TP.HCM: Nông nghiệp thành phố chỉ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu của người dân

(NTD) - Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM, ngành nông nghiệp của thành phố hiện tại chỉ đáp ứng khoảng 20-30% nhu cầu tiêu dùng của người dân.

56-0931
Lượng nông sản sản xuất trên địa bàn thành phố chỉ có thể cung ứng cho nhu cầu thị trường ở số lượng ít. Ảnh: Thuận Phong.

Hiện nay, ngành nông nghiệp thành phố đang phụ thuộc nguồn cung từ các tỉnh hoặc qua nhiều đường khác nhau để cung ứng nhu cầu của người dân. Qua đó, lượng rau củ của TP.HCM chỉ cung ứng khoảng 30%, các sản phẩm từ động vật là 10%, thủy sản từ 15-20%…

Khó khăn của ngành nông nghiệp thành phố hiện nay xuất phát từ khâu quản lý, giám sát, truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt, các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm chưa theo kịp thực tế khiến cho công tác quản lý còn gặp nhiều trở ngại. Trong khi đó, các danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến… còn nhiều thiếu hụt để có thể kiểm soát.

Tuy nhiên, trên thị trường vẫn có khoảng 95% lượng thịt heo đã được kiểm soát chất lượng cùng với đó là toàn bộ rau củ quả đều được kiểm soát chặt từ chợ đầu mối. Đây được xem là tín hiệu khả quan trong việc quản lý chất lượng thực phẩm hiện nay.

Thuận Phong