Tranh chấp Dự án The Mark “phả hơi nóng” vào quan hệ đầu tư Việt - Hàn

(NTD) - HDTC, một doanh nghiệp đã thoái vốn khỏi VK Housing, đồng nghĩa với việc không còn quyền tranh chấp nhưng vẫn “năm lần, bảy lượt” đi thưa kiện tranh giành Dự án The Mark với nhà đầu tư Hàn Quốc, đã vậy còn được Sở KH-ĐT và TAND TP.HCM… “ủng hộ” hết mình. Bất bình trước sự chèn ép này, nhà đầu tư Hàn Quốc cho rằng, Chính phủ Việt Nam cần vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc để trả lại môi trường đầu tư trong sạch cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Như Báo Người Tiêu Dùng (NTD) đã đề cập, suốt 2 năm vừa qua, những thưa kiện, tranh chấp vô lý tại dự án The Mark của CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà - HDTC đã khiến nhà đầu tư Hàn Quốc, DWS Star Bridge - DWS phải liên tục kêu cứu. Và, mặc dù sự việc đã được phân định rõ ràng ít nhất 2 lần bằng các quyết định hành chính của UBND TP.HCM, VPCP, cùng như kết quả thẩm định hồ sơ vụ Công ty TNHH Quy Hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam – Hàn Quốc (VK Housing) của Cơ quan CSĐT - Bộ Côn an, thế nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

449A0843
Nhà đầu tư Hàn Quốc tỏ ra mệt mỏi khi liên tục bị HDTC kiện tụng (Ảnh: V.N)

Cần phải nhấn mạnh, nguyên nhân khiến vụ việc tranh chấp không hồi kết là do HDTC tìm đủ cách để thưa kiện DWS và liên doanh VK Housing. Đáng chú ý, theo DWS, thì sự thưa kiện vô lý này còn được những cơ quan chức năng tại TP.HCM, mà cụ thể là Sở KH&ĐT và TAND TP.HCM "ủng hộ". Trong đó, Sở KH&ĐT thì vội vàng thu hồi chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của VK Housing, còn Tòa thì thụ lý một vụ án đã được giải quyết bằng các quyết định hành chính.

Trao đổi với phóng viên, nhà đầu tư Hàn Quốc - DWS đã tỏ ra vô cùng bất bình, người đại diện DWS tại Việt Nam nói: “Chúng tôi sẽ phải theo đuổi vụ tranh chấp đến cùng, vì tiền của, danh dự và rất nhiều tâm huyết đã đổ vào đây. Và, quan trọng nhất, chúng tôi theo đuổi vì vẫn còn niềm tin công lý vào Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi cũng đã báo cáo Chính phủ Hàn Quốc để có những tác động cụ thể đến tiến trình giải quyết vụ việc”.

Thế nhưng, nhà đầu tư Hàn Quốc cũng nhấn mạnh, đến bây giờ họ không thể đứng bình thản để chờ công lý mà phải đấu tranh để có được điều đó. Bởi, theo chia sẻ của người đại diện DWS, trong vụ tranh chấp dự án The Mark với HDTC, Đại sứ quán Hàn Quốc đã liên tục có công hàm ngoại giao gửi đến Chính phủ Việt Nam và nhiều cơ quan chức năng khác để yêu cầu sự quan tâm, hỗ trợ. Thế nhưng, kết quả vẫn là con số không tròn trĩnh, nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn bị chèn ép, chạy dài mệt mỏi với những thưa kiện không hồi kết.

Trong lần trao đổi này, nhà đầu tư Hàn Quốc một lần nữa khẳng định, HDTC không có quyền tranh chấp và đuổi DWS ra khỏi dự án The Mark. Vì, khi cổ phần hóa, dự án này không được xem là tài sản và không nằm vào giá trị doanh nghiệp của HDTC. Đơn giản vì trước cổ phần hóa HDTC đã bán đất, chỉ là chưa sang tên mà thôi.

IMG_8446
Không chỉ DWS kêu cứu, mà hàng loạt công hàm ngoại giao kiểu như thế này đã được gửi đến các cơ quan chức năng Việt Nam nhưng vụ tranh chấp vẫn chưa được giải quyết nghiêm trọng (Ảnh: V.N)

“Là nhà đầu tư Hàn Quốc thực thụ, chúng tôi mong muốn được Chính phủ Việt Nam xem xét bảo vệ quyền lợi theo Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Tôi cũng muốn truyền đi thông điệp rằng, các nhà đầu tư nước ngoài trên khắp thế giới sẽ nhìn vào trường hợp của chúng tôi để làm bài học cho họ và đánh giá môi trường đầu tư tại Việt Nam” - người đại diện DWS tại Việt Nam tỏ ra bức xúc trong buổi làm việc với PV Báo NTD hôm 14/4.

Những chèn ép phi lý đang vượt ngoài sức chịu đựng của nhà đầu tư Hàn Quốc, buộc họ phải lên tiếng mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi của mình. Đây là vấn đề hiếm thấy xưa này và hầu như chưa có tiền lệ trong môi trường đầu tư Việt Nam. Rõ ràng, sức nóng trong vụ tranh chấp Dự án The Mark đang thực sự “phả hơi nóng” vào quan hệ đầu tư Việt - Hàn.

Hy vọng rằng, phiên họp khẩn về các vấn đề liên quan đến tranh chấp Dự án The Mark diễn ra vào ngày 17/4 tới đây, do VPCP chủ trì với sự tham gia của các bộ ngành và đơn vị liên quan sẽ đi đến những quyết định cuối cùng, chấm dứt những tranh chấp kéo dài này. Trả lại sự trong sạch cho môi trường đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Võ Nguyễn