Toyota Việt Nam nhận giải thưởng đổi mới công nghệ

(NTD) - Ngày 8/6/2015, Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) nhận giải thưởng “Đổi mới công nghệ hướng tới phát triển kinh tế xanh 2015” do Bộ TN&MT trao tặng.

TMV là một trong 50 doanh nghiệp (DN) tiêu biểu và là DN ô tô duy nhất được vinh dự nhận giải thưởng này nhờ những nỗ lực thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội thiết thực hướng tới môi trường và phát triển bền vững, cũng như các sáng kiến cải tiến công nghệ, kỹ thuật thân thiện với môi trường.

Pic 1
 

 Chương trình “Đổi mới công nghệ hướng tới phát triển kinh tế xanh 2015” được thực hiện nhân kỷ niệm ngày Môi trường Thế giới 5/6/2015,  nhằm tuyên truyền và đẩy mạnh việc triển khai kế hoạch hành động Quốc gia về tăng trưởng xanh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 403, ngày 20/03/2014. Theo đó, một trong những mục tiêu Chiến lược tăng trưởng xanh hướng đến: nghiên cứu ứng dụng ngày càng rộng rãi công nghệ tiên tiến nhằm sử dụng hiệu quả hơn tài nguyên thiên nhiên, giảm cường độ phát thải nhà kính, góp phần ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Tại TMV, ngay tại kho chứa chất thải nguy hại, rất nhiều hoạt động cải tiến liên tục đã được thực hiện nhằm giảm thiểu những tác hại đến môi trường. Trong đó, những hoạt động tiêu biểu có thể kể đến là dán tên và mã chất thải nguy hại, mở rộng khu vực chứa thùng phuy, làm mái che tránh chất thải nguy hại rơi vãi rò rỉ ra môi trường, sử dụng máy ép thùng, xây dựng hệ thống biển cảnh báo, phân loại chất thải nguy hại theo mã quản lý,… Đồng thời, toàn bộ chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình sản xuất tại TMV đều được xử lý tiêu hủy hoặc tái sử dụng theo chính sách “Không chôn lấp” của Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản nhằm tăng cường bảo vệ môi trường đất cùng hệ sinh thái nói chung.

Toyota-8-6-15
 

 Bên cạnh đó, TMV cũng đã đầu tư hàng triệu USD để xây dựng nhà máy xử lý nước thải đạt Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4945-2005 cột B – nước dùng cho tưới tiêu nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Với mục tiêu “không ngừng nâng cao chất lượng xử lý nước thải”, TMV tiếp tục đầu tư các trang thiết bị và nhân lực nhằm xây dựng và đưa vào sử dụng trạm tiền xử lý Niken, hệ thống lọc than hoạt tính và khử trùng, đồng thời liên tục tổ chức các khóa đào tạo nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho toàn bộ cán bộ công nhân viên,… Đặc biệt, từ tháng 1/2015, TMV cam kết áp dụng việc xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn QCVN 40-2011/BTNMT cột A - nguồn nước được dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt. Để đảm bảo các thông số đạt tiêu chuẩn ổn định, TMV không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều cải tiến, mà điển hình có thể kể đến là cải tiến thay đổi qui trình xử lý vi sinh nhằm loại bỏ amoni, nito trong nước thải sinh hoạt và thực hiện hiển thị hóa chất lượng nước thải của từng công đoạn xử lý nhằm phát hiện ra những vấn đề bất thường…

Trong suốt 20 năm xây dựng và phát triển tại Việt Nam, với mục tiêu trở thành một công dân tốt trong cộng đồng, TMV cũng không ngừng đóng góp cho xã hội và con người Việt Nam thông qua nhiều hoạt động trách nhiệm xã hội thiết thực và dài hạn tập trung. Chính vì vậy, Giải thưởng “Đổi mới công nghệ hướng tới phát triển kinh tế xanh 2015” là bằng chứng ghi nhận những thành quả mà TMV đã đạt được để hướng tới lễ kỷ niệm 20 năm thành lập TMV. Đồng thời, giải thưởng cũng sẽ tạo thêm động lực để TMV tiếp tục nỗ lực trong sự nghiệp phát triển bền vững, không ngừng cải tiến và đóng góp không chỉ cho việc gìn giữ và bảo vệ môi trường xanh nói riêng, mà còn cho sự phát triển của ngành kinh tế xanh 2015, cũng như xã hội Việt Nam nói chung.

Mọi tin tức mời bạn đọc theo dõi thêm tại đây.

Hoàng Mỹ