TP.HCM sẽ thu hồi và đấu giá lại khu đất 8 - 12 Lê Duẩn

(NTD) - Sau khi có kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về khu đất số 8 - 12 Lê Duẩn, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, sẽ thu hồi, tổ chức đấu thầu lại khu đất, đồng thời kiểm điểm các cá nhân, tổ chức liên quan; kể cả các cán bộ nhiệm kỳ trước.

Trả lời báo chí chiều ngày 1/10, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, sau khi có kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, TP.HCM đang triển khai kế hoạch giải quyết.

TP.HCM giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường phụ trách việc thu hồi, tổ chức đấu thầu lại khu đất; Sở Nội vụ tham mưu kế hoạch tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tổ chức liên quan; kể cả các cán bộ nhiệm kỳ trước đã chỉ đạo, xử lý dự án chưa đúng pháp luật.

8 - 12 Lê Duẩn
Khu đất 8 - 12 Lê Duẩn có vị trí đắc địa nhất nhì tại TP.HCM hiện nay. Ảnh:CTV.

Khu đất tại số 8-12 Lê Duẩn có diện tích 5.000 m2 được xem là “đất kim cương” của thành phố hiện nay bởi nằm trên con đường đặt nhiều trụ sở ngoại giao như Lãnh sự quán Pháp, Mỹ, Anh, Đức, Văn phòng Chính phủ tại TP.HCM, nhà thờ Đức Bà…

Năm 2007 khu đất này do Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM quản lý và cho 4 Công ty thuộc Bộ Công thương là Công ty Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty Kim khí TP.HCM, Công ty Hóa chất vật liệu điện thành phố và Công ty Vận tải xăng dầu thuê làm trụ sở.

Bộ Công thương từng gửi công văn đề nghị UBND TP.HCM cho mua chỉ định lô đất nhưng không được chấp thuận. Nhưng khi thực hiện dự án xây khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại, thay vì cho đấu thầu, chọn doanh nghiệp có kinh nghiệm làm chủ đầu tư, thành phố lại chấp thuận phương án thành lập CTCP Đầu tư Lavenue và cho 4 công ty trên tham gia 50% cổ phần (chia đều mỗi công ty 12,5%), còn lại là của Công ty Quản lý Kinh doanh nhà.

Sau đó 4 công ty thuộc Bộ Công Thương đã sang nhượng số cổ phần của mình cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido). Theo hợp đồng, Kido tiếp nhận toàn quyền đầu tư phát triển dự án của 4 công ty. Giá chuyển nhượng được thỏa thuận giữa các bên là 62,5 tỷ đồng/công ty.

Số tiền này được họ sử dụng để góp đủ vốn số cổ đông sáng lập công ty thực hiện dự án dưới cái tên Công ty Đầu tư Lavenue. Mục đích là nhằm “hợp thức hóa” nguồn vốn góp và sang nhượng toàn bộ cổ phần của 4 công ty trên cho Kido.

Thanh tra Chính phủ đề nghị thu hồi khu đất, đồng thời xử lý nghiêm cá nhân sai phạm tại UBND TP.HCM, các sở ngành và doanh nghiệp liên quan. Số tiền 200 tỷ đồng các công ty của Bộ Công thương kiếm được từ thương vụ sang tay cũng bị đề nghị thu hồi.

Khánh Chi