Triều Tiên: Bãi thử hạt nhân Punggye-ri chính thức đóng cửa

(NTD) - Ngày 24/5, trước sự chứng kiến của hàng chục phóng viên nước ngoài, Triều Tiên đã tiến hành lễ tháo dỡ và đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở miền Bắc. Liệu Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều có diễn ra như mong đợi?

Theo báo chí, hoạt động phá hủy bãi thử đã được thực vào chiều 24/5. Viện Phó Viện Hạt nhân Triều Tiên tuyên bố các đường hầm dẫn vào khu thử đã bị đánh sập và không có dấu hiệu rò rỉ phóng xạ, mọi thiết bị và nhân viên đã được rút khỏi bãi thử và việc khôi phục hoạt động tại cơ sở Pyungge-ri là "không thể thực hiện được trong tương lai".

Trong các ngày tới, Triều Tiên sẽ sớm hoàn thành việc đóng cửa hoàn toàn Pyungge-ri để chứng tỏ ý muốn hòa bình của mình. AP và Reuters dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay việc phá dỡ và đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyungge-ri diễn ra theo quy trình như sau: Đánh sập tất cả các đường hầm bằng thuốc nổ, đóng cửa mọi lối vào cơ sở này, di dời tất cả thiết bị hạ tầng kiểm soát và các tòa nhà nghiên cứu. 

Punggyeri
Triều Tiên chính thức đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngày 24/5 (Ảnh: Getty)

Lực lượng bảo vệ cùng những nhà nghiên cứu cũng sẽ được rút khỏi và bãi thử sẽ đóng cửa hoàn toàn. Triều Tiên đã thành lập một trung tâm báo chí và sắp xếp chỗ ở đặc biệt cho các phóng viên. Tuy nhiên, nhà chức trách nước này không mời các chuyên gia chứng kiến sự kiện. 

Được biết, Punggye-ri là bãi thử hạt nhân duy nhất mà Triều Tiên đã tiến hành 6 lần thử nghiệm hạt nhân vào các năm 2006, 2009, 2013, 2016 và 2017, trong đó 2 vụ thử nghiệm cuối cùng được Triều Tiên tuyên bố là bom nhiệt hạch (bom H, loại vũ khí có sức công phá lớn hơn nhiều so với bom nguyên tử thông thường) và vụ ngày 3/9 vừa qua có sức công phá mạnh nhất, vào khoảng 120 kiloton, gấp 10 lần quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Nhật Bản trong Thế chiến II.

Punggyeri2
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã quyết định đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri (Ảnh: KCNA)

Triều Tiên phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri được xem là cử chỉ thiện chí đáng ghi nhận nhằm xây dựng lòng tin trong vấn đề hạt nhân, tạo không khí thuận lợi cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều sắp tới.

Hàn Quốc và Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh việc Triều Tiên phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Tuyên bố của người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyom cho rằng động thái này thể hiện việc Bình Nhưỡng sẵn sàng thực hiện các cam kết đưa ra trong Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều 27/4.

Punggyeri3
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Donald Trump sẽ gặp nhau vào ngày 12/6 tới ở Singapore? (Ảnh: Reuters)

Về phần mình, trên tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump cũng đánh giá cao quyết định của Triều Tiên đóng cửa cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri, coi đây là "một bước đi rất thông minh và lịch thiệp". 

Việc Triều Tiên phá bỏ Punggye-ri diễn ra ba tuần trước khi có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Kim-Trump. Tuy nhiên, Triều Tiên và Mỹ mới đây đã cho thấy những khác biệt lớn liên quan tới vấn đề này, qua đó khiến triển vọng tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều trở nên khó đoán.

Punggyeri4
Tổng thống Donald Trump (phải) gặp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 22/5 tại Nhà Trắng (Ảnh: AP)

Phát biểu với báo giới bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn ngày 22/5 (giờ Washington) tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cũng tuyên bố Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ không diễn ra vào ngày 12/6 tới, nếu các điều kiện cụ thể không được đảm bảo.

Chưa biết điều gì sẽ xảy ra trong hơn hai tuần tới?

Kim Thoa