TP.HCM: Cần công khai các dự án bất động sản thế chấp tại ngân hàng

(NTD) - Trước tình trạng nhiều chủ đầu tư mang dự án thế chấp tại ngân hàng, mới đây TP.HCM yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khuyến cáo các chủ đầu tư vay vốn thực hiện dự án cần công khai minh bạch các thông tin thế chấp để người dân được biết, tránh phát sinh tranh chấp về sau.

UBND TP.HCM vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM có khuyến cáo khi cho các chủ đầu tư dự án vay vốn thực hiện dự án đầu tư xây dựng chung cư cần công khai minh bạch các thông tin thế chấp để người dân được biết, tránh phát sinh tranh chấp. UBND TP.HCM cũng giao UBND các quận, huyện phân loại các chung cư trên địa bàn đang có vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận thành các nhóm.

chung-cu-gia-phu
Chung cư Gia Phú bị chủ đầu tư đem thế chấp cho ngân hàng nhưng vẫn bán cho nguời dân. Ảnh:CTV.

Đối với các hồ sơ có dấu hiệu lừa đảo, các quận, huyện xem xét chuyển ngay cơ quan điều tra để rà soát, khởi tố. Đối với các hồ sơ đang có tranh chấp, các quận huyện giải thích hướng dẫn các bên liên quan gửi đơn khiếu kiện đến tòa án để xét xử, làm rõ các vấn đề tranh chấp. Đôn đốc tòa án sớm có kết quả giải quyết, để làm cơ sở cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ chung cư. Đối với các hồ sơ thuộc trách nhiệm giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước, UBND các quận, huyện có trách nhiệm đẩy nhanh tiến độ giải quyết. UBND Thành phố cũng giao Sở Tài nguyên & Môi trường tổng hợp các trường hợp tòa án đang xét xử các tranh chấp về quyền sở hữu căn hộ tại các chung cư để sớm đưa ra xét xử.

Hiện ở TP.HCM đang có hai chung cư bị chủ đầu tư đem thế chấp cho ngân hàng nhưng vẫn bán cho nguời dân đó là chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức) và Long Phụng Residence (quận Bình Tân). Điểm chung của 2 chung cư này là 1 căn hộ được chủ đầu tư bán cho nhiều người. 

Để hạn chế tình trạng trên và công khai thông tin dự án bị thế chấp nhưng vẫn mở bán rầm rộ, Sở Xây dựng TP.HCM đang tiếp tục cập nhật thông tin về các dự án bất động sản đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai trên địa bàn.

Từ đầu tháng 8 đến nay, Sở Xây dựng TP.HCM công bố một số dự án đang được thế chấp tại ngân hàng như: Khu dân cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ tại lô BC, tên thương mại là Saigon Avenue tại phường Tam Bình, quận Thủ Đức do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Lan Phương làm chủ đầu tư; Khu nhà ở cao tầng tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, tên thương mại Everville do liên danh CTCP Đầu tư Xây dựng địa ốc Trường Thịnh Phát và Công ty Quản lý nợ và Khai thác Tài sản Ngân hàng Quân đội làm chủ đầu tư…

Trước đó, Sở Xây dựng TP.HCM cũng đã công bố 30 dự án bất động sản đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Trong đó có không ít dự án đang thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai.

K.C