Thực hư mức độ an toàn của máy đo thực phẩm

(NTD) - Quá lo sợ chất cấm, chất bảo quản rau củ thực phẩm, nhiều gia đình đã bỏ tiền sắm riêng chiếc máy đo nitrat trong thực phẩm Soeks.

Theo tìm hiểu của PV máy đo Soeks được Bộ Y tế cấp phép từ tháng 8/2014 và bắt đầu xuất hiện trên thị trường Việt Nam từ cuối năm 2014. Có 2 loại, nếu máy đơn giản chỉ đo nồng độ nitrat thì giá bán lẻ ra thị trường là 4,5 triệu đồng; loại được giới thiệu ngoài đo chất nitrat còn đo được bức xạ phóng xạ thì giá bán là 6,5 triệu đồng.

Bảo bối đối phó với nạn thực phẩm bẩn của các bà nội trợ

Dù đã chọn mua hàng rau củ quả tươi ở siêu thị hoặc hàng có nhãn hiệu rõ ràng cho bữa ăn gia đình, nhưng anh Tuấn Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn cảm thấy bất an trước thông tin thực phẩm không an toàn, thịt heo dư chất tạo nạc, rau đầy thuốc trừ sâu, nhiều tồn dư phân bón... Khi nghe thị trường bán máy có thể đo tồn dư hóa chất trên thực phẩm, anh Tuấn Anh đã quyết định mua máy này dù giá bán khá “chát”, dao động 5-8 triệu đồng/máy tùy loại.

may-do-an-toan-thuc-pham-soeks-nitrate-tester-800x

Máy đo thực phẩm an toàn chỉ đo được một số chất trong thực phẩm

 Tuy nhiên, sau khi mua máy, tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia thì anh mới biết thiết bị này chỉ kiểm tra được dư lượng nitrat một hóa chất được sử dụng để bảo quản thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp tính, gây khó thở, thiếu máu; Đồng thời là tiền chất gây ung thư.

Trong khi đó, do có người nhà bị bệnh, cần chế độ dinh dưỡng an toàn, chất lượng, bà Ngọc Mai (Q. Hoàng Mai) cũng mua một máy đo an toàn thực phẩm, chủ yếu đo dư lượng hóa chất nitrat, với giá gần 5 triệu đồng, có hướng dẫn bằng tiếng Việt. Với “bửu bối” này, dù cảm thấy an tâm hơn với các sản phẩm trong bữa ăn nhưng bà Mai thừa nhận đã gặp không ít rắc rối với chiếc máy nhỏ này khi sử dụng.

Tuy nhiên, theo bà Mai, khi đi mua thực phẩm ngoài chợ, không người bán hàng nào cho thử vì sợ làm hỏng rau củ bởi phải dùng đầu ghim của máy cắm sâu vào loại quả mình muốn kiểm tra, chưa kể người bán hàng cũng không muốn bị phát hiện nếu lỡ sản phẩm có chất tồn dư vượt ngưỡng an toàn.

"Đắt xắt ra miếng" nhưng không chắc đã an toàn

TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: "Các thực phẩm nhìn qua bằng mắt thường hay chỉ kiểm tra nồng độ nhiễm khuẩn cũng khó phân biệt được an toàn hay không vì phải lấy mẫu kiểm tra mới phát hiện được. Vấn đề máy móc chỉ mang tính sàng lọc chứ không thể căn cứ vào đó để khẳng định thực phẩm bẩn hay không bẩn. Trong khi đó, thực phẩm bẩn vẫn được bày bán tràn lan, không được kiểm định hay có kiểm định như ở siêu thị thì vẫn lọt những sản phẩm chưa đủ an toàn. Người tiêu dùng vẫn cứ phải mua thực phẩm cho sinh hoạt hàng ngày, còn máy móc thì chỉ nhằm thỏa mãn tâm lý có bữa ăn an toàn hơn của người tiêu dùng mà thôi".

Vì sao phải kiểm tra nitrat?

Theo Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, nitrat tồn dư trong thực phẩm rau củ là do sử dụng quá nhiều phân bón hóa học để trái có thể phát triển nhanh và thường được bón gần thời điểm thu hoạch. Nitrat cũng có thể tìm thấy trong các hóa chất bảo quản chứa gốc nitrat dùng để ép chín hoặc giữ tươi hoa quả, thực phẩm.

Bản thân nitrat không phải là chất gây ung thư, nhưng là nghi phạm gián tiếp gây ra ung thư khi nó biến thành nitrit, chất này kết hợp với gốc amin tự do tạo thành tiền chất gây ung thư.

Mọi thông tin liên quan đến Tiêu dùng, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây

Thương Thương