TQ đòi bằng chứng chứng minh máy bay rơi

Bộ Ngoại giao Trung Quốc sáng thứ Ba (25/3) đã yêu cầu Malaysia cung cấp mọi thông tin và bằng chứng dẫn tới kết luận rằng chiếc MH370 của Malaysia Airlines đã lao xuống nam Ấn Độ Dương, hãng thông tấn Reuters đưa tin.

Trung Quốc, thân nhân, MH370

Nỗi đau của thân nhân các hành khách trên chuyến MH370 khi nghe tin dữ về chiếc máy bay. (Ảnh: EPA)

“Trung Quốc đã được Malaysia thông báo (về kết cục của chiếc máy bay) và chúng tôi rất quan tâm,” Reuters trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết.

“Trung Quốc đã yêu cầu Malaysia cung cấp đầy đủ thông tin và bằng chứng về việc họ đã đi đến kết luận này như thế nào.”

Tối qua (25/3), Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã thông báo về số phận của chiếc máy bay Boeing 777-200 chở 239 người đi từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, đồng thời nói rằng kết luận dựa trên một phân tích chưa từng có về dữ liệu vệ tinh.

“Tôi rất buồn và rất tiếc phải thông báo với các bạn rằng chuyến bay MH370 đã kết thúc ở nam Ấn Độ Dương,” ông Najib nói.

Dựa trên các phân tích mới nhất, cơ quan điều tra tai nạn hàng không Anh (AAIB) và Inmarsat, một công ty Anh cung cấp dữ liệu vệ tinh, “đã đưa ra kết luận rằng MH370 bay dọc theo hành lang phía nam và rằng vị trí cuối cùng của nó là ở giữa Ấn Độ Dương, phía tây thành phố Perth (Australia)”, ông Najib cho biết thêm.

Thông tin trên là một bước đột phá lớn trong hai tuần vật lộn để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với chiếc Boeing 777-200, vốn biến mất vào rạng sáng 8/3, không lâu sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur với 227 hành khách, trong đó có 154 người Trung Quốc.

Tại Bắc Kinh, thân nhân các hành khách đã rất khó khăn để chấp nhận thông báo từ Malaysia Airlines.

“Nó không thể là sự thật. Không có mảnh vỡ nào của máy bay được tìm thấy, một người phụ nữ hét lớn tại Khách sạn Lido trước khi bất tỉnh và được đưa tới phòng cấp cứu.

Em gái và con dâu bà đều có mặt trên chuyến bay định mệnh.

Vài giờ sau khi thông báo của Thủ tướng Malaysia được đưa ra, Mỹ đã quyết định điều một tàu ngầm không người lái của Hải quân Mỹ có khả năng khám phá vùng nước sâu gần 15.000 feet để giúp đỡ tìm kiếm các mảnh vỡ của chiếc MH370.

“Chúng ta có hơn 200 gia đình ở đó và họ đang rất đau buồn. Hôm nay họ chỉ mới nhận được một số thông tin từ chính phủ Malaysia,” phát ngôn viên Lầu Năm Góc, chuẩn đô đốc John Kirby nói, đồng thời cho biết “cả thế giới chia buồn cùng với họ”.

Tàu ngầm không người lái Bluefin chỉ dài 5m và nặng 800kg, theo một thông tin của Hải quân Mỹ. Kirby nói rằng nó có thể hoạt động hơn một ngày ở tốc độ chậm hơn.

Sầm Hoa

Nguồn: vietnamnet.net

TAGS: