TP.HCM: Chủ đầu tư cấu kết với BQT “xẻ thịt” chung cư Tân Tạo 1

(NTD) - Liên quan đến những lùm xùm tại chung cư Tân Tạo 1 ((P. Tân Tạo A, Q. Bình Tân, TP.HCM) về việc cư dân tại đây “tố” chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thái Sơn (Công ty Thái Sơn) và ban quản trị chung cư (BQT) “cấu kết” chiếm đoạt tiền kinh phí bảo trì (KPBT) hàng tỷ đồng, cũng như nhiều sai phạm khác. Ở bài trước, chúng tôi đã nêu ra hàng loạt sai phạm của BQT. Vậy còn Công ty Thái Sơn?

1
Phối cảnh Chung cư Tân Tạo 1

“Xẻ thịt” kinh phí bảo trì

Như đã nêu ở số báo trước, lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật của cư dân, chủ đầu tư đã thu khoản KPBT sau thuế, ăn chênh lệch với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. Thậm chí, công ty này cũng không đóng tiền KPBT cho những phần diện tích sở hữu riêng, như: Tầng hầm, tầng trệt, tầng thượng, tầng kỹ thuật và khu vực hồ bơi.

Kết quả mà Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn A&C (Công ty A&C) đưa ra sau đó cũng cho thấy việc làm ăn nhiều “khuất tất” của Công ty Thái Sơn. Theo đó, số tiền KPBT theo báo cáo của Công ty Thái Sơn chỉ là 3,7 tỷ đồng; còn số liệu sau kiểm toán là đến hơn 5,6 tỷ đồng.

Có thể thấy, số tiền chênh lệch 1,8 tỷ đồng trên là khá sát với số liệu của cư dân gửi cho chúng tôi trong đơn tố cáo là 1,77 tỷ đồng - theo họ đây chính là số tiền KPBT của 86 căn hộ mà Công ty Thái Sơn chưa bán hoặc đang cho thuê.

Cũng liên quan đến bản báo cáo kết quả của Công ty A&C, cư dân ở đây cho biết họ chỉ được ban quản lý (BQL) cung cấp số liệu của trang 1 và trang thứ 7 trở đi; còn các trang từ 2-6 thì giấu nhẹm.

Ngoài ra, cư dân ở đây cũng tỏ vẻ nghi ngờ không kém khi nhận ra tờ phụ lục số 7 của bảng số liệu kiểm toán chỉ có chữ ký và con dấu của ông Phan Hữu Nghĩa - Giám đốc Công ty Thái Sơn và bà Thông Ngọc Yến - Trưởng BQT ký ngày 8/6/2018, mà không hề có xác nhận của của Công ty A&C.

2

Nhà BQT hiện được Công ty Thái Sơn cho Siêu thị Vinmart thuê.

Tận thu về mọi mặt

Trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, cư dân chung cư Tân Tạo 1 còn nêu ra một loạt những “nhập nhằng” khác liên quan đến sự cấu kết giữa BQT, BQL và Công ty Thái Sơn hòng “tận thu” tại chung cư này.

Trong báo cáo thu - chi hàng năm mà BQL chung cư Thái Sơn cung cấp cho thấy: Từ tháng 3/2016 đến tháng 5/2017, khoản thu từ tiền nước của Công ty Thái Sơn (mặt bằng cho thuê) sử dụng là con số 0 tròn trĩnh. Điều này khiến chị H. cư dân hết sức bất bình, bởi: Hàng chục nhân viên, hàng trăm khách hàng của các ki ốt, siêu thị, phòng tập gym, hồ bơi… những nơi mà công ty này cho thuê họ lấy nước ở đâu ra sử dụng?

Vì vậy, cư dân ở đây đã tự thu thập số liệu từ các nguồn liên quan để đem ra so sánh và cho thấy sự chênh lệch rất lớn. Đơn cử, tổng lượng nước mà Công ty Cấp nước Chợ Lớn thu của chung cư này trong tháng 6/2017 là 3.175m3. Trong đó, 240 căn hộ sử dụng 2.545m3; người thuê mặt bằng của Công ty Thái Sơn là 0. Như vậy, 630m3 nước còn lại ai sử dụng? Ngoài ra, trong cuộc họp ngày 15/11/2017, mặc dù không đưa ra được văn bản xác nhận của các cấp chính quyền, nhưng BQT và BQL vẫn cho rằng diện tích sân mặt đất, đường nội bộ là thuộc quyền sở hữu riêng của Công ty Thái Sơn nên công ty này có quyền thu phí dịch vụ giữ xe.

Nói cứng là thế, nhưng đến cuộc chất vấn giữa các bên vào ngày 23/12/2017, chính bà Thông Ngọc Yến cùng bà Võ Thị Dung (đại diện BQL) lại nói ngược, khi cho rằng phần diện tích mặt đất, đường nội bộ hiện kinh doanh dịch vụ giữ xe máy, ô tô (doanh thu khoảng 30 triệu đồng/tháng) là của địa phương(!?)

Theo khoản 10 Điều 80 Nghị định số 95/2015/NĐ-CP quy định: “Nhà sinh hoạt cộng đồng do hội nghị nhà chung cư quyết định giao cho BQT hoặc đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư quản lý; nhà sinh hoạt cộng đồng phải được sử dụng đúng mục đích vào sinh hoạt của cả cộng đồng, các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư; nghiêm cấm sử dụng nhà này vào mục đích riêng của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư, cho thuê, cho mượn, sử dụng vào các mục đích khác không phải phục vụ cho sinh hoạt chung của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư”.

Quy định là vậy, nhưng Công ty Thái Sơn cùng BQL và BQT lại cấu kết “xẻ thịt” nhà sinh hoạt cộng đồng của chung cư Tân Tạo 1, ngăn thành nhiều ki ốt để cho thuê, tư lợi riêng.

Mãi đến khi cư dân “làm dữ”, đầu năm 2018, công ty này mới tạm ngưng việc cho thuê, trả lại nhà sinh hoạt với bàn, ghế, biển hiệu mà các cửa hàng bỏ lại, nằm la liệt… như một đống hoang tàn.

Không chỉ thế, nhà làm việc của BQT tại mỗi block hiện cũng không được sử dụng đúng mục đích, khi Công ty Thái Sơn đã cho Siêu thị Vinmart và Siêu thị Sách thuê làm địa điểm kinh doanh.

Trao đổi với chúng tôi, anh T.A (cư dân) còn cho biết thêm: Công ty Thái Sơn tự ý đấu nối hệ thống gas lên từng căn hộ để bán cho cư dân (với phí lắp đặt là 20 triệu đồng); anh cũng khẳng định, đây là điều hoàn toàn không có trong hồ sơ thiết kế của chung cư Tân Tạo 1.

Cuối cùng, liên quan đến nghi vấn có hay không sự cấu kết giữa BQT và Công ty Thái Sơn, chúng tôi cũng không khỏi thắc mắc khi nhìn vào “hợp đồng ủy thác” mà bà Thông Ngọc Yến (Trưởng BQT, hiện là nhân viên của Công ty Thái Sơn) đã ký kết với Công ty Thái Sơn.

Và với hợp đồng ủy thác này, Công ty Thái Sơn sẽ chính thức thay mặt BQT đứng ra ký kết các hợp đồng bảo trì đối với chung cư Tân Tạo 1 - Lô A.

Như đã biết, BQT chung cư Tân Tạo chính thức được công nhận vào ngày 8/6/2016, nhưng chỉ đúng một tuần sau, tức vào ngày 15/6, họ đã cho “ra mắt” hợp đồng ủy thác trên.

“Không cần biết việc này có đúng theo quy định của pháp luật hay không; chỉ cần nhìn vào mốc thời gian thì ai cũng nhận ra được vấn đề. Thứ nhất, BQT không có năng lực; thứ hai, BQT và Công ty Thái Sơn đã cấu kết với nhau nhằm mục đích xấu từ trước rồi!” - một cư dân phân tích..

Ngày 7/10, nghĩa là sau khi Báo Người Tiêu Dùng đăng tải bài viết “Cư dân chung cư Tân Tạo 1 bức xúc tố ban quản trị”, UBND phường Tân Tạo A đã chỉ đạo cho đại diện Khu phố 3 đến gặp mặt và lấy ý kiến từ toàn thể cư dân ở đây để chuẩn bị cho hội nghị nhà chung cư vào ngày 14/10 tới.

Tại cuộc họp, cư dân chung cư yêu cầu được 4 trên tổng số 5 ghế trong BQT nhiệm kỳ tới phải là cư dân của chung cư; ghế còn lại sẽ là người của chủ đầu tư như quy định.

Tuy nhiên, qua trao đổi, anh T.A (đại diện cư dân) cho biết: Công ty Thái Sơn đã không đồng ý với phương án trên và kiên quyết giữ lại cơ cấu bộ máy BQT như hiện tại.

Minh Việt - Thanh Minh

_NTD_So167_InF_Page_16