng và nhà mặt phố tăng đáng kể trong QIII/2019, có thể kể đến mức tăng xấp xỉ 5% của mức giá bán nhà mặt phố tại quận Đống Đa (tiệm cận mức 290 triệu/m2) và khoảng 5% mức tăng giá rao bán nhà riêng tại quận Cầu Giấy (tiệm cận mức 135 triệu/m2).

2
 

So với thị trường BĐS Tp.HCM, nhìn chung thị trường chung cư HN có giá rao bán và tốc độ tăng giá thấp hơn. Tại thời điểm QIII/2019, theo tổng hợp từ Batdongsan.com.vn, mức giá rao bán trung bình ở HN vào khoảng 29 triệu đồng/m2, với tốc độ tăng giá đạt 3,9% so với cùng kỳ 2018. Trong khi tại Tp.HCM, mức giá rao bán trung bình ghi nhận đạt mức 37 triệu đồng/m2, có tốc độ tăng giá lên đến 11,8% so với QIII/2018. Những số liệu này cũng đồng thời chỉ ra một điểm đáng chú ý của thị trường BĐS Tp.HCM: giá 1m2 nhà mặt phố tại HN có xu hướng tăng lên, khi diện tích tăng lên, ngược với Tp.HCM, nơi mà những căn hộ càng lớn, có mức giá trên m2 càng giảm.

 Khi nguồn cung ở 2 thành phố lớn HN và Tp.HCM giảm sút, xu hướng tìm kiếm BĐS ở các tỉnh thành còn lại tại phía Bắc và phía Nam tiếp tục tăng trưởng. Trong đó, có thể nói thị trường BĐS các tỉnh thành phía Nam, như: Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, có mức tăng trưởng tốt hơn thị trường các tỉnh thành phía Bắc về nguồn cung, mức độ quan tâm và sự đa dạng sản phẩm BĐS. Tuy nhiên, trong QIII/2019,  có thể thấy lượng quan tâm BĐS các tỉnh thành phía Bắc tăng đáng kể, tiêu biểu như: Hải phòng (tăng 36%), Hưng Yên (tăng 62%) và Hòa Bình (tăng 73%).

My My