TP.HCM: Quá nhiều rào cản để phát triển nhà ở xã hội và nhà giá rẻ

(NTD) - Mặc dù thành phố đã giao cho Sở Xây dựng chủ trì, thực hiện “một cửa” nhưng thực tế các doanh nghiệp vẫn phải chạy vòng vòng để xin giấy phép. Trung bình một hồ sơ từ khi xin phép đến khi dự án được thực hiện mất đến 2 năm.

Doanh nghiệp kêu ca

Tại hội thảo “Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ” trên địa bàn TP.HCM, các doanh nghiệp bất động sản đang làm nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở giá rẻ phản ánh trung bình một hồ sơ từ khi xin phép đến khi dự án được thực hiện mất đến 2 năm. Đây là một trong những rào cản lớn của việc phát triển NƠXH trên địa bàn thành phố, kiềm hãm sự phát triển của doanh nghiệp cũng như thị trường.

Theo ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Lê Thành, làm nhà ở xã hội, doanh nghiệp mong mỏi nhất thủ tục được nhanh chóng vì đây chính là mấu chốt vấn đề ảnh hưởng đến chi phí và giá thành. Ông Nghĩa phân trần, công ty có dự án nhà ở thương mại Lê Thành An Lạc quy mô 2 ha đã hoàn chỉnh pháp lý. Tuy nhiên, vì muốn chuyển sang làm NƠXH cho thuê nên ông nộp đơn xin chuyển đổi từ nhà thương mại sang 1.000 căn NƠXH. Thời gian ước tính nếu hoàn tất hồ sơ đủ điều kiện thi công mất tổng cộng khoảng 32-35 tháng.

28
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng chỉ đạo tại hội thảo “Phát triển NƠXH, nhà ở thương mại giá rẻ” trên địa bàn TP.HCM.

Trong khi đó, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân, cho biết công ty đang làm dự án NƠXH tại xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Thời gian thực hiện từ huyện lên Sở Xây dựng, chuyển sang Sở Quy hoạch - Kiến trúc lên UBND TP.HCM đến nay đã 2 năm vẫn chưa xong pháp lý.

Theo ông Tuấn, nguyên nhân chính không phải là các sở ngành làm sai mà do quy trình còn quá nhiều cửa. Phải làm sao để tất cả các thủ tục quy về một đầu mối thì các dự án NƠXH mới phát triển được.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, cho rằng làm NƠXH thì chính quyền kiến tạo quyết định 70% thành công, doanh nghiệp thực hiện chỉ quyết định 30%. Để giải quyết nhanh vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính, cần thành lập một bộ phận riêng phụ trách NƠXH trực thuộc UBND TP.HCM.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa khẳng định, về thủ tục hành chính, những gì thuộc về quy trình bắt buộc thì mong doanh nghiệp nghiêm túc chấp hành. Những gì có thể tháo gỡ được để hỗ trợ doanh nghiệp, thành phố sẽ nỗ lực làm. “Trách nhiệm của chúng tôi là bảo đảm các quy trình, thủ tục hành chính được thông suốt” - ông Khoa cho biết.

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn xác nhận sẽ cùng tham gia với các doanh nghiệp để kéo giảm giá NƠXH xuống mức hợp lý hơn, đồng thời nghiên cứu cắt giảm thời gian thủ tục để hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông, không phải bất cứ hồ sơ nào bị chậm cũng do vướng thủ tục mà có không ít trường hợp do vướng quy hoạch hoặc các chỉ tiêu khác.

29
Hiện nay trung bình một hồ sơ từ khi xin phép đến khi dự án được thực hiện mất 2 năm

TP.HCM hứa giải quyết

Một trong những giải pháp để làm nhà giá rẻ được đưa ra tại hội thảo là liên kết 4 nhà: Chủ đầu tư, công ty xây dựng, nhà cung cấp vật tư và Nhà nước. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Tổng Giám đốc CTCP Xi măng Hà Tiên 1, cam kết sẽ tham gia chương trình với hình thức bán xi măng bằng giá thành nếu thành phố hỗ trợ thu hồi được nợ cho công ty. Ngoài CTCP Xi măng Hà Tiên 1, theo thông tin từ Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) cam kết hạ giá 300.000 đồng/tấn để làm NƠXH.

Tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng khẳng định TP.HCM sẽ học cách làm nhà rẻ của Bình Dương nhưng chỉ học cái hay để làm sao giảm giá bán chứ không phải giảm diện tích. NƠXH có thể được chuyển nhượng tự do chứ không nên bó buộc theo quy định sau 5 năm mới được bán. Nhưng quan trọng là làm sao bán NƠXH cho đúng đối tượng và người dân có quyền chuyển nhượng nếu có điều kiện đổi nhà khác lớn hơn, từ đó hình thành thị trường, mới có thể phát triển NƠXH được.

Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh, thành phố quyết tâm thực hiện tốt chương trình NƠXH và nhà giá rẻ. Doanh nghiệp phải quyết tâm cùng chính quyền thành phố làm NƠXH, cùng thành phố ngồi lại bàn bạc những phần việc cụ thể để ít nhất 6 tháng phải triển khai được dự án.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng cho biết, chính quyền phải tạo cơ chế để người dân đầu tư nhà trọ theo tiêu chuẩn mà thành phố ban hành chứ không phải hình thành khu ổ chuột nhằm đáp ứng nhu cầu thuê trọ của người lao động nhập cư.

30
Lãnh đạo TP.HCM sẽ cùng các doanh nghiệp nghiên cứu làm nhà ở xã hội, nhà giá thấp, phù hợp với đặc điểm của đô thị hơn 10 triệu dân chứ không rập khuôn, máy móc áp dụng theo Bình Dương.

 Bài & ảnh: Tấn Lợi

 

_Bao NTD_So 310 14