Tổng thống Trump trao quyền diệt khủng bố cho CIA

(NTD) - Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã đến gặp lãnh đạo Cơ quan Tình báo trung ương (CIA), chứng tỏ ông rất coi trọng mọi công tác của CIA. Theo Reuters, nay ông đã trao thêm quyền tấn công khủng bố cho CIA.

Hãng Reuters đưa tin ngày 14/3 (giờ VN), ôngTrump đã trao thêm quyền cho CIA được phép tiến hành tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các đối tượng bị tình nghi là khủng bố, nhất là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phóng viên dẫn lời các quan chức Mỹ đánh giá rằng động thái này là sự thay đổi đáng kể so với chính sách dưới thời chính quyền ông Barack Obama. Trước đó, CIA chỉ được phép dùng máy bay không người lái để xác định vị trí kẻ tình nghi khủng bố, còn hoạt động tấn công tiêu diệt sẽ do bên Lầu Năm Góc thực hiện.

Giám đốc hiện hữu của CIA là ông Mike Pompeo, 53 tuổi – người đã được 66 dân biểu tối 23/1 bỏ phiếu thuận trong khi có 32 phiếu chống. Số phiếu thuận vượt chỉ tiêu cần thiết để xác nhận ông Pompeo làm Giám đốc  CIA. Hầu hết những người phản đối thuộc đảng Dân chủ. 

TrumpCIA
 Tổng thống Donald Trump trao quyền  diệt khủng bố cho CIA (Ảnh: Reuters)

Hôm 21/1, dù chưa được thượng viện xác nhận chức giám đốc, ông Pompeo đi cùng  ông Trump khi tân tổng thống Mỹ thăm trụ sở CIA, nói chuyện với các nhân viên. Phát biểu trước 400 người tham dự, ông Trump không ngớt lời khen ngợi ông Pompeo:  “Tôi đã gặp Mike Pompeo và đó là người duy nhất tôi gặp. Tôi không muốn gặp thêm ai nữa. Tôi nói: Hủy hết những người khác, hủy hết”.

Trên cương vị giám đốc CIA, ông Pompeo sẽ chịu trách nhiệm quản lý mạng lưới điệp viên trên khắp thế giới vào thời điểm các vấn đề an ninh leo thang, như diễn biến hành động của Nga, tham vọng hạt nhân Triều Tiên và mối đe dọa khủng bố của IS.

Cũng theo Reuters, ông Pompeo có kiến thức và kinh nghiệm về quân sự và tình báo. Ông tốt nghiệp xuất sắc học viện quân sự Mỹ West Point và từng học trường luật Đại học Harvard.  Hạ nghị sĩ bang Kansas từng làm việc tại các Uỷ ban Tình báo, Thương mại và Năng lượng thuộc Hạ viện, cũng như uỷ ban điều tra cuộc tấn công phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Benghazi, Libya năm 2012.

Được biết, Mỹ là quốc gia đầu tiên sử dụng máy bay không người lái có trang bị tên lửa để tiêu diệt các đối tượng tình nghi là khủng bố - biện pháp này được áp dụng kể từ sau vụ khủng bố 11/9/2001 gây chấn động  Mỹ.

TrumpCIA2
Tân Giám đốc CIA Mike Pompeo nhận nhiệm vụ mới (Ảnh: AP)

Các cuộc tấn công bằng của máy bay không người lái Predator và Reaper được trang bị tên lửa nhằm các mục tiêu ở nước ngoài của Mỹ được triển khai từ thời chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush. Theo báo chí, quyết định mới của ông Trump sẽ gây tranh cãi trong nội bộ các cơ quan đầu não của Mỹ.

Reuters minh chứng rằng,  CIA đã từng thực thi biện pháp dùng máy bay không người lái để tiêu diệt Abu al-Khayr al-Masri, lãnh đạo cấp cao của tổ chức khủng bố al Qaeda tại Syria vào tháng 2/2017. Quyết định mới trao quyền cho CIA, về nguyên tắc, chỉ áp dụng tại Syria nhưng dư luận cho rằng nó được áp dụng ở mọi chiến trường mà người Mỹ có mặt.

Hiện Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và CIA vẫn chưa đưa ra bất kể nhận bình luận nào về quyết định mới giao quyền cho CIA của ông Trump.

                                                                                                                  Tường Quyên (Theo Reuters, 3/2017)