Thu hồi hai danh hiệu "Vì sức khỏe cộng đồng" trao cho Công ty TNHH T'S Việt Nam

(NTD) - Liên quan đến vụ việc 14.000 sản phẩm mỹ phẩm của T'S Group bị cơ quan chức năng thu giữ vì nghi là hàng giả, PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết: Đơn vị vừa ký quyết định thu hồi hai danh hiệu Huy chương vàng "Vì sức khỏe cộng đồng" của Công ty TNHH T'S Việt Nam do bà Nguyễn Thu Trang làm chủ. Hai danh hiệu này được trao ngày 22/7 vừa qua cho hai sản phẩm: Viên trắng da Beauty 99 và viên Detox giảm cân Sen Slim.

my pham khong ro
Bà Nguyễn Thu Trang chủ lô hàng trên.

Lý giải về việc làm này, ông Đáng cho biết khi T'S Group mang sản phẩm xét duyệt, công ty này đưa một hai sản phẩm đủ chất lượng đi công bố tại Cục Thực phẩm chức năng. Cả hai đầy đủ tiêu chuẩn được Cục Thực phẩm xét đạt yêu cầu, cũng được Cục Thực phẩm cấp chứng nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

1.400 sản phẩm không hóa đơn chứng từ

Tuy nhiên, ngày 18/10, khi lực lượng chức năng kiểm tra thì lộ ra đơn hàng gần 11 tỷ đồng không nguồn gốc. Mặc dù Cục Thực phẩm chức năng chưa rút lại chứng nhận nhưng về phía Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam thì vì ảnh hưởng nhiều tới danh dự, uy tín của giải cho nên ngày 24/10, Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam đã thu hồi quyết định.

"Công ty T'S Group này có thủ đoạn tinh vi, đưa sản phẩm làm đủ chất lượng đi công bố tại cục, đem đi xét giải để làm bình phong cho những thủ đoạn gian dối. Để đập tan âm mưu đó, hiệp hội quyết định rút giải thưởng. Việc kinh doanh phải minh bạch, sản phẩm đến người tiêu dùng phải uy tín. Việc thu hồi 2 danh hiệu trên là để bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, bảo đảm tính nghiêm minh của giải thưởng "Sản phẩm chức năng vì sức khỏe cộng đồng" - ông Đáng cho biết.

lo-hang-my-pham-11-ty-dong-khong-ro-nguon-goc-2-19
Cơ quan chức năng đang lập biên bản vụ việc.

Trước đó, ngày 18/10, Đội Quản lý thị trường số 6 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Thiên nhiên T'S Việt Nam (địa chỉ tại lô 18, khu hành chính mới phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội) do bà Nguyễn Thu Trang làm giám đốc. Đội kiểm tra đã thu giữ 14.000 sản phẩm gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong lô hàng có khoảng 1.500 hộp gel lạnh tan mỡ (480 hộp dán nhãn thành phẩm và 1.020 hộp chưa dán nhãn), gần 800 hộp muối tắm nhau thai cừu (446 hộp thành phẩm, 310 hộp chưa dán nhãn), hơn 1.000 lọ mặt nạ ngủ... Ước tính giá trị ban đầu của lô hàng gần 11 tỷ đồng. Công ty T'S của bà Trang không xuất trình được hóa đơn chứng từ của số hàng trên.

Đặc biệt, nhiều dòng sản phẩm thuộc các loại mỹ phẩm, sữa làm trắng da ghi sản xuất từ Hàn Quốc, New Zealand. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã phát hiện các sản phẩm trên thực chất được đóng nhãn mác bao bì tại kho xưởng ở quận Hà Đông!?

Đây là lô hàng lớn nhất từ trước tới nay mà lực lượng quản lý thị trường phát hiện và tạm giữ từ một công ty kinh doanh qua mạng (ước tính giá trị lên tới gần 11 tỷ đồng).

Các sản phẩm mỹ phẩm của công ty này được một số nhân vật nổi tiếng trong giới ca sĩ, người mẫu đang làm đại sứ thương hiệu như diễn viên Ốc Thanh Vân, Lã Thanh Huyền, Bảo Thanh, á hậu Dương Tú Anh, Ngọc Trinh quảng bá.

lo-my-pham-11-ty-nghi-gia-sai-toi-dau-xu-toi-do_41

Đội quản lý thị trường số 6 đang tiến hành kiểm tra lô hàng.

Chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra

Liên quan đến vụ việc này, ngày 4/11, một vị lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 - Công an TP.Hà Nội) cho biết đơn vị vừa tiếp nhận hồ sơ vụ lô mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc trị giá 11 tỷ đồng. Hiện đơn vị đang làm thủ tục tiếp nhận và làm báo cáo Ban giám đốc Công an thành phố để đề xuất, phân công nhiệm vụ, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng, các phòng đội nghiệp vụ vào cuộc điều tra, xác minh.

Trước đó, chiều 30/10, bà Nguyễn Thu Trang - Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ T'S Việt Nam đã có mặt tại đội Quản lý thị trường số 6 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) để giải trình liên quan đến việc cơ quan chức năng thu giữ lô hàng 14.000 sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Vị giám đốc cho biết, ngày 18/10 vừa qua khi đội Quản lý thị trường số 6 đến cơ sở sản xuất có địa chỉ tại lô 18, khu hành chính mới phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội, bà đang đi vắng. Bà Trang cũng thừa nhận lô hàng 14.000 sản phẩm bị thu giữ bao gồm thực phẩm chức năng và mỹ phẩm là của công ty do mình làm chủ.

“Hơn 14.000 sản phẩm đó là do công ty tôi nhập của các nhà sản xuất. Do lo sợ trong quá trình vận chuyển, các sản phẩm và bao bì bị móp méo, biến dạng nên công ty đã đề nghị nhà sản xuất cung cấp sản phẩm và bao bì tách riêng để đưa về khu xưởng của công ty và tự tiến hành đóng gói. Tất cả sản phẩm và bao bì đều do nhà sản xuất cung cấp” - người đứng đầu Công ty TNHH thương mại và dịch vụ T'S Việt Nam cho hay.

Khi ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 6, yêu cầu cung cấp thông tin về nhà sản xuất cho cơ quan chức năng để tiến hành kiểm tra, bà Trang từ chối với lý do: “Nhiều nhà sản xuất tự đến công ty chào hàng với bộ phận mua hàng, chúng tôi cũng không lưu giữ lại thông tin. Sau khi 14.000 sản phẩm bị thu giữ, chúng tôi cũng có liên hệ lại với các nhà sản xuất nhưng đến nay tất cả đều đã tắt máy và không liên lạc được”. Còn ông Hoàng Đại Nghĩa (đơn vị phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của Công ty T'S Việt Nam) cho hay: “Những thông tin mà bà Nguyễn Thu Trang - Giám đốc công ty, giải trình trong 2 ngày 30 và 31/10 vừa rồi, đối lập hoàn toàn so với khai báo ban đầu do 2 người được bà ủy quyền là ông Nguyễn Đức Tân và ông Nguyễn Bá Quang trong biên bản làm việc với cơ quan chức năng”.

“Đến thời điểm này, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ T'S Việt Nam vẫn chưa cung cấp được bất kỳ giấy tờ, hóa đơn nào liên quan đến nguồn gốc lô hàng. Nếu bà Trang không thừa nhận việc các sản phẩm đang được đóng gói tại công ty ở thời điểm Quản lý thị trường kiểm tra, thì cơ quan điều tra sẽ trích xuất camera an ninh hoặc đưa lô hàng đi trưng cầu giám định” - ông Nghĩa nói và cho biết, chi phí trưng cầu giám định phía doanh nghiệp này phải chi trả.

Ngày 8/10, mười ngày trước khi Công ty T'S Việt Nam bị cơ quan chức năng kiểm tra và thu giữ 14.000 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, công ty con của công ty này là Công ty TNHH thiên nhiên T'S Việt Nam được vinh danh vào “Thương hiệu gia đình tin dùng” với Viên Detox giảm cân Sen Slim.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, Sen Slim có 2 dòng sản phẩm mới bị thu giữ để làm rõ là: Mầm ngũ cốc non giảm cân Sen Slim (880 hộp) và mầm ngũ cốc non tăng cân (218 hộp). Sản phẩm này được quảng bá là đại sứ thương hiệu là Bảo Thanh, nữ diễn viên gần đây được nhiều người biết đến qua bộ phim “Sống chung với mẹ chồng”.

Minh Việt (tổng hợp)

Bao Nguoi Tieu Dung so 382_In_Page_12