Thu hồi đồ chơi Trung Quốc ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

(NTD) - Giới chức Cộng hòa Séc cảnh báo tất cả đồ chơi Trung Quốc đang bị thu hồi đều chứa các chất hóa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của trẻ nhỏ với nồng độ cao.

Cộng hòa Séc đang tiến hành thu hồi hàng loạt đồ chơi dành cho trẻ em do Trung Quốc sản xuất, theo danh mục thu hồi RAPEX của Consumers of EU.

Tất cả các sản phẩm đồ chơi bị thu hồi đều thuộc danh mục Đồ chơi 86000000 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD.

Giới chức cho biết nguyên nhân thu hồi vì chúng chứa những thành phần hóa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của trẻ nhỏ.

nguoitieudung_do choi trung quoc 1

Bộ đồ chơi cảnh sát nhí. Ảnh: Europa.

Sản phẩm đồ chơi đầu tiên không có mang tên POLICE wagon với số model là No.5899-B. Mã vạch của sản phẩm là D8518 4d6*108; EAN: 8598518014012. Theo báo cáo, bộ đồ chơi cảnh sát nhí gồm 3 viên đạn nhựa màu đen với mặt hút màu da cam, súng trường, la bàn, còi, còng tay và 3 bức tượng động vật. Giới chức cho biết sản phẩm có chứa 2,83% chất di- (2-ethylhexyl) phthalate (DEHP) so với trọng lượng của sản phẩm.

nguoitieudung_do choi trung quoc 2

Nhãn hiệu sản phẩm đồ chơi của Trung Quốc. Ảnh: Europa.

Sản phẩm đồ chơi cảnh sát nhí thứ hai bị thu hồi mang tên Police Super Power với số modoel là N°:569; ITEM No: TC140285, mã vạch sản phẩm là 8002090002850. Giới chuyên môn cho biết sản phẩm gồm 9 bộ phận: 1 khẩu súng, 3 viên đạn với một ống hút màu đỏ, đích, dao, còi, máy bắn, còng tay. Theo thống kê, sản phẩm có chứ 2,1% hóa chất di- (2-ethylhexyl) phthalate (DEHP) và 3,76% chất dibutyl phthalate (DBP) tính theo trọng lượng của đồ chơi.

nguoitieudung_do choi trung quoc 3

Đồ chơi mang nhãn hiệu Police Super Power do Trung Quốc sản xuất đang bị thu hồi. Ảnh: Europa.

Sản phẩm thứ ba bị thu hồi có nhãn hiệu Knight với số model là N°:90311A; 21B903-11A, mã vạch là 6919071130032. Đồ chơi gồm cung, kiếm, khiên, 4 mũi tên màu đen với những ống hút màu cam được đóng gói trong vỉ. Theo báo cáo, sản phẩm đồ chơi Trung Quốc này có chứa 11,9% di- (2-ethylhexyl) phthalate (DEHP) so với trọng lượng của vật.

nguoitieudung_do choi trung quoc 4
Sản phẩm đồ chơi của Trung Quốc mang nhãn hiệu Knight bị thu hồi vì có hàm lượng hóa chất độc hại cao hơn mức cho phép. Ảnh: Europa.

Theo REACH, quy định của Liên minh châu Âu về hóa chất và sử dụng an toàn hóa chất, gồm các nội dung Đăng ký, Đánh giá, Chứng nhận và Hạn chế các chất hóa học, DEHP, DBP và BBP bị cấm trong tất cả các đồ chơi và chăm sóc trẻ em.

DEHP là một hóa chất hữu cơ, viết tắt của diethylhexyl phtalat, là một chất lỏng khan, trong suốt, gần như không có màu, có mùi khó nhận biết, tan trong các loại dung môi hữu cơ thông thường (hầu như không tan trong nước). Trong quá trình sử dụng các sản phẩm nói trên, dẫn chất phtalat bị thôi ra (ngấm ra từ từ) và theo đường tiêu hóa vào cơ thể người. Tác hại của phtalat là làm xáo trộn nội tiết. Bé gái bị nhiễm phtalat sẽ dậy thì sớm trước tuổi. Bên cạnh đó, DEHP làm suy giảm sự phát triển của bộ phận sinh dục nam, khiến cho cơ quan sinh sản của nam giới bị “teo” lại. DEHP còn gây ra những ngộ độc cấp tính có thể gây tử vong tại chỗ.

Dibutyl phthalate (DBP) là chất dẻo hóa được sử dụng thông dụng trong các sản phẩm nhựa dẻo công nghiệp hay làm màng bọc thực phẩm. DBP có thể gây ra các rối loạn chuyển hóa, rối loạn nội tiết, bệnh hô hấp và có thể gây giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ và thiểu năng tuyến sinh dục ở bé trai.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Hải Nam