Thủ tướng Chính phủ lưu ý Bộ Y tế 8 vấn đề nóng

(NTD) - Ngày 18/10, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác dẫn đầu, đã kiểm tra tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế.

Ngày 18/10, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác dẫn đầu, đã kiểm tra tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế.

Tại buổi làm việc, Tổ trưởng Tổ công tác đã truyền đạt nội dung chỉ đạo của Thủ tướng, ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Bộ Y tế trong công tác phòng bệnh, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, y đức có chuyển biến.

56
 

Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Tổ công tác truyền đạt tới Bộ trưởng Bộ Y tế 8 vấn đề cần đặc biệt lưu ý, bên cạnh những nhiệm vụ được giao.

Thứ nhất, người dân vẫn rất quan tâm vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, vì kết quả đạt được chưa nhiều. Trong đó, có việc Cục Quản lý dược nhập salbutamol để sản xuất thuốc, nhưng quản lý sơ hở để 6/9 tấn trôi nổi trên thị trường có thể bị sử dụng để làm chất tạo nạc trong chăn nuôi. Và, dù đã được Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra, nhưng 40.000 thùng nước giải khát của URC vẫn bị nhiễm chì liên quan đến vấn đề quản lý cấp phép nhập khẩu nguyên liệu...

57
 

Thứ hai, trong thời gian gần đây, báo chí và người dân rất quan ngại tình trạng bệnh viện và người bệnh câu kết để trục lợi từ chính sách bảo hiểm y tế, dẫn tới mất công bằng, thiếu minh bạch, bất bình đẳng trong thụ hưởng chính sách, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Thứ ba, sức ép quá tải bệnh viện vẫn còn rất lớn, báo chí phản ánh một số bệnh viện vẫn có tình trạng 2 bệnh nhân nằm một giường. Thủ tướng chỉ đạo Bộ phải đặc biệt quan tâm vấn đề này.

Thứ tư, tiến độ giải ngân vốn ODA, vốn ngân sách chậm, nhất là trong việc xây dựng 5 bệnh viện lớn đã có khoản kinh phí 20.000 tỷ đồng. Đồng thời, Bộ cần hết sức quan tâm vấn đề đào tạo nhân lực và chuẩn bị cơ sở vật chất kỹ thuật cho các bệnh viện này.

Thứ năm, Bộ đã có nhiều nỗ lực, nhưng chất lượng hệ thống y tế tuyến xã, phường vẫn có nhiều bất cập. Có nơi thiết bị tốt nhưng không có người dùng; có nơi có người dùng, có thiết bị nhưng chất lượng bác sĩ khiến người dân thiếu niềm tin, dồn lên tuyến tỉnh, Trung ương.

58
 

Thứ sáu, vấn đề đấu thầu thuốc. Tiền thuốc chiếm khoảng 50% chi phí khám chữa bệnh, Bộ đã trình và được Thủ tướng đồng ý việc thành lập cơ quan trực thuộc Bộ quản lý vấn đề này. Hiện vẫn còn tình trạng lạm dụng thuốc, chỉ định thuốc tràn lan, vẫn còn bất cập trong đấu thầu thuốc ở một số địa phương.

Thứ bảy, vừa qua báo chí phản ánh những vụ việc người nhà bệnh nhân, bệnh nhân có thái độ không tốt, thậm chí đe dọa, hành hung cán bộ y tế. Bộ Y tế cần quan tâm, chấn chỉnh, tăng cường an ninh tại các bệnh viện.

“Việc hành hung, gây gổ với y, bác sĩ là không thể chấp nhận được. Nhưng ngược lại, ngành y cũng cần chấn chỉnh những vụ việc như bảo vệ bệnh viện chặn xe vận chuyển em nhỏ sắp qua đời... khiến dư luận cho rằng có ‘bảo kê’ của lãnh đạo bệnh viện” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói. Thủ tướng yêu cầu ngành y tế kiểm tra quyết liệt, không để lặp lại tình trạng trên.

Thứ tám, gần đây báo chí phản ánh một số vấn đề liên quan tới công tác cán bộ ngành y, như thông tin liên quan tới Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Y tế Phạm Văn Tác. Thủ tướng Chính phủ cũng nhận được một số đơn thư liên quan tới công tác cán bộ của ngành. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế hết sức quan tâm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng với cán bộ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương và đặc biệt cần giữ đoàn kết. Với các vụ việc báo chí nêu, cần kiểm tra, làm rõ, công khai sớm với dư luận, nếu cán bộ có khuyết điểm thì kỷ luật, nếu không có thì cũng không để cán bộ bị "oan".

Điều đặc biệt là, trong 8 điểm “nóng” được Thủ tướng Chính phủ lưu ý Bộ Y tế khẩn trương xử lý nêu trên có đến 6 vấn đề từng được Báo Người Tiêu Dùng phản ánh, phanh phui và mổ xẻ. Trong đó, nổi bật nhất là tình trạng quá tải tại các bệnh viện, đặc biệt là tại các bệnh viện nhi trên địa bàn TP.HCM; những mánh khóe tiêu cực trong đấu thầu dược phẩm, người dân lãnh đủ; gần đây nhất là vấn đề công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đối với cán bộ, lãnh đạo cao cấp của ngành y tế...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc được đánh giá là nhà lãnh đạo có tư duy mới mẻ, hành động quyết liệt, rất bám cơ sở, lắng nghe nhân dân, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, theo dõi sát sao những thông tin phản ánh trên các phương tiện báo chí... Chính Thủ tướng cũng từng phát biểu: “Người làm lãnh đạo như tôi ngày nào cũng đọc báo để lắng nghe ý kiến, tâm tư của nhân dân”. Đặc biệt, trong chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không có chỗ cho việc bàn lùi, càng không được chậm trễ.

Với 8 điểm “nóng” được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt lưu ý trên, người dân có quyền kỳ vọng vào những thay đổi nhanh chóng, tích cực, triệt để và công khai, minh bạch của ngành y tế trong thời gian tới.

 La Giang

 

NTD_So_71_22