Thu hồi bộ đồ chơi vịt nhựa Trung Quốc

(NTD) - Giới chức Tây Ban Nha đang tiến hành thu hồi loại đồ chơi vịt nhựa xuất xứ từTrung Quốc chứa chất cấm rất dễ gây nguy hại đối với trẻ nhỏ.

Đồ chơi vịt nhựa Trung Quốc chứa chất cấm rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Ảnh minh họa

Đồ chơi vịt nhựa Trung Quốc chứa chất cấm rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Ảnh minh họa

Sản phẩm bị thu hồi là loại đồ chơi đàn vịt nhựa dùng cho bồn tắm gồm bốn con . Sản phẩm mang nhãn hiệu JAC, số mô hình 99122900 - (C727), mang mã vạch 8525240229094 và thuộc danh mục đồ chơi OECD 86000000, xuất xứ từ Trung Quốc.

Các bộ phận của vịt đều ghi chi tiết tên nhà nhập khẩu, nhãn hiệu CE, mã vạch và kèm theo lời cảnh báokhông dùng cho trẻ em dưới 3 tuổi. Mặt khác, nghiên cứu cho thấy hóa chất bis (2-ethylhexyl) phthalate (DEHP), chiếm khoảng 20% trọng lượng vật liệu nhựa để sản xuất sản phẩm đồ chơi này . Phthalate rất dễ gây tổn hại cho sức khỏe trẻ em, thậm chí còn gây nguy hiểm nghiêm trọng đối với hệ sinh dục ở trẻ. 

Theo quy định REACH, phthalates DEHP, DBP và BBP là các chất cấm trong tất cả các đồ chơi và sản phẩm chăm sóc cho trẻ. Vì vậy, Tây Ban Nha quyết định thu hồi toàn bộ sản phẩm khỏi thị trường và cấm nhập khẩu mặt hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc này.

Trong quá trình kiểm tra, bộ vịt nhựa đồ chơi thuộc các mẫu không đạt chỉ tiêu độc tố vượt giới hạn cho phép như: Thú nhún, búp bê đầu quả, cầu gai, chút chít cá heo. Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa xử lý  các sản phẩm đồ chơi trẻ em nhiễm độc này đã đượ ctheo quy định của pháp luật và thông tin cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cụ thể như Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa đã gửi các thông báo, công văn tới các Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng địa phương và cơ quan thông tin đại chúng khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng búp bê đầu quả. 

Tại Việt Nam, loại đồ chơi vịt nhựa Trung Quốc này khá phổ biến. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên kiểm tra kỹ đồ chơi của con mình để đảm bảo an toàn tối đa cho trẻ nhỏ khỏi những hóa chất nguy hại.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo.

Hoài Lam